Sinh đôi khi thụ tinh trong ống nghiệm có an toàn không?

Theo tâm lý của nhiều cặp vợ chồng, mỗi lần sinh nở sẽ phải đối diện với muôn vàn khó khăn nên việc thụ tinh trong ống nghiệm để sinh đôi là lựa chọn tối ưu. Tuy nhiên trên thực tế, quan niệm này có đúng không và thực hiện phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm để sinh đôi như thế nào, có an toàn đối với người mẹ không? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau để có câu trả lời nhé!

Phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm

Đây là phương pháp hỗ trợ sinh sản được áp dụng cho những cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn, có tinh trùng không thể thụ tinh với trứng bằng phương pháp tự nhiên. Khi thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm, trứng và tinh trùng được thụ tinh ở bên trong ống nghiệm không phải trong tử cung người phụ nữ. Phôi thai được nuôi phát triển sau đó được cấy vào tử cung người phụ nữ.

sinh-doi-trong-thu-tinh-ong-nghiem-co-an-toan-khong-1

Phương pháp điều trị hiếm muộn này áp dụng trong trường hợp các cặp vợ chồng bị tắc nghẽn ống dẫn trứng; lạc nội mạc tử cung; tinh trùng ít, yếu hoặc dị dạng; tinh dịch không có tinh trùng; hiếm muộn không rõ nguyên nhân; xin trứng hoặc xin tinh trùng; đã thực hiện bơm tinh trùng vào buồng tử cung nhiều lần đều thất bại,

Thụ tinh trong ống nghiệm để sinh đôi

Hiện nay, thụ tinh trong ống nghiệm để sinh đôi có tỷ lệ thành công cao. Trên thực tế, khi thụ tinh trong ống nghiệm, bác sĩ thường đặt nhiều hơn một phôi trưởng thành để đề phòng rủi ro trường hợp phôi không phát triển.

sinh-doi-trong-thu-tinh-ong-nghiem-co-an-toan-khong-2

Nếu có ý định thụ tinh trong ống nghiệm để sinh đôi thì bạn nên đến các bệnh viện sản khoa uy tín để được khám và tư vấn cụ thể. Tùy từng trường hợp cụ thể, tình trạng sức khỏe của vợ chồng bạn mà bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên tốt nhất có nên thực hiện phương pháp này hay không.

Thụ tinh ống nghiệm để sinh đôi, nên hay không

2.1. Nguy cơ đối với mẹ

Sinh non, sinh thiếu tháng

Phần lớn các bà mẹ thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm để sinh đôi đều vượt cạn ở tuần 36 – 37, thậm chí có thể sớm hơn. Vì thế, để tránh xảy ra sự cố không mong muốn, chị em cần hạn chế vận động mạnh, khám thai 1 lần/tuần ở những tuần cuối thai kỳ hoặc khi cảm nhận có bất thường nào trong cơ thể.

Đa phần phải sinh mổ

Ở các cặp sinh đôi, tỷ lệ hai ngôi thai ngược nhau là khá cao. Tỷ lệ sinh mổ ở các ca sinh đôi cũng rất lớn, chiếm đến 80%. Đối với trường hợp thụ tinh trong ống nghiệm thì đa phần người mẹ đều gặp khó khăn trong việc sinh nở tự nhiên, nên sinh mổ là điều tất yếu.

Tăng cân chóng mặt

So với lúc chưa mang thai, chị em mang song thai sẽ tăng cân rất nhanh. Nguyên nhân là do người mẹ phải cung cấp dinh dưỡng cho cả hai bé. Việc tăng cân nhanh và nhiều sẽ khiến chị em cảm thấy nặng nề, đau nhức (do áp lực lên các khớp gây đau). Sau sinh, mẹ cũng cũng khó lấy lại vóc dáng hơn.

 

sinh-doi-khi-thu-tinh-ong-nghiem-co-an-toan-khong-3

Ốm nghén trầm trọng hơn

Do mang thai đôi nên lượng hormone gonadotropin tăng cao, mẹ sẽ thường xuyên có cảm giác buồn nôn. Đây là một trong những lý do khiến sức khỏe của mẹ giảm sút, dinh dưỡng thai kỳ bị thiếu hụt. Ngoài ra, mẹ bầu mang song thai có thể bị đau lưng, khó ngủ, ợ nóng, đi tiểu đêm nhiều hơn các mẹ mang thai đơn.

Dễ bị phù hơn

Để chứa được thai đôi, tử cung phải giãn to hơn nên mẹ bầu thường bị chèn ép lên tuần hoàn chi dưới và có nguy cơ bị phù sớm hơn. 

Nguy cơ tiểu đường, tiền sản giật cao

Việc tăng cân chóng mặt dễ khiến mẹ bầu mang thai đôi gặp phải nguy cơ tiểu đường và tiền sản giật. Điều này vô cùng nguy hiểm đối với cả mẹ và bé. Vì thế, mẹ bầu cần kiểm soát cân nặng, đường huyết, đồng thời thường xuyên kiểm tra sức khỏe thai kỳ, kết hợp với chế độ dinh dưỡng, vận động hợp lý để kịp thời xử lý mọi tình huống không mong muốn.

2.2. Biến chứng nguy hiểm đối với các cặp sinh đôi

– Sảy một hoặc cả hai thai

– Sinh non, nhẹ cân, gặp nhiều vấn đề hô hấp.

– Cặp sinh đôi có thể bị dính liền nhau

sinh-doi-trong-thu-tinh-ong-nghiem-co-an-toan-khong-4

– Nhỏ so với tuổi thai hoặc chậm phát triển trong tử cung của mẹ.

– Dây rốn quấn cổ

– 15% trường hợp bị hội chứng truyền máu song sinh (xảy ra khi một thai nhi lớn hơn khác thường do có một chia sẻ không đều của dòng máu giữa cặp sinh đôi).

Thụ tinh trong ống nghiệm để sinh đôi là mong muốn của những cặp vợ chồng hiếm muộn và nhiều cặp vợ chồng sinh sản bình thường nhưng mong muốn có hai bé song sinh. Đây được xem là một phương pháp hỗ trợ sinh sản hiệu quả nhưng cũng gây ra nhiều nguy cơ đối với cả mẹ lẫn bé. Vì thế, trước khi quyết định thực hiện phương pháp này, bạn cần có sự cân nhắc kỹ lưỡng, đồng thời nên đến các trung tâm, bệnh viện uy tín, có đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao để được tư vấn, đánh giá chính xác tình trạng sức khỏe có phù hợp hay không.