Phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF)

IVF (In vitro fertilization) hay “thụ tinh trong ống nghiệm” là phương pháp đánh dấu bước tiến lớn của ngành y khoa hiện đại trong việc khắc phục tình trạng vô sinh, đem lại niềm vui cho các cặp vợ chồng đang trên hành trình tìm kiếm hạnh phúc mang tên con.

Phuong-phap-thu-tinh-trong-ong-nghiem-ivf2

Phuong-phap-thu-tinh-trong-ong-nghiem-ivf3

Thụ tinh ống nghiệm là kỹ thuật hỗ trợ sinh sản tiên tiến được áp dụng khi quá trình thụ thai không thể diễn ra một cách tự nhiên do nhiều nguyên nhân. Đây là kỹ thuật cho tinh trùng và noãn trứng kết hợp với nhau trong môi trường ống nghiệm. Sau khi hình thành phôi từ 2-5 ngày, phôi sẽ được chuyển vào buồng tử cung của người phụ nữ.

Louise Brown là đứa bé đầu tiên ra đời bằng kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm vào năm 1978. Robert G. Edwards, bác sĩ phát triển phương pháp này đã được trao Giải Nobel Sinh lý và Y khoa năm 2010. Từ đó đến nay, phương pháp IVF ngày càng được áp dụng rộng rãi, đặc biệt với công nghệ tiên tiến, tỷ lệ mang thai của người được thụ tinh trong ống nghiệm cũng đã được nâng lên đáng kể so với trước đây.

Phuong-phap-thu-tinh-trong-ong-nghiem-ivf4

Hiện nay có hai phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm chính hiện nay là: IVF cổ điển và IVF/ICSI trong đó phương pháp IVF/ICSI thường đem lại hiệu quả cao hơn.

Phuong-phap-thu-tinh-trong-ong-nghiem-ivf5

Phương pháp thụ tinh ống nghiệm thường được áp dụng với các cặp vợ chồng gặp phải vấn đề về khả năng sinh sản như:

Phuong-phap-thu-tinh-trong-ong-nghiem-ivf6

– Phụ nữ bị tổn thương vòi trứng, tắc ứ dịch vòi trứng, buồng trứng đa nang, lạc nội mạc tử cung, rối loạn kinh nguyệt…

– Nam giới có lượng tinh trùng ít, tinh trùng yếu, dị dạng…

– Những cặp vợ chồng vô sinh không rõ nguyên nhân.

– Đã từng sử dụng thuốc hoặc các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản khác nhưng không thành công.

– Bệnh nhân HIV muốn có con.

Phuong-phap-thu-tinh-trong-ong-nghiem-ivf7

Quy trình thụ tinh ống nghiệm thông thường sẽ trải qua 5 bước: Khám, tư vấn, thực hiện các xét nghiệm cơ bản; xác định phác đồ điều trị; kích trứng; chọc hút noãn và tạo phôi; chuyển phôi vào buồng tử cung.

Phuong-phap-thu-tinh-trong-ong-nghiem-ivf8

1. Khám, tư vấn, thực hiện các xét nghiệm cơ bản

Đối với người vợ: Cần thực hiện các xét nghiệm nội tiết như LH, testosterone, FSH, estradiol, prolactin để xác định tình trạng nội tiết liên quan tới hoạt động sinh sản. Những xét nghiệm này cần được thực hiện vào ngày thứ 2 của chu kỳ kinh nguyệt.

Ngoài ra, cần kiểm tra để phát hiện bệnh lây truyền qua đường tình dục, siêu âm xác định các bệnh phụ khoa, phát hiện các bất thường về bộ phận sinh sản…

Phuong-phap-thu-tinh-trong-ong-nghiem-ivf9– Đối với người chồng: Quan trọng nhất là thực hiện xét nghiệm tinh dịch đồ. Đây là xét nghiệm tương đối đơn giản với chi phí thấp nhưng lại ảnh hưởng rất lớn đến kết quả chẩn đoán vô sinh. Bên cạnh đó, một số trường hợp có thể phải làm sinh thiết tinh hoàn để quyết định được phác đồ điều trị chính xác nhất.

2. Xác định phác đồ điều trị

Dựa vào tình hình sức khỏe hiện tại và tiền sử vô sinh, hiếm muộn của các cặp vợ chồng, bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị hiệu quả nhất đối với từng trường hợp, đặc biệt với những bệnh nhân đã từng làm IVF nhiều lần nhưng không thành công.

3. Kích trứng

Phác đồ kích trứng được thực hiện tùy theo thể trạng và đặc điểm riêng của từng người. Dựa trên kết quả theo dõi trứng thường xuyên bằng cách xét Phuong-phap-thu-tinh-trong-ong-nghiem-ivf10nghiệm máu và siêu âm noãn, bác sĩ sẽ điều chỉnh thuốc sao cho phù hợp nhất.

