Tinh trùng bất thường – làm sao để điều trị?

Tinh trùng bất thường sẽ khiến quá trình tiếp cận trứng gặp nhiều khó khăn, từ đó làm giảm cơ hội thụ thai tự nhiên thành công. Chính vì thế, việc điều trị tinh trùng bất thường đóng vai trò rất quan trọng giúp các quý ông sớm được thực hiện thiên chức làm cha của mình.

Hình thái tinh trùng bất thường là gì?

Hình thái tinh trùng chính là hình dạng và kích thước của tinh trùng. Tinh trùng bình thường khi có đầu hình bầu dục, phần thân và đuôi dài thẳng. Tinh trùng bất thường sẽ có đuôi kép, không đuôi, đầu bị cong hoặc có hai đầu, đầu quá lớn… Ngoài số lượng, khả năng vận động, hình dạng và kích thước tinh trùng cũng là những yếu tố ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới.

tinh-trung-bat-thuong-dieu-tri-ra-sao-1

Các dạng hình thái của tinh trùng

Hình thái tinh trùng bất thường không có nghĩa nam giới sẽ vô sinh mà vấn đề có con tự nhiên khó khăn hơn bình thường. Hầu hết nam giới đều có hình thái tinh trùng không bình thường nhưng với mức độ ít hay nhiều. Quan trọng là tỉ lệ tinh trùng bình thường còn lại vận động tốt và có mật độ lớn trong tổng lượng tinh dịch xuất ra mỗi lần xuất tinh. Việc đánh giá kích thước, hình dáng và đặc điểm của tinh trùng thực hiện qua việc quan sát mẫu tinh trùng màu dưới kính hiển vi. Sử dụng thuốc nhuộm màu cho tinh trùng cho phép phân biệt các đặc điểm quan trọng thường gặp cũng như những phát hiện bất thường hình thái tinh trùng.

tinh-trung-bat-thuong-dieu-tri-ra-sao-2

Theo tiêu chuẩn của WHO 2010, tỷ lệ hình dạng tinh trùng ở mức 4% được gọi là bình thường. Hình thái tinh trùng bất thường đôi khi chỉ là nhất thời do bất thường sinh tinh, tổn thương ở tinh hoàn hoặc do lối sống không lành mạnh. Vì vậy, bạn nên thực hiện xét nghiệm tinh dịch đồ để kiểm tra chắc chắn. Các dạng hình thái tinh trùng gồm 4 loại sau:

– Tinh trùng bình thường: Đầu hình bầu dục, phần trung tâm nguyên vẹn,  một đuôi đơn thẳng.

– Tin trùng có đầu bất thường: Đầu lớn, đầu nhỏ,  khuyết đầu, ít acrosome.

– Tinh trùng có đuôi bất thường: Đuôi ngắn, hai đuôi, ba hoặc đuôi bốn hoặc có các hạt nhỏ tế bào sau đuôi.

– Tế bào mầm chưa trưởng thành: Ít gặp

Điều trị tinh trùng bất thường ra sao?

Một số trường hợp, thay đổi lối sống cùng chế độ ăn uống sẽ giúp cải thiện hình thái tinh trùng bất thường. Nhưng trong một số trường hợp cần phải dùng thuốc theo đơn của bác sĩ. Nếu phát hiện hình thái tinh trùng bất thường do giãn tĩnh mạch thừng tinh, bệnh nhân sẽ được chỉ định phẫu thuật.

– Lối sống lành mạnh: Chơi thể thao mỗi ngày từ 30-45 phút, không sử dụng rượu bia, thuốc lá, không thức khuya và quan hệ tình dục với cường độ cao sẽ giúp cải thiện chất lượng của tinh trùng.

tinh-trung-bat-thuong-dieu-tri-ra-sao-3

– Chế độ ăn uống khoa học: Muốn tinh trùng khỏe mạnh, nam giới nên ăn uống đầy đủ các nhóm chất đặc biệt là nên ăn nhiều rau xanh và trái cây. Uống nước cam hàng ngày rất tốt vì có nhiều Vitamin c giúp chống oxy hóa hiệu quả;  ăn giá đỗ, các loại hải sản để bổ sung kẽm giúp cải thiện số lượng và hình thái tinh trùng. Bên cạnh đó, các quý ông nên phối hợp các thức ăn có hàm lượng chất chống oxi hóa cao như quả xoài, mâm xôi…trong khẩu phần ăn mỗi ngày.

Ngoài ra, nếu lượng tinh trùng bất thường lớn khiến khó thụ thai tự nhiên, bạn có thể lựa chọn các phương pháp hỗ trợ sinh sản hiện đại như bơm tinh trùng vào buồng tử cung IUI, thụ tinh ống nghiệm (IVF), tiêm tinh trùng vào bào tương trứng (ICSI). Tỷ lệ điều trị tinh trùng bất thường hình thái thành công phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: mức độ bất thường của tinh trùng, chuyên môn của bác sĩ cũng như cơ sở y tế điều trị.