khó mang thai 5

Những “thủ phạm” giấu mặt gây khó mang thai

Những thói quen tưởng như đơn giản thường ngày lại có thể là “thủ phạm” làm suy giảm khả năng sinh sản, gây khó mang thai và ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi về sau.

Uống quá nhiều cà phê

Nhiều nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng, những người nghiện cà phê có thể bị giảm 26% khả năng thụ thai so với những người khác. Chính chất cafein có trong cà phê là nguyên nhân làm suy giảm chất lượng trứng và tinh trùng, gây khó mang thai.

khó mang thai

Ngoài ra, theo các chuyên gia Đan Mạch, việc tiêu thụ quá nhiều cà phê (5 cốc cà phê mỗi ngày) sẽ làm giảm tới 50% tỷ lệ thành công khi thực hiện thụ tinh ống nghiệm đồng thời tăng nguy cơ sảy thai hoặc sinh non lên 40%.

Hóa chất gây khó mang thai

Việc tiếp xúc nhiều với hóa chất, đặc biệt là hóa chất công nghiệp có thể là nguyên nhân làm gia tăng tỷ lệ vô sinh hiếm muộn. Đã có nhiều nghiên cứu chứng minh rằng, nếu trong một thời gian dài tiếp xúc với hóa chất, kể cả những hóa chất có vẻ không độc hại thì cũng có thể ảnh hưởng tới việc sản xuất trứng và tinh trùng. Điều này cũng đồng nghĩa với việc khả năng thụ thai bị giảm đi.

khó mang thai 1

Hãy giảm thiểu tới mức tối đa việc tiếp xúc với hóa chất bằng cách hạn chế sử dụng hoặc mang đồ bảo hộ lao động (khẩu trang, găng tay, quần áo bảo hộ…) để không ảnh hưởng tới sức khỏe nói chung và sức khỏe sinh sản nói riêng.

Chất ngọt có thể gây hiếm muộn

Các chuyên gia cho rằng, việc tiêu thụ quá nhiều đường có thể khiến các bệnh liên quan đến sức khỏe sinh sản mà bạn đang mắc phải trở nên trầm trọng hơn, thậm chí nó còn là nguyên nhân dẫn đến vô sinh hiếm muộn. Thói quen này sẽ gây tác hại gián tiếp hoặc trực tiếp tới các cơ quan sinh sản, gián đoạn hormone, nhiễm nấm âm đạo…

khó mang thai 2

Do đó, các bác sĩ của Bệnh viện Hồng Ngọc khuyến cáo bạn nên giảm tiêu thụ đồ ngọt để giảm lượng đường trong máu. Việc này vừa giúp chúng ta ngăn ngừa căn bệnh đái tháo đường lại vừa tăng cơ hội thụ thai.

Khó mang thai vì stress

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra một thực tế là những nam giới gặp stress trong thời gian dài hay ngắn đều có thể ảnh hưởng đến quá trình sản xuất tinh trùng: giảm số lượng và chất lượng các tinh binh so với những người bình thường.

khó mang thai 3

Bên cạnh đó, đối với nữ giới, tình trạng căng thẳng kéo dài cũng ảnh hưởng nhiều tới việc thụ thai vì stress có thể làm thay đổi chu kