Thuốc giảm đau bị nghi gây vô sinh nam giới

Theo nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học đến từ trường Đại học Copenhagen – Đan Mạch thì nam giới sử dụng thuốc có hoạt chất giảm đau ibuprofen liều cao trong thời gian dài có thể đối mặt với nhiều vấn đề, trong đó có vô sinh.

Ibuprofen là hoạt chất giảm đau phổ biến nhưng lại có thể dẫn tới những nguy cơ sức khỏe đáng lo ngại. Trên tờ Proceedings of the National Academy of Sciences, các nhà khoa học của Đại học Copenhagen (Đan Mạch) kết luận ibuprofen có thể khiến nam giới vô sinh cùng nhiều vấn đề khác.

Theo The Guardian, để đưa ra kết luận trên, nhóm tác giả đã nghiên cứu ở 31 đàn ông tuổi từ 18 – 35 sử dụng 600 mg ibuprofen 2 lần/ngày. Chỉ sau 2 tuần, các tình nguyện viên xuất hiện rối loạn compensated hypogonadism xảy ra do tinh hoàn sản xuất không đủ testosterone khiến tuyến yên phải bù đắp.

Tuy rối loạn compensated hypogonadism không nặng và nhanh chóng biến mất, nhóm tác giả vẫn lo ngại bởi các tình nguyện viên tham gia nghiên cứu chỉ dùng ibuprofen tối đa 6 tuần. Nếu thời gian sử dụng thuốc lên tới vài tháng, tuyến yên chắc chắn không thể bù đắp cho sự thiếu hụt testosterone, từ đó dẫn tới nguy cơ vô sinh nam, mất cơ, rối loạn cương dương và mệt mỏi.

thuoc-giam-dau-bi-nghi-gay-vo-sinh-cho-nam-gioi

“Chúng tôi vô cùng lo lắng về khả năng sinh sản của những nam giới dùng ibuprofen lâu dài”, ông David Mobjerg Kristensen thành viên đội ngũ nghiên cứu nói. “Ibuprofen là thuốc giảm đau tốt nhưng không ít người sẵn sàng dùng chúng mà chẳng hề suy nghĩ”.

William Colledge, giáo sư sức khỏe sinh sản tại Đại học Cambridge (Anh) không tham gia công trình của Đại học Copenhagen nhận định: “Đây là minh chứng cho thấy nam giới cần thận trọng khi sử dụng ibuprofen liều cao trong thời gian dài. Về phương diện cá nhân, tôi sẽ không bao giờ dùng thuốc liên tục quá 10 ngày”.

Bên cạnh tác hại đối với nam giới, nhiều nhà khoa học đã chỉ ra ibuprofen có thể làm tăng nguy cơ đau tim và sảy thai.