Điều trị vô sinh nữ

Phát hiện sớm và điều trị vô sinh ở nữ giới

Khi lập gia đình, phụ nữ đều khao khát sớm đón nhận thiên chức làm mẹ và nghe con trẻ cất tiếng khóc chào đời. Thế nhưng, một số người lại không may mắn khi phải đối diện với vấn đề vô sinh, hiếm muộn. Vậy làm thế nào để nữ giới có thể phát hiện sớm và có cách điều trị vô sinh hợp lý?

Điều trị vô sinh nữ hiệu quảVô sinh là vấn đề nhiều cặp vợ chồng đang phải đối diện

Phát hiện sớm vô sinh nữ

Theo y học hiện đại, vô sinh – hiếm muộn là trường hợp hai vợ chồng chung sống với nhau đã trên 2 năm, thường xuyên quan hệ không sử dụng biện pháp tránh thai mà vẫn không có con hoặc có thụ thai nhưng bị sẩy. Có rất nhiều dấu hiệu phát hiện sớm vô sinh ở nữ giới, trong đó cần lưu ý đến một số biểu hiện bên ngoài liên quan đến sức khoẻ sinh sản sau đây:

–   Vô kinh: Ở nữ giới nếu trên 18 tuổi mà chưa có kinh hoặc bị tắc kinh quá 6 tháng liên tiếp thì được xem là vô kinh. Nguyên nhân có thể do dị tật bẩm sinh đường sinh dục, suy buồng trứng, không rụng trứng…. nên chị em cần đặc biệt lưu ý.

–   Kinh nguyệt bất thường: đây là một trong những dấu hiệu điển hình nhất mà chị em cần chú ý. Bởi nó có thể là biểu hiện của các bệnh lý phụ khoa nguy hiểm như u tử cung, buồng trứng đa nang, lạc nội mạc tử cung… ảnh hưởng trực tiếp đến cơ quan sinh sản và lâu dần dẫn đến chứng vô sinh hiếm muộn.

–   Rối loạn kinh nguyệt: Hiện tượng này cho thấy người phụ nữ đang bị rối loạn nội tiết tố và các hooc-môn giới tính nữ, làm giảm khả năng thụ thai thành công.

–   Dịch âm đạo bất thường: Bình thường, dịch âm đạo sẽ có màu trắng, không mùi. Trong trường hợp âm đạo tiết ra dịch bất thường, có màu xanh, vàng hoặc lẫn máu, kèm theo mùi khó chịu là biểu hiện của các bệnh viêm nhiễm âm đạo, viêm nội mạc tử cung và các bệnh về đường tính dục. Về lâu dài, biểu hiện này ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ sinh sản của người phụ nữ.

Điều trị vô sinh nhờ phát hiện sớmNhận biết sớm các dấu hiệu bên ngoài để thăm khám kịp thời

Điều trị vô sinh ở nữ giới

Với sự phát triển của ngành y khoa hiện đại, vô sinh nữ có thể hoàn toàn chữa khỏi khi được phát hiện sớm và điều trị bằng phương pháp phù hợp. Tuỳ thuộc vào nguyên nhân xác định để lựa chọn phương pháp điều trị vô sinh hiệu quả như: phẫu thuật, dùng thuốc và điều trị bằng các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản. Trong đó, điều trị vô sinh nữ bằng biện pháp hỗ trợ sinh sản được đánh dấu rất nhiều thành công từ những kỹ thuật hiện đại như IUI, IVF…

–    Phương pháp thu tinh nhân tạo IUI: Đây là phương pháp phổ biến trong điều trị vô sinh nữ bởi kỹ thuật đơn giản, ít tai biến. Phương pháp này áp dụng khi tinh trùng người chồng yếu nhẹ hoặc cổ tử cung của người vợ có dấu hiệu bất thường. Tinh trùng chọn lọc của người chồng sẽ được đưa vào tử cung của người vợ bằng một ống dẫn đi vào tử cung để nâng cao tối đa xác suất rụng trứng.

–    Phương pháp thụ tinh ống nghiệm IVF: So với IUI thì kỹ thuật IVF tương đối phức tạp hơn, áp dụng trong trường hợp người vợ bị tắc ống dẫn trứng hoặc vô sinh không rõ nguyên nhân. Thực hiện phương pháp này, noãn trưởng thành của người vợ sẽ được lấy ra bên ngoài và cho thụ tinh với tinh trùng người chồng trong ống nghiệm để tạo thành phôi. Sau 3 – 5 ngày, phôi sẽ đựơc cấy ngược vào tử cung của vợ để làm tổ và mang thai.

Điều trị vô sinh nhờ IVFPhương pháp hỗ trợ sinh sản hiện đại IVF

Thực tế đã chứng minh đây là 2 phương pháp điều trị vô sinh nữ rất hiệu quả. Tuy nhiên, để đạt được thành công cao nhất và nhanh chóng nhất, các cặp vợ chồng nên lựa chọn bệnh viện uy tín để thực hiện đúng phác đồ điều trị.

Với mong muốn thắp lửa cho khát khao làm cha làm mẹ của các cặp vợ chồng, bệnh viện đa khoa Hồng Ngọc đã hợp tác chặt chẽ với các bệnh viện hàng đầu Thái Lan về điều trị vô sinh hiếm muộn, giúp hạnh phúc gia đình bạn không còn bị trì hoãn.