Stress – Thủ phạm âm thầm làm giảm khả năng thụ thai

Stress là một vấn đề rất bình thường trong cuộc sống, mà bất kì ai cũng có lúc gặp phải. Tuy vậy, nếu stress vượt khỏi tầm kiểm soát sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống, sức khỏe, đặc biệt là với những cặp vợ chồng đang mong mỏi thụ thai.  

Stress ảnh hưởng đến khả năng thụ thai như thế nào?

Một nghiên cứu từ Đại học Louisville (Mỹ) đã tiến hành nghiên cứu trên 400 phụ nữ trong độ tuổi dưới 40, cho thấy rằng sự căng thẳng, stress của phụ nữ trong quá trình rụng trứng sẽ làm giảm 40% khả năng thụ thai.

Công việc bận rộn quá mức, những mâu thuẫn trong công việc, các mối quan hệ cá nhân, và vô vàn những mối lo lắng khác… sẽ tác động lớn tới tâm lý, khiến bạn căng thẳng, mệt mỏi. Đặc biệt là với phụ nữ trong quá trình rụng trứng, mức độ stress cao làm gia tăng nồng độ hormone prolactyn ở nữ giới. Khi hormone prolactyn dư thừa có thể gây vô sinh. Vùng chân đồi của não bộ đảm trách việc kìm hãm sự tiết xuất prolactyn thông qua nỗ lực sản xuất hormone dopamine. Nếu cơ chế này gặp trục trặc, sẽ dẫn đến tình trạng prolactyn tăng cao trong máu.

stress-lam-giam-kha-nang-thu-thai

Stress ảnh hưởng lớn tới khả năng thụ thai của cả nam và nữ

Ngoài ra, stress còn làm ức chế quá trình rụng trứng ở phụ nữ và làm giảm khả năng sản xuất tinh trùng ở đàn ông. Cụ thể là, những người phụ nữ bị stress sẽ rụng trứng ít hơn 20% so với những phụ nữ bình thường. Stress cũng ảnh hưởng đến đời sống chăn gối của phụ nữ, làm giảm ham muốn, vì thế cũng làm giảm khả năng thụ thai của người phụ nữ. Và tương tự với người đàn ông stress kích thích cơ thể sinh ra steroid – một loại hormone làm giảm testosterone, ảnh hưởng xấu đến quá trình sinh tinh. Ngoài ra, stress cũng ảnh hưởng tới khả năng cương cứng của dương vật, giảm ham muốn tình dục của đàn ông, ảnh hưởng không nhỏ tới chất lượng đời sống tình dục.

Thời gian nỗ lực thụ thai lâu làm gia tăng stress

Sau một thời gian nỗ lực thụ thai bất thành, nhiều cặp vợ chồng bắt đầu rơi vào trạng thái căng thẳng, mệt mỏi. Stress gia tăng xuất phát từ nhiều vấn đề:

– Chi phí điều trị cao, mất nhiều thời gian

– Áp lực công việc

– Tỉ lệ thụ thai không chắc chắn như ý muốn

– Áp lực từ chính những sự quan tâm quá nhiều từ bạn bè, gia đình, người thân.

Stress bắt nguồn từ mối quan hệ bất hòa trong gia đình

Nếu không tìm ra được biện pháp để giải tỏa những mối căng thẳng này, stress sẽ tiếp tục gia tăng và thậm chí dẫn đến bất hòa trong mối quan hệ vợ chồng.

Biện pháp giải tỏa stress

Các ông bố bà mẹ tương lai hãy ghi nhớ một điều rằng, stress không chỉ làm ảnh hưởng tới khả năng thụ thai, mà còn ảnh hưởng tới cả sức khỏe của đứa trẻ nếu như thụ thai thành công. Vì vậy, cần tìm mọi cách để đưa mình ra khỏi trạng thái tâm lý căng thẳng càng sớm càng tốt, thư giãn bằng nhiều cách:

– Hãy thử thiền, yoga hoặc đơn giản là tập các bài thể dục nhẹ nhàng hay đi bộ hàng ngày – từ 20 đến 30 phút. Thể thao luôn là liều thuốc hữu ích để giải phóng stress, cải thiện sức khỏe.

– Tập suy nghĩ đơn giản hơn, và hướng đến những điều tích cực trong cuộc sống.

– Hạn chế tối đa việc sử dụng các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá, cà phê…

– Thường xuyên tâm sự cởi mở với bạn đời, hoặc lên kế hoạch đi du lịch, nghỉ ngơi, khám phá một vùng đất mới.