Tinh trùng di dạng do môi trường sống bị ô nhiễm

Môi trường sống bị ô nhiễm sẽ tác động tiêu cực đến chất lượng cuộc sống cũng như sức khỏe của mọi người. Trong đó có nguy cơ gây vô sinh hiếm muộn ở nam giới vì tinh trùng biến dạng và chất lượng tinh trùng giảm sút. 

Thế nào là tinh trùng dị dạng?

Các nhà khoa học cho biết, nếu khả năng sinh sản của nam giới bị ảnh hưởng có liên quan đến tinh trùng thì do 3 nguyên nhân chính là: số lượng tinh trùng thấp, khả năng vận động của tinh trùng yếu và tinh trùng bị dị dạng, bất thường. Vì vậy, có thể khẳng định rằng tinh trùng dị dạng là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra vô sinh, hiếm muộn ở cánh mày râu.

tinh-trung-di-dang-do-moi-truong-song-bi-o-nhiem-1

Các tinh trùng dị dạng sẽ bị bất thường ở 1 trong 3 bộ phận là đầu, thân và đuôi tinh trùng. Cụ thể:

– Tinh trùng dị dạng phần đầu thì sẽ có biểu hiện là đầu dài tròn, đầu nhọn, đầu hình quả lê hoặc đầu nhỏ hình bầu dục.

– Cơ thể tinh trùng dị dạng sẽ có dấu hiệu là thân tinh trùng không đầy đủ, phần thân dày hoặc bị gãy.

– Nếu đuôi tinh trùng dị dạng thì tinh trùng sẽ có hai đuôi, đuôi xoắn hoặc mất một đoạn đuôi.

Tinh trùng dị dạng do ô nhiễm không khí

Mới đây, một nghiên cứu khoa học về mối liên hệ giữa chất lượng tinh trùng và tình trạng ô nhiễm môi trường đã được đăng trên tạp chí chuyên ngành Occupational & Environmental Medicine. Cụ thể, các nhà khoa học Trung Quốc đã chỉ ra rằng ô nhiễm không khí sẽ khiến tinh trùng bị dị dạng dẫn tới làm giảm khả năng có con ở nam giới.

Nghiên cứu này được thực hiện từ 2001- 2014 với sự tham gia của hơn 6.400 nam giới trong độ tuổi 15 – 49 tuổi ở Đài Loan (Trung Quốc). Sau nghiên cứu, Tiến sĩ Lao Xiang Qian và cộng sự đã nhận thấy mối liên quan giữa chất lượng tinh trùng và việc phơi nhiễm mật độ PM 2.5 trong không khí. (PM 2.5 là những hạt bụi li ti bay trong không trung, chúng có đường kính nhỏ ≤ 2,5 micromet).

tinh-trung-di-dang-do-moi-truong-song-bi-o-nhiem-2

Nam giới tham gia nghiên cứu được chia thành 2 nhóm. Nhóm thứ nhất gồm những người phơi nhiễm PM 2.5 trong 3 tháng và nhóm thứ hai là những người phơi nhiễm trong 2 năm. Mức độ ô nhiễm được đo tại nơi họ sinh sống dựa trên dữ liệu vệ tinh của NASA. Kết quả nghiên cứu cho thấy mật độ PM 2.5 đã tăng 5ug/m3 mỗi năm và số lượng và chất lượng tinh trùng của những nam giới này cũng giảm tương ứng khoảng 1,29%. Mối liên hệ này được ghi nhận ở cả hai nhóm đối tượng tham gia nghiên cứu.

Những tác nhân khác khiến tinh trùng dị dạng

 Tuổi tác

Tuổi tác không chỉ ảnh hưởng tới số tượng, chất lượng tinh trùng mà còn là nguyên nhân khiến tinh trùng dị dạng. Nghiên cứu cho thấy, nam giới từ 40 tuổi trở lên hoặc mắc các bệnh về thần kinh hoặc tâm lý thì khả năng thụ thai sẽ bị ảnh hưởng.

Bệnh tật

Nam giới mắc các bệnh như nhiễm trùng đường tiết niệu, giãn tĩnh mạch thừng tinh, bệnh lây truyền qua đường tình dục làm tắc ống dẫn tinh, lao mào tinh hoàn… đều có nguy cơ bị tinh trùng biến dạng. Đồng thời, những bệnh lí này cũng ảnh hưởng đến chất lượng và số lượng tinh trùng, hay nói cách khác là khả năng thụ thai sẽ rất thấp.

tinh-trung-di-dang-do-moi-truong-song-bi-o-nhiem-3

 Các chất độc hại

Việc thường xuyên tiếp xúc với các hóa chất độc hại như khí thải, thuốc diệt cỏ, thuốc diệt côn trùng, thuốc trừ sâu, kim loại nặng (cadmium, chì, arsenic) sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới tinh trùng. Bởi những chất này sẽ làm giảm hoạt động của enzym trong tinh hoàn, làm giảm quá trình sản xuất tinh trùng, đồng thời tăng số lượng tinh trùng bất thường khiến cho những đứa trẻ sinh ra dễ bị dị tật.

Môi trường sống và làm việc

Theo nghiên cứu khoa học, tinh trùng chỉ có thể được sản sinh và phát triển bình thường trong môi trường có nhiệt độ thích hợp. Thông thường là khoảng 35-36 độ C, thấp hơn nhiệt độ cơ thể 1-2 độ C. Chính vì vậy, nếu môi trường làm việc, môi trường sống của nam giới có nhiệt độ cao, làm công việc phải thường xuyên ngồi một chỗ thì nguy cơ tinh trùng bị biến dạng sẽ rất lớn vì nhiệt độ ở vùng nhạy cảm luôn vượt quá mức cho phép.

tinh-trung-di-dang-do-moi-truong-song-bi-o-nhiem-4

Nhiều nghiên cứu khác cũng chứng minh, những thói quen như ngâm nước nóng quá lâu, mặc quần jean chật, mặc quần lót không đúng cách… cũng có thể gây hại cho tinh trùng vì làm tăng nhiệt độ ở vùng nhạy cảm.

Chế độ dinh dưỡng

Một số chất như vitamin A, E hay axit béo, axit amin và kẽm có vai trò quan trọng trong quá trình sản xuất tinh binh. Nếu sử dụng quá ít thực phẩm chứa những chất này, tinh trùng ở nam giới sẽ bị giảm sút cả về số lượng, chất lượng và có nguy cơ bị biến dạng hình thái. Bên cạnh đó, những thực phẩm chứa nhiều dư lượng hoóc môn sinh dục nếu tích tụ lâu ngày cũng có thể ức chế sinh tinh.