Phương pháp chữa vô sinh cho nữ giới bị suy buồng trứng

Tìm ra phương pháp mới chữa vô sinh cho nữ giới

Trong thời gian không xa, những phụ nữ hiếm muộn do buồng trứng suy giảm sẽ có cơ hội làm mẹ đúng nghĩa nhờ một phương pháp chữa vô sinh cho nữ giới hoàn toàn mới – kích thích trứng non sinh trưởng trong phòng thí nghiệm.

Một nhóm các nhà khoa học thuộc Trung tâm y tế Wake Forest Baptist, California, Hoa Kỳ đã nghiên cứu cách tạo ra trứng non trích rút từ tế bào buồng trứng suy yếu. Trong thí nghiệm của mình, các nhà nghiên cứu đã tách tế bào buồng trứng từ những con chuột cái, sau đó sử dụng hóa chất kích thích sinh trưởng để nuôi dưỡng những tế bào này trong phòng thí nghiệm, cho đến khi chúng phát triển thành tế bào trứng non để cấy trở lại cơ thể, phục vụ cho quá trình thụ thai tự nhiên.

Phương pháp chữa vô sinh cho nữ giới bị suy buồng trứng 2

Các nhà khoa học phát triển thành công trứng non trong phòng thí nghiệm

Thông thường, người phụ nữ sẽ có 1 nang trứng trưởng thành mỗi tháng. Trứng sẽ được giải phóng qua ống dẫn trứng và có cơ hội thụ tinh. Nhưng quy trình này có thể gặp trục trặc ở những người bị suy buồng trứng. Về cơ bản, buồng trứng của họ không sản sinh đủ hormone sinh dục nữ khiến nang trứng không thể phát triển và khó có thể thụ thai tự nhiên. Đối với những bệnh nhân bị vô sinh do buồng trứng suy yếu, phương pháp chữa vô sinh hiệu quả nhất là hiến trứng. Tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn không ngừng hy vọng về một phương pháp chữa vô sinh cho nữ giới bị suy buồng trứng, giúp họ có cơ hội mang thai với trứng của chính mình. Kỹ thuật nuôi cấy trứng non từ tế bào buồng trứng này chính là giải pháp tiềm năng giúp hàng triệu phụ nữ vô sinh do buồng trứng suy yếu hoặc hội trứng buồng trứng đa nang có thể điều trị hiếm muộn hiệu quả và thụ thai thành công.

Phương pháp chữa vô sinh cho nữ giới bị suy buồng trứng 4

Phụ nữ bị suy buồng trứng vẫn có thể có con từ chính trứng của mình

Mặc dù nghiên cứu mới chỉ thành công ở những bước đầu thí nghiệm trên chuột, nhưng các nhà khoa học lạc quan rằng, nghiên cứu này sẽ phát huy hiệu quả tích cực trên buồng trứng con người. Và các tế bào trứng non trong phòng thí nghiệm có thể phát triển hoàn thiện và đủ điều kiện cấy ghép trở lại cơ thể người phụ nữ để thụ thai tự nhiên hoặc tiến hành thụ tinh trong ống nghiệm.

Phương pháp chữa vô sinh cho nữ giới bị suy buồng trứng 6

Nghiên cứu mang lại hy vọng cho phụ nữ vô sinh do buồng trứng suy yếu

Trong tương lai không xa, các nhà khoa học sẽ tiếp tục thực hiện các nghiên cứu, thực nghiệm tiếp theo để hoàn thiện phương pháp này, giúp chạy chữa vô sinh nữ giới bị suy yếu buồng trứng trong và ngoài độ tuổi sinh sản, mang đến cho họ cơ hội được làm mẹ đúng nghĩa.