Những yếu tố bất ngờ gây vô sinh ở nữ giới

Hiện nay, tỉ lệ nữ giới mắc bệnh vô sinh đang có xu hướng ngày càng gia tăng. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng này? Dưới đây là những yếu tố có thể tác động gây vô sinh ở nữ giới mà bạn không ngờ tới.

1.Béo phì hoặc thiếu cân

Theo các bác sĩ của Đại học Y khoa Jefferson (Philadelphia, Mỹ), tình trạng thừa cân gây ra sự mất cân bằng nội tiết tố, ảnh hưởng đến quá trình sản xuất hormone, quá trình rụng trứng cũng như cản trở khả năng thụ thai của nữ giới. Một nghiên cứu mới đây về khả năng sinh sản và vô sinh đã cho thấy những người phụ nữ béo phì ở độ tuổi 18 có nguy cơ cao mắc hội chứng buồng trứng đa nang – nguyên nhân chủ yếu gây vô sinh nữ giới.

nhung-yeu-to-bat-ngo-gay-vo-sinh-o-nu-gioi-1

Bên cạnh đó, những phụ nữ đang trong độ tuổi sinh sản mà có chỉ số BMI (Body Mass Index) trên 18 thì khó thụ thai hơn những người khác. Nguyên nhân là do họ thiếu leptin – hormone kiểm soát cơn đói và mang lại cảm giác no lâu cho cơ thể. Điều này sẽ gây cản trở quá trình rụng trứng và khiến chu kì kinh nguyệt thất thường, thậm chí dẫn tới hiện tượng mất kinh.

2.Tiếp xúc với hóa chất độc hại

Tiếp xúc thường xuyên với các chất gây ô nhiễm và các hợp chất độc hại trong môi trường công nghiệp có thể làm khả năng thụ thai của một cặp vợ chồng lên tới 29%. Ngoài ra, theo một nghiên cứu của Đại học Washington, có tới 15 loại hóa chất thông dụng có thể gây mãn kinh sớm ở nữ giới như phthalates thường có trong thành phần của các loại mỹ phẩm, nước hoa…

3.Hút thuốc lá

Hút thuốc lá không chỉ ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi mà còn làm cản trở quá trình thụ thai ở người phụ nữ. Theo Hiệp hội Y học sinh sản của Mỹ, hút thuốc chiếm 13% nguyên nhân của các trường hợp vô sinh ở nữ giới. Tỉ lệ sảy thai ở những người phụ nữ hút thuốc cũng cao hơn nhiều lần so với những người không hút thuốc.

nhung-yeu-to-bat-ngo-gay-vo-sinh-o-nu-gioi-2

Hơn nữa, các chất trong khói thuốc còn gây rối loạn hoóc môn và tiêu diệt AND ở cả nam và nữ giới. Khi phụ nữ tiếp xúc với khói thuốc các chức năng nội tiết sẽ bị phá vỡ, ảnh hưởng đến sự rụng trứng và có khả năng gây vô sinh.

4.Uống rượu và đồ uống chứa caffeine

Các bác sĩ khuyến cáo uống một ly rượu mỗi ngày sẽ làm tăng nguy cơ rối loạn rụng trứng ở nữ giới. Phụ nữ mang thai uống rượu trong giai đoạn đầu của thai kỳ rất có khả năng sinh non. Khi nữ giới sử dụng các đồ uống chứa caffeine sẽ gây trở ngại cho sự co cơ, khiến sự di chuyển của trứng từ buồng trứng tới tử cung gặp nhiều khó khăn. Nếu bạn sử dụng hơn 500 mg caffeine mỗi ngày tương đương khoảng 5 cốc cà phê thì khả năng có thai sẽ giảm đáng kể

5.Rối loạn tuyến giáp 

Khi lượng kinh nguyệt nhiều hơn với tần suất dày và gây đau đớn, rất có thể bạn gặp phải vấn đề suy giáp. Trong khi đó, kì kinh diễn ra ngắn hơn, lượng ít hơn, không thường xuyên hơn lại liên quan đến vấn đề cường giáp ở phụ nữ. Rối loạn tuyến giáp ảnh hưởng lớn đến sự rụng trứng và gây ra các vấn đề về vô sinh ở phụ nữ. Trong thực tế nhiều trường hợp phụ nữ khó thụ thai đều có tuyến giáp hoạt động kém.

6. Các vấn đề sức khỏe khác

Các hội chứng như: đa nang buồng trứng, u xơ tử cung, lạc nội mạc tử cung có thể ảnh hưởng đến cơ hội mang thai của người phụ nữ. Ngoài ra, những người bị rối loạn tự miễn dịch như viêm khớp dạng thấp, lupus cũng khó có khả năng có thai vì quá trình gặp nhau giữa trứng và tinh trùng không thể diễn ra.

nhung-yeu-to-bat-ngo-gay-vo-sinh-o-nu-gioi-3

Ngoài ra, những người phụ nữ phải chịu áp lực trong thời gian dài cũng sẽ khiến  buồng trứng không tiếp tục sản sinh ra hormone nữ, ảnh hưởng tới sự rụng trứng, làm cho kinh nguyệt thất tường, thậm chí là tắc kinh. Điều đó khiến quá trình thụ thai gặp nhiều khó khăn. Những người làm việc trong môi trường nhiều cạnh tranh và căng thẳng  thì  khả năng sinh sản cũng bị ảnh hưởng cao.