Điều trị vô sinh bằng gel nhân tạo đặc biệt

Thử nghiệm gel đặc biệt hỗ trợ điều trị vô sinh

Một loại gel đặc biệt đang trong quá trình nghiên cứu thử nghiệm để hỗ trợ điều trị vô sinh bằng cách tăng cường khả năng di chuyển của tinh trùng.

Thực trạng vô sinh, hiếm muộn đang ngày một gia tăng trên toàn thế giới, trong đó phân nửa trường hợp hiếm muộn có liên quan đến khả năng sinh sản của nam giới nói chung và chức năng của tinh trùng nói riêng. Và các nhà nghiên cứu thuộc đại học Birmingham Anh Quốc đã tiếp cận một hướng đi mới trong điều trị vô sinh – đó là một loại gel đặc biệt có tác dụng tăng cường khả năng di chuyển của tinh trùng, giúp chúng dễ dàng tiếp cận trứng và thụ thai một cách tự nhiên.

Điều trị vô sinh bằng gel nhân tạo đặc biệt 2

Các nhà khoa học đã phát triển thành công loại gel hỗ trợ điều trị vô sinh

Nghiên cứu này đã thu được những tín hiệu khả quan khi các nhà khoa học phát triển thành công loại gel đặc biệt mang tên Va – va – voom được tổng hợp từ các chất hóa học nhân tạo. Nghiên cứu các nhân tố ảnh hưởng tới khả năng di chuyển và thụ tinh của tinh trùng, các nhà khoa học phát hiện ra rằng, tốc độ di chuyển của tinh trùng phụ thuộc vào chuyển động ở phần đuôi, điều này lại chịu ảnh hưởng bởi nồng độ calci trong tinh dịch. Dựa vào tiền đề này, nhóm nghiên cứu đã kết hợp các chất hóa học nhân tạo thành một loại gel đặc biệt giúp phần đuôi tinh trùng khỏe mạnh hơn.

Điều trị vô sinh bằng gel nhân tạo đặc biệt 4

Gel giúp tăng khả năng di chuyển và thụ thai của tinh trùng

Kết quả thử nghiệm lâm sàng cho thấy, khi sử dụng loại gel đặc biệt này, tinh trùng di chuyển nhanh hơn và có thể bơi qua chất nhầy ở cổ tử cung một cách dễ dàng hơn. Điều này đồng nghĩa với việc gia tăng lượng tinh trùng tăng nhập vào tử cung để tăng tỉ lệ thụ thai tự nhiên với trứng. Theo số liệu thống kê gần đây, 1/6 cặp vợ chồng người Anh gặp khó khăn trong việc thụ thai tự nhiên. Tỉ lệ này cũng xấp xỉ ở các nước phát triển. Vì vậy, nghiên cứu này hứa hẹn mang lại hướng đi mới trong điều trị vô sinh hiệu quả với mức chi phí hợp lý.

Điều trị vô sinh bằng gel nhân tạo đặc biệt 7

Nghiên cứu này có nhiều ứng dụng thực tiễn trong điều trị vô sinh

Phát biểu trên tờ Telegraph, giám đốc Trung tâm khoa học sinh sản con người trực thuộc Đại học Birmingham Jackson Kirkman cho biết: “Nghiên cứu về loại gel đặc biệt này không chỉ phát huy ứng dụng thực tiễn để hỗ trợ điều trị vô sinh bằng cách thụ thai tự nhiên, mà còn giúp ích cho quá trình sàng lọc tinh trùng khỏe mạnh để sử dụng trong thụ tinh nhân tạo và thụ tinh trong ống nghiệm. Đặc biệt, sử dụng loại gel đặc biệt này ít ảnh hưởng xấu đến cơ thể, đồng thời giúp tiết kiệm chi phí cho các cặp đôi hiếm muộn.”