Những yếu tố âm thầm gây vô sinh ở nữ giới

Nhiều nguyên nhân dẫn tới vô sinh, hiếm muộn, trong đó có những điều chúng ta thực sự khó kiểm soát, có khi là những thói quen thường ngày tưởng như là vô hại, có những yếu tố khách quan và cả chủ quan. Chúng ta cần nắm bắt rõ để có sự điều chỉnh hoặc có những biện pháp khắc phục, hạn chế những nguy cơ dẫn đến vô sinh ở nữ giới.

Tập thể dục quá sức

Cường độ tập luyện quá căng cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc khó thụ thai ở nữ giới. Những vận động viên nữ có thói quen tập luyện với cường độ cao có thể bị mất nhiều mỡ trong cơ thể, từ đó làm giảm nồng độ estrogen, gây ức chế sự rụng trứng của phụ nữ, và làm cho kinh nguyện bị rối loạn.

Căng thẳng kéo dài

Căng thẳng là điều khó tránh khỏi trong cuộc sống, nhưng tránh để kéo dài. Bởi căng thẳng kéo dài sẽ khiến cho buồng trứng không tiết hormone nữ, làm rối loạn chu kỳ kinh nguyệt. Những phụ nữ sống trong môi trường học tập và làm việc căng thẳng, cạnh tranh, hoặc phải đối mặt với những mâu thuẫn trong các mối quan hệ, cần sớm tìm được biện pháp giải tỏa, cân bằng để không bị ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản của mình.

yeu-to-gay-vo-sinh-o-nu-gioi

Căng thẳng kéo dài dẫn tới nguy cơ vô sinh ở nữ giới

Hóa chất

Trong các sản phẩm hàng ngày chúng ta tiêu thụ, chúng ta thường không biết rằng mình đang có nguy cơ tiếp xúc với rất nhiều các loại hóa chất độc hại, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe sinh sản: phthalates là một loại chất dẻo hóa chất thường có trong các sản phẩm nhựa và các sản phẩm có hương thơm nhân tạo, dư lượng thuốc trừ sâu trong các loại rau củ quả, BHA, BHT, paraben,… có trong các loại hóa mỹ phẩm, nitrat trong nước uống… đều là những “thủ phạm” âm thầm, hàng ngày ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của chúng ta, trong đó có khả năng sinh sản. Vì vậy, luôn lưu ý đến nguồn thực phẩm, xử lý nguồn nước uống, lựa chọn các sản phẩm tiêu dùng an toàn sẽ giúp cho chúng ta kiểm soát được mức độ ảnh hưởng của các loại hóa chất đến cơ thể, bảo vệ sức khỏe sinh sản cho phụ nữ.

yeu-to-gay-vo-sinh-o-nu-gioi-2

Ảnh hưởng của hóa chất ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của phụ nữ

Rối loạn nội tiết tố

Khi phụ nữ có những biểu hiện: Làn da xạm, không được sáng, nổi mụn, tâm lý thất thường, kinh  nguyệt rối loạn…. là bạn đã có nguy cơ bị rối loạn nội tiết tố. Nội tiết tố đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong sức khỏe sinh sản của phụ  nữ. Có nhiều nguyên nhân gây ra rối loạn nội tiết tố nữ.

– Sử dụng nhiều thuốc tránh thai. Thuốc tránh thai là estrogen tổng hợp làm tăng estrogen và giảm progesterone,  gây mất cân bằng hormon ở nữ giới.

– Căng thẳng, stress kéo dài cũng là nguyên nhân gây ra rối loạn nội tiết.

– Chế độ dinh dưỡng kém, không đủ chất, ăn uống kém.

– Lối sống sinh hoạt không điều độ, thường xuyên thức khua.

– Môi trường sống, môi trường làm việc ô nhiễm, gây độc.

– Dùng nhiều sản phẩm từ động vật hoặc phi hữu cơ cũng làm thay đổi estrogen.

yeu-to-gay-vo-sinh-o-nu-gioi-3

Rối loạn nội tiết gây suy giảm chức năng sinh sản ở nữ giới

Để khắc phục những nguy cơ dẫn đến rối loạn nội tiết tố nữ, cần thực hiện nếp sống khoa học, lành mạnh. Ăn hoa quả chứa nhiều vitamin E, C như táo, lựu, cam, chanh, bưởi…. hoặc sử dụng các sản phẩm bổ sung nội tiết tố nữ estrogen theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Chu kỳ không rụng trứng

Chu kỳ kinh nguyệt vẫn diễn ra đều đặn, nhưng lại không có trứng rụng. Nghe có vẻ khó tin, nhưng đó lại là điều thực tế xảy ra ở một số chị em. Do trứng quá nhỏ, không đủ chín để rụng, trong khi niêm mạc tử cung vẫn dày lên và bong ra tạo thành kinh nguyệt.

Cơ thể không rụng trứng có thể là do những tác động bên ngoài, dẫn đến hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS). Đặc biệt, nó còn có thể là do cơ thể bạn đang bị rối loạn chức năng tuyến giáp, mất cân bằng hormone, thiếu máu buồng trứng nguyên phát (POI)… nên gây ra tình trạng không xuất hiện ngày rụng trứng.