thụ tinh nhân tạo 1

Thụ tinh nhân tạo phương pháp IUI

Tỷ lệ vô sinh hiếm muộn đang ngày càng gia tăng khiến nhiều cặp vợ chồng phải rời xa giấc mơ được làm cha mẹ. May mắn rằng ngành sản phụ khoa đã có những bước tiến vượt bậc, mang đến những giải pháp điều trị vô sinh hiếm muộn bằng thụ tinh nhân tạo. Trong có phải kể đến kỹ thuật IUI (bơm tinh trùng vào buồng tử cung).

Thụ tinh nhân tạo IUI là gì?

Thụ tinh nhân tạo bằng IUI kỹ thuật điều trị vô sinh phổ biến nhất và được xem là lựa chọn bước đầu của các cặp đôi muộn con. IUI là viết tắt của phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung, được thực hiện bằng cách sử dụng ống thông nhỏ để đưa trực tiếp tinh trùng của chồng đã được hoạt hóa lọc rửa vào trong buồng tử cung của người vợ.

Kỹ thuật này giúp làm giảm bớt những tác động bất lợi do chất nhầy tử cung và mô trường âm đạo lên tinh trùng, hỗ trợ tinh trùng dễ dàng tiếp cận với trứng và tăng khả năng thụ thai.

thụ tinh nhân tạo 2

Trường hợp áp dụng

Thụ tinh nhân tạo bằng phương pháp IUI thường được chỉ định điều trị vô sinh hiếm muộn cho các trường hợp sau:

– Tinh trùng của nam giới ít và yếu nhẹ.

– Nam giới mắc chứng xuất tinh sớm, không có khả năng quan hệ tình dục do chấn thương hoặc dị tật bẩm sinh.

– Nữ giới bị lạc nội mạc tử cung, có kháng thể kháng tinh trùng hoặc rối loạn phóng noãn.

– Vô sinh nam không rõ nguyên nhân.

thụ tinh nhân tạo

Để thụ tinh nhân tạo bằng phương pháp IUI có tỷ lệ thành công cao thì cần đáp ứng một số điều kiện sau:

– Ống dẫn trứng của nữ giới phải khỏe mạnh và có ít nhất 1 bên không bị tắc. Trước khi thực hiện, bác sĩ sẽ kiểm tra kỹ ống dẫn trứng để xác định các vấn đề về ống dẫn trứng hoặc trong tử cung. Phương pháp IUI sẽ không thực hiện được nếu như ống dẫn trứng có sẹo hoặc bị tắc.

– IUI áp dụng điều trị cho trường hợp nam giới có tinh trùng ít và kém di chuyển nhưng vẫn ở mức độ nhẹ.

Lộ trình cơ bản khi điều trị vô sinh bằng IUI

– Sản xuất trứng: Có thể sử dụng thuốc kích trứng hoặc để trứng trưởng thành và rụng tự nhiên tùy theo trường hợp của mỗi người.

– Theo dõi thời điểm rụng trứng bằng bộ dụng cụ chuyên dụng giúp xác định ngày thích hợp để tiến hành bơm tinh trùng vào buồng tử cung,

– Hoạt hóa và lọc rửa tinh trùng nhằm lựa chọn những “tinh binh” tốt nhất, khỏe mạnh và có khả năng di chuyển cao rồi cô đặc chúng lại.

– Tiến hành bơm tinh trùng bằng ống thông nhỏ, mỏng giúp đưa tinh trùng qua cổ tử cung vào tới trong buồng tử cung.

– Cuối cùng là kiểm tra xác định thụ thai sau 2 tuần thực hiện thụ tinh nhân tạo.

thụ tinh nhân tạo 3

Tỷ lệ thành công khi thụ tinh nhân tạo bằng IUI

Khả năng thành công của phương pháp thụ tinh nhân tạo bằng IUI phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó có độ tuổi và nguyên nhân vô sinh. Tỷ lệ mang thai khi thực hiện thụ tinh bằng IUI trong trường hợp không sử dụng thuốc kích trứng nằm trong khoảng 4-5% và trường hợp có dùng thuốc kích trứng đạt 7-16%.