Trứng nhỏ và nguy cơ vô sinh hiếm muộn nữ

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng vô sinh hiếm muộn nữ và một trong số đó là trứng nhỏ. Vậy trứng như thế nào thì được coi là nhỏ và vì sao trứng nhỏ lại gây vô sinh ở nữ giới. Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé!

Trứng nhỏ là gì?

Trứng nhỏ (còn gọi là trứng lép) chỉ tình trạng trứng không phát triển nên không thể phóng noãn (rụng trứng) để thụ tinh với tinh trùng và phát triển thành thai nhi. Nhiều trường hợp, ở nữ giới không xảy ra phóng noãn (không có trứng trưởng thành và không rụng trứng) trong kỳ kinh nguyệt của mình. Hội chứng này thường gặp ở các bạn nữ tuổi dậy thì, phụ nữ trên 35 tuổi, đặc biệt là giai đoạn tiền mãn kinh; do căng thẳng, lo âu…

trung-nho-va-nguy-co-vo-sinh-hiem-muon-nu-1

Vì sao trứng nhỏ lại khó thụ thai?

Sự phát triển của các nang noãn (trứng) được theo dõi thông qua siêu âm đầu dò âm đạo và các xét nghiệm nội tiết. Ở một chu kỳ bình thường, đầu chu kỳ, kích thước các nang noãn chỉ khoảng 5mm. Vào ngày thứ 7, 8 của chu kỳ, nang noãn có kích thước 10 – 12mm và mỗi ngày chúng sẽ phát triển thêm 2mm.

trung-nho-va-nguy-co-vo-sinh-hiem-muon-nu-2

Sang ngày thứ 14 (giữa chu kỳ) nang noãn đạt kích thước 18 – 21mm. Lúc này các nang noãn đã trưởng thành và chuẩn bị phóng noãn (rụng trứng). Nếu trứng rụng gặp được tinh trùng hiện tượng thụ thai sẽ xảy ra. Ngược lại, nếu trứng không trưởng thành, không chín và không rụng đồng nghĩa với việc không thể gặp tinh trùng để thụ thai thành công.

Phương pháp điều trị trứng nhỏ

Những trường hợp đã theo dõi vài tháng đến 1 năm vẫn thấy trứng nhỏ gây vô sinh hiếm muộn, các bác sĩ sẽ áp dụng biện pháp kích trứng để trứng phát triển. Khi trứng đạt kích thước tốt sẽ phóng noãn để tăng cơ hội thụ thai. Tuy nhiên, tỷ lệ thụ thai thành công tùy thuộc vào cơ địa mỗi người.

Trường hợp suy buồng trứng, nang noãn không đáp ứng với các phương pháp kích trứng thì cần phải bổ sung nội tiết tố. Thực hiện một thời gian để buồng trứng hoạt động ổn định trở lại, kích thích các nang noãn phát triển tuy nhiên biện pháp này cũng không thể đảm bảo 100% sẽ thụ thai thành công.

trung-nho-va-nguy-co-vo-sinh-hiem-muon-nu-3

Sau khi thực hiện các kỹ thuật trên mà trứng vẫn nhỏ thì bác sĩ sẽ đề nghị bạn phải bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI). Nếu vẫn không được bạn sẽ phải xin noãn để thụ tinh ống nghiệm. Đây là kỹ thuật hiện đại nhất hiện nay dành cho những người khó thụ thai vì trứng nhỏ.

Trứng nhỏ là một trong các nguyên nhân gây vô sinh, hiếm muộn ở nữ giới. Tuy nhiên, sức khỏe sinh sản của mỗi người cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố tố. Do đó, nếu vợ chồng bạn đang gặp khó khăn trong chuyện con cái thì cả hai nên cùng thăm khám để được tư vấn, làm các xét nghiệm đầy đủ và điều trị nếu cần thiết. Đặc biệt bạn nên tới các cơ sở y tế chuyên khoa có uy tín để được thực hiện những chẩn đoán chính xác và được tư vấn điều trị phù hợp.