tăng cơ hội thụ thai 3

Thay đổi thói quen sống giúp tăng cơ hội thụ thai

Nếu vợ chồng bạn đang phải đối mặt với nguy cơ hiếm muộn, hãy thử thay đổi một vài thói quen sống hàng ngày có thể sẽ mang lại lợi ích trong việc tăng cơ hội thụ thai.

Theo các chuyên gia điều trị vô sinh hiếm muộn tại Bệnh viện Hồng Ngọc, việc thay đổi thói quen sinh hoạt và ăn uống có thể kiểm soát được những vấn đề về đường huyết, thừa hoặc thiếu cân nặng, bệnh về da, sức khỏe và thiếu năng lượng… giúp tăng cơ hội thụ thai một cách tích cực.

Ngủ sớm và ngủ đủ

Đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong quá trình sản sinh hormone của cơ thể, giấc ngủ đầy đủ và đúng giờ chính là thói quen tốt giúp bảo vệ sức khỏe và giảm nguy cơ vô sinh. Các chuyên gia tin rằng, những người mắc chứng mất ngủ hoặc một số vấn đề liên quan tới giấc ngủ thường rơi vào tình trạng mất cân bằng hormone, suy nhược thần kinh và căng thằng…

tăng cơ hội thụ thai

Đó có thể là nguyên nhân gây vô sinh hiếm muộn, làm giảm khả năng sinh sản ở cả hai giới. Đối với việc thụ tinh ống nghiệm, nhiều nghiên cứu đã cho thấy rằng những phụ nữ có giấc ngủ đầy đủ trong 7 – 8 giờ đồng hồ mỗi ngày sẽ nhận được kết quả tốt nhất khi thụ tinh ống nghiệm.

Hạn chế tiêu thụ cafein, nước ngọt đóng chai và cồn

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những người tiêu thụ quá nhiều lượng cafein vào cơ thể sẽ làm suy giảm tới 50% khả năng thụ thai so với những người khác. Bên cạnh đó, nữ giới uống nhiều hơn 2 lon nước ngọt mỗi ngày cũng có tỷ lệ thụ thai thành công thấp hơn người không uống nước ngọt là 16%.

Đặc biệt, nếu nữ giới uống hơn 3 ly rượu mỗi ngày sẽ bị suy giảm khả năng sinh sản bởi các chất trong rượu có khả năng làm mất kinh, rối loạn kinh nguyệt, suy giảm chất lượng và số lượng trứng.

Nam giới nên hạn chế xem TV

Theo kết quả nghiên cứu của các chuyên gia trường Đại học Harvard, những nam giới xem TV từ 20 tiếng trở lên mỗi tuần thường có số lượng tinh trùng ít hơn so với những người ít xem tới 44%.

tăng cơ hội thụ thai 1

Chế độ dinh dưỡng hợp lý

Thực đơn nghèo nào, thiếu dưỡng chất là nguyên nhân quan trọng gây nên những vấn đề về sinh sản. Nếu vợ chồng bạn đang có kế hoạch có em bé thì dinh dưỡng hợp lý chính là yếu tố cần được quan tâm đầu tiên.

Để tăng cơ hội thụ thai thành công, bạn nên duy trì chế độ ăn uống với nhiều thực phẩm tươi sạch lành mạnh, tránh các thực phẩm biến đổi gen, đặc biệt cần hạn chế tiêu thụ thức ăn có chứa gluten như khoai tây chiên kiểu Pháp, nước soda…

Bỏ thuốc lá và tránh xa khói thuốc

Nghiên cứu của Viện Y học sinh sản Mỹ, những nam giới hút nhiều thuốc lá sẽ có số lượng tinh trùng ít hơn so với những người không hút thuốc. Do đó, các cặp vợ chồng đang muốn mang thai và sinh con thường được khuyên nên từ bỏ thuốc lá để sớm đạt được nguyện vọng.

tăng cơ hội thụ thai 2

Không tập thể dục quá sức

Các nhà khoa học cho biết, những người phụ nữ thường xuyên tập luyện nặng, thời gian tập dài sẽ gặp nhiều khó khăn hơn trong việc thụ thai. Cụ thể, nếu trung bình tập từ 5 tiếng đồng hồ trở lên có thể làm giảm 42% khả năng thụ thai so với những người có thời gian và mức độ tập luyện vừa phải.

Khắc phục stress kéo dài

Nếu thường xuyên rơi vào trạng thái bất an hay lo lắng thì sẽ làm giảm cơ hội thụ thai, đặc biệt là ở nữ giới. Lý giải cho tình trạng này, các chuyên gia cho biết khi mức độ căng thẳng lo lắng tăng quá cao sẽ gây ức chế tới hoạt động rụng trứng. Do đó, để tăng cơ hội thụ thai thành công, bạn nên cố gắng tránh để tinh thần bị căng thẳng hay trầm cảm.