Phương pháp cải thiện tinh trùng chết ở nam giới

Tinh trùng chết hay tinh trùng yếu đều là một dạng bệnh lý có ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng sinh sản của nam giới. Ngoài việc điều trị bằng y khoa, nam giới cần chú ý hạn chế những tác nhân có hại cho cơ thể. Dưới đây là những phương pháp cải thiện tinh trùng chết ở nam giới có thể thực hiện tại nhà.

Thế nào là tinh trùng tốt?

Tinh trùng tốt được hiểu là tinh trùng tốt cả về số lượng cũng như chất lượng. Về lượng, cần đảm bảo có từ 2-5 ml trong một lần xuất tinh, về số cũng phải bảo đảm trên 20 triệu tinh trùng trong 1ml, trong đó di động hơn phân nửa, hơn 1/3 là bình thường và bạch cầu có trong 1 ml tinh dịch ít hơn 1 triệu.

Phương pháp cải thiện tinh trùng chết ở nam giới

phuong-phap-cai-thien-tinh-trung-chet-o-nam-gioi-3

Bổ sung vitamin và vi chất

Uống vitamin và các vi chất hàng ngày có thể cung cấp đủ selenium, kẽm, acid folic chon am giới để sản xuất ra đủ số lượng tinh trùng đảm bảo chất lượng, bên cạnh đó cũng hạn chế được tình trạng tinh trùng chết. Tinh trùng khá nhạy cảm với các chất ôxy hóa, những phân tử ôxy không ổn định cũng có thể làm tổn thương màng tế bào.

Trong multivitamin có chứa các vitamin chống ôxy hóa như vitamin C và E, những vitamin có tác dụng bảo vệ tinh trùng khỏi bị tổn thương. Đặc biệt là các chất chống oxi hóa theo những nghiên cứu đã được chứng minh lâm sàng như: L’cartinin + Acetyl-L-carnitine giúp cải thiện chất lượng tinh trùng, Coenzyme Q10 có lợi ích tối ưu với chất lương tinh dịch, Selen và kẽm giúp hỗ trợ cho quá trình sinh tinh, Vitamin B12 làm tăng nồng độ, số lượng và khả năng vận động của tinh trùng.

Giảm stress

Nếu tình trạng căng thẳng (stress) kéo dài thì có thể hưởng đến một số hormon quan trọng trong quá trình tạo ra tinh trùng. Vì vậy, có những phương pháp thư giãn, nghỉ ngơi và tĩnh tâm để giảm stress cũng có tác dụng cải thiện khả năng sinh sản tinh trùng ở nam giới.

phuong-phap-cai-thien-tinh-trung-chet-o-nam-gioi-2

Luyện tập thể dục thường xuyên

Việc luyện tập thể dục rất tốt cho sức khỏe toàn thân và sức khỏe sinh sản ở nam giới. Ngay cả với loại vận động lâu như chạy maraton cũng không ảnh hưởng xấu tới khả năng sinh sản. Chỉ cần bạn đừng tập quá sức là được.

Kiểm soát cân nặng

Nếu để lượng mỡ của cơ thể quá nhiều hoặc quá ít có thể làm sự sản xuất ra các hormon sinh sản bị rối loạn, dẫn đến suy giảm số lượng tinh trùng và tăng tỷ lệ các tinh trùng bị bất thường.

Để nam giới có thể sản xuất ra tinh trùng có chất lượng cao thì cần giữ chỉ số khối lượng cơ thể (BMI) trong khoảng 20 – 25. Ngoài ra, cần có một chế độ dinh dưỡng hợp lý bằng cách ăn nhiều chất giàu năng lượng như trứng, sữa, paté, thị bò, giá sống, hải sản…

Các mày râu cũng nên uống bổ sung các loại vitamin nhóm B như B1, B6, B12, vitamin E và các yếu tố vi lượng như kẽm; tập thể dục thể thao nhẹ nhàng, không uống bia rượu, bỏ thuốc lá, tránh tiếp xúc với các loại hóa chất độc hại…

phuong-phap-cai-thien-tinh-trung-chet-o-nam-gioi-1

Khi đã áp dụng các biện pháp trên mà tình trạng tinh trùng chết vẫn không được cải thiện, các bạn cần đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám và điều trị kịp thời.