Scotland nuôi lớn trứng người thành công trong phòng thí nghiệm

Lần đầu tiên trên thế giới, các nhà khoa học đến từ Đại học Edinburgh (Scotland) đã nuôi lớn thành công trứng người chưa trưởng thành trong phòng thí nghiệm. Đây là sự kiện quan trọng mở ra cơ hội khám phá về trứng người cũng như hy vọng bảo tồn khả năng sinh sản ở những em bé bị ung thư.

“Đây là bước đột phá trong việc nâng cao hiểu biết về sự phát triển trứng người”, giáo sư Evelyn Telfer từ Đại học Edinburgh (Scotland) nói. Trên tờ Molecular Human Reproduction, giáo sư Telfer cho biết bà cùng đồng nghiệp đã nuôi lớn thành công trứng người chưa trưởng thành trong phòng thí nghiệm. Sự kiện này đã mở ra cơ hội khám phá về trứng người cũng như hy vọng bảo tồn khả năng sinh sản ở những em bé bị ung thư.

Theo BBC, trứng của người phụ nữ chỉ phát triển đầy đủ sau tuổi dậy thì. Với mục đích nuôi lớn trứng bên ngoài buồng trứng, các nhà khoa học của Đại học Edinburgh đã bắt đầu thử nghiệm với trứng chuột cách đây 20 năm và thu được thành công. Gần đây, nhóm tác giả tiến hành thử nghiệm trên trứng người. Toàn bộ quá trình được kiểm soát chặt chẽ, từ nồng độ oxy, hormones, protein kích thích tăng trưởng cho đến môi trường nuôi cấy trứng. Kết quả là có 10% trứng người đạt đến độ trưởng thành mong muốn.

scotland- nuoi-trung-nguoi-thanh-cong-trong-phong-thi-nghiem

Tuy nhiên, Đại học Edinburgh thừa nhận cần tiến hành thêm nhiều nghiên cứu nữa trước khi ứng dụng rộng rãi. Bên cạnh đó, chưa thể chắc chắn khả năng sinh tồn của trứng bởi chúng chưa được thụ tinh. Mặc dù vậy, kết quả trên vẫn rất có ý nghĩa đối với những bệnh nhi ung thư.

Trên thực tế, hóa trị và xạ trị có thể  dẫn tới nguy cơ vô sinh. Chình vì vậy, phụ nữ trưởng thành thường đông lạnh trứng hoặc phôi đã thụ tinh trước khi điều trị song trẻ em gái bị ung thư từ nhỏ không thể làm vậy. Giải pháp duy nhất là đông lạnh mô buồng trứng rồi cấy lại cơ thể tuy nhiên nếu mô đông lạnh xuất hiện bất thường, đứa trẻ sau này sẽ gặp nhiều rủi ro.

“Mặc dù vẫn cần tối ưu hóa nhưng phương pháp này đem lại hy vọng cho các bệnh nhi”, ông Stuart Lavery, bác sĩ sản tại Bệnh viện Hammersmith nhận định.