4. Chọc hút noãn và tạo phôi

Khi trứng đạt yêu cầu, người vợ sẽ được tiêm HCG và chọc hút noãn từ 36 – 40h sau đó. Kỹ thuật này được tiến hành dưới hình thức gây mê toàn thân hoặc gây tê nhẹ tại chỗ tùy theo từng trường hợp. Tinh trùng của người chồng cũng sẽ được lấy cùng thời điểm đó. Việc cho trứng và tinh trùng kết hợp tạo phôi được thực hiện trong phòng thí nghiệm bằng phương pháp ICSI. Sau khi phôi hình thành sẽ được tiếp tục nuôi 2-5 ngày trong ống nghiệm.

5. Chuyển phôi vào buồng tử cung

Căn cứ vào chất lượng phôi, tuổi tác, thể trạng… của người vợ, bác sĩ sẽ quyết định số phôi được cấy vào buồng tử cung nhằm đảm bảo tỷ lệ thụ thai cao nhất, đồng thời giảm nguy cơ mang đa thai. Sau khi chuyển phôi 2 tuần, bệnh nhân sẽ được xác định thai bằng các xét nghiệm định lượng beta-HCG trong máu.

Tìm hiểu thêm: Quy trình thụ tinh ống nghiệm tại Bệnh viện Hồng Ngọc

Phuong-phap-thu-tinh-trong-ong-nghiem-ivf11

Phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm tuy là một trong những phương pháp điều trị vô sinh hiếm muộn hiệu quả nhất nhưng không phải ai cũng có kết quả thụ thai ngay từ lần đầu tiên. Bên cạnh đó, tỷ lệ thành công của kỹ thuật IVF sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: nguyên nhân vô sinh, tuổi tác của người vợ, quá trình điều trị trước đó, chuyên môn của bác sĩ thực hiện và chất lượng của bệnh viện:

Phuong-phap-thu-tinh-trong-ong-nghiem-ivf12

– Phụ nữ dưới 35 tuổi: Tỷ lệ thai sống cho mỗi chu kỳ thụ tinh ống nghiệm là từ 30 – 35%

– Phụ nữ từ 35 – 37 tuổi: Tỷ lệ thai sống đạt 25%.

– Phụ nữ từ 38 – 40 tuổi: Tỷ lệ thai sống khoảng 20%

Phuong-phap-thu-tinh-trong-ong-nghiem-ivf13

Hiện nay có rất nhiều kỹ thuật hỗ trợ làm gia tăng tỉ lệ thành công cho quá trình thực hiện IVF:

Phuong-phap-thu-tinh-trong-ong-nghiem-ivf14

Phuong-phap-thu-tinh-trong-ong-nghiem-ivf15

Thấu hiểu được nỗi khó khăn vất vả của các cặp vợ chồng trong quá trình chạy chữa vô sinh, từ đầu năm 2013, Bệnh viện Hồng Ngọc đã hợp tác với các bệnh viện điều trị vô sinh hàng đầu Thái Lan như: Phyathai 2, Jetanin, Trung tâm IVF Bangkok (BIC) của Bệnh viện BNH nhằm giúp các cặp vợ chồng tiệm cận gần hơn những phương pháp điều trị vô sinh hiện đại trên thế giới.

Theo đó, các bước như khám sàng lọc và kích trứng sẽ được thực hiện tại Hồng Ngọc và bệnh nhân có thể chỉ sang Thái Lan một lần để tiến hành tiếp các bước còn lại: chọc hút trứng, tạo phôi, loại bỏ 2000 dị tật, chuyển phôi… giúp tiết kiệm tối đa thời gian, công sức. Đặc biệt, sau khi thụ thai thành công, thai phụ sẽ được chăm sóc từ thai kỳ theo chương trình thai sản trọn gói tại Bệnh viện Hồng Ngọc giúp hành trình mang thai trở nên nhẹ nhàng, an toàn nhất.

Phuong-phap-thu-tinh-trong-ong-nghiem-ivf16

Chính những ưu điểm vượt bậc từ cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, trình độ chuyên môn của y bác sĩ đến chương trình hợp tác điều trị vô sinh Hồng Ngọc – Thái Lan, Bệnh viện Hồng Ngọc đã trở thành nơi trao gửi niềm tin của hàng nghìn cặp vợ chồng hiếm muộn trên cả nước. Chỉ trong 4 năm (2013-2017), Bệnh viện Hồng Ngọc đã trở thành “cái nôi nhiệm màu” đem đến biết bao thiên thần xinh xắn, đáng yêu cho các cặp vợ chồng mong con qua các phương pháp hỗ trợ sinh sản hàng đầu thế giới trong đó có IVF. Trong tương lai, hy vọng sẽ có nhiều phương pháp hỗ trợ sinh sản hiện đại ra đời để đem lại hạnh phúc làm cha mẹ cho những cặp vợ chồng đang ngày đêm mong ước gọi tên “CON”.