Tinh dịch đông đặc và chứng vô sinh nam

Tinh dịch đông đặc là một trong những nguyên nhân gây vô sinh nam khiến cánh đàn ông vô cùng lo lắng và sợ hãi. Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về căn bênh này qua bài viết dưới đây nhé!

Dấu hiệu nhận biết tinh dịch đông đặc

Ở những nam giới khỏe mạnh khi vừa phóng tinh, tinh dịch thường có màu trắng, hơi đục như nước cơm hoặc có màu vàng nhạt. Ban đầu tinh dịch sền sệt, sau khoảng 5-30 phút sẽ hóa lỏng dần. Tuy nhiên, một số trường hợp sau 5-30 phút xuất tinh mà tinh dịch vẫn đặc quánh không hóa lỏng thì đây chính là chứng bệnh tinh dịch đông đặc. Ngoài ra, người bị tinh dịch đông đặc còn có kèm theo các triệu chứng khác như xuất tinh khó khăn, đau khi xuất tinh, có lẫn máu trong tinh dịch…

tinh-dich-dong-dac-va-chung-vo-sinh-nam-1

Cũng có trường hợp nam giới xuất tinh trong tinh dịch có những hạt trắng nhỏ như hạt cơm, bóp thấy mịn thì đó là chứng tinh dịch vón cục – cũng là nguyên nhân gây vô sinh nam. Nguyên nhân của hiện tượng này là do viêm nhiễm ở đường dẫn tinh, bộ phận sinh tinh hoặc do môi trường tinh dịch thay đổi khiến protein và muối khoáng trong tinh dịch bị kết tủa. Nam giới khi bị tinh dịch đông đặc thường gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt tình dục và nếu tình trạng này nếu kéo dài có thể khiến người bệnh tự ti, lâu dần sẽ ngại quan hệ tình dục.

Sự nguy hiểm của chứng bệnh tinh dịch đông đặc

Tinh dịch khi đã hóa lỏng là một thể dịch đồng nhất có tính lưu động rất cao, không có lẫn sợi hoặc chỉ lẫn một ít sợi nhỏ nhưng khều lên sẽ bị đứt. Trạng thái lỏng cùng với tính lưu động này giúp cho tinh trùng trong tinh dịch có thể dễ dàng di chuyển vào trứng và thụ thai.

tinh-dich-dong-dac-va-chung-vo-sinh-nam-2

Trong khi đó, những trường hợp mắc chứng tinh dịch đông đặc, tinh trùng sẽ gặp khó khăn khi di chuyển được, không thể kết hợp với trứng để thụ tinh. Đây chính là lí do vì sao căn bệnh này lại khiến nam giới không thể có con.

Phương pháp điều trị chứng tinh dịch đông đặc

Theo thống kê, có tới 10% nguyên nhân vô sinh nam là do tinh dịch đông đặc, không hóa lỏng được. Chính vì thế, cánh mày râu nên chú ý tới tình trạng tinh dịch của mình, để phát hiện sớm sự bất thường.

tinh-dich-dong-dac-va-chung-vo-sinh-nam-3

Nếu gặp phải những dấu hiệu nêu trên cần tới ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám kịp thời và được các bác sĩ tư vấn phương pháp điều trị hiệu quả, tránh những biến chứng nguy hiểm do bệnh gây ra làm mất đi quyền làm bố của bạn.