Những thực phẩm không nên ăn khi mẹ đang thụ tinh trong ống nghiệm

Dinh dưỡng là một trong những yếu tố quan trọng quyết định sự thành công của các ca thụ tinh ống nghiệm (IVF). Dưới đây là danh sách những thực phẩm không nên ăn khi mẹ đang thụ tinh ống nghiệm mà bạn cần nắm rõ.

Theo kết quả một nghiên cứu của các chuyên gia Mỹ, chị em phụ nữ sử dụng nhiều  thực phẩm có hàm lượng chất béo thấp, bơ sữa ít béo… có nguy cơ vô sinh cao hơn những người thường xuyên ăn kem và pho mát (từ sữa đã tiệt trùng) với hàm lượng chất béo cao, nguyên nhân là do cơ thể không đủ chất béo để sản xuất đủ tế bào trứng.

nhung-thuc-pham-khong-nen-an-khi-me-dang-thuc-hien-thu-tinh-ong-nghiem-1

Kết quả trên có thể khiến những bà mẹ đang điều trị vô sinh hiếm muộn bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm băn khoăn không biết nên và không nên ăn gì? Dưới đây là lời khuyên của các chuyên gia giúp các mẹ hiểu hơn về những thực phẩm không nên ăn khi đang điều trị IVF.

Carbohydrate đã tinh chế

Carbohydrate đã tinh chế là thực phẩm chị em nên hạn chế khi điều trị IVF bởi chúng ảnh hưởng đến mức độ insulin, dẫn đến sự mất cân bằng homrone.

Theo các chuyên gia, nguy cơ thất bại trong quá trình rụng trứng ở người ăn ngũ cốc chế biến hoặc gạo trắng cao hơn so với những người chọn ngũ cốc nguyên hạt hay gạo lứt.

Đường tinh luyện

Đường tinh luyện là thực phẩm nên tránh khi bạn đang điều trị vô sinh hiếm muộn. Đường “đốt cháy” rất nhanh, gây ra sự mất cân bằng lượng đường trong máu. Khi có sự thay đổi đáng kể insulin có thể gây ra tình trạng kháng insulin, dẫn đến tác động bất lợi cho khả năng sinh sản.

nhung-thuc-pham-khong-nen-an-khi-me-dang-thuc-hien-thu-tinh-ong-nghiem-2

Chất béo bão hòa

Theo bác sĩ Jorge E. Chavarro (trợ giảng dinh dưỡng và dịch tễ tại Trường Y tế Công cộng Harvard), việc ăn nhiều chất béo bão hòa và chất béo không bão hòa đa cũng làm giảm khả năng thành công khi điều trị IVF.

Phụ nữ ăn nhiều chất béo bão hòa từ nguồn thực phẩm động vật sẽ có ít tế bào trứng trưởng thành hơn. Ngoài ra, những phụ nữ ăn nhiều chất béo không bão hòa đa cũng có tỷ lệ tế bào trong phôi giảm. Một nghiên cứu khác của các nhà khoa học tại đại học Harvard cũng khẳng định những phụ nữ giảm lượng chất béo bão hòa sẽ dễ có cơ hội có con bằng phương pháp IVF hơn.

Pho mát (từ sữa chưa tiệt trùng)

Phụ nữ vô sinh hiếm muộn đang điều trị IVF nên tránh ăn phô mai mềm từ sữa chưa tiệt trùng vì rất dễ nhiễm Listeria. Đây cũng là thực phẩm nên tránh trong cả thai kỳ nếu bạn muốn thai nhi khỏe mạnh.

nhung-thuc-pham-khong-nen-an-khi-me-dang-thuc-hien-thu-tinh-ong-nghiem-3

Cà phê

“Nếu bạn uống nhiều hơn 5 tách cà phê mỗi ngày sẽ giảm khả năng thụ thai thành công từ phương pháp IVF lên tới 50%”. Đây là kết quả nghiên cứu của các bác sĩ tại Bệnh viện ở Đan Mạch. Chính vì vậy, các mẹ cần phải bỏ thói quen uống cà phê nếu muốn nhanh chóng có em bé.

Trứng sống

Trứng sống là một trong những loại thực phẩm các mẹ không nên sử dụng khi đang trong quá trình thực hiện thụ tinh ống nghiệm bởi nó chứa vi khuẩn Salmonella có thể gây ngộ độc thực phẩm và nhiều bệnh nguy hiểm khác. Vì vậy, đang điều trị IVF mẹ cần tránh những món ăn có chứa trứng sống nhé.

nhung-thuc-pham-khong-nen-an-khi-me-dang-thuc-hien-thu-tinh-ong-nghiem-4

Rượu

Khi bạn đang cố gắng để tăng khả năng thụ thai thì việc uống nhiều rượu cũng như các chất kích thích có thể gây ra hiện tượng rối loạn khi trứng rụng. Rượu cũng làm tăng nguy cơ dị tật thai nhi, giảm sự phát triển của bào thai nghiêm trọng hơn là sảy thai.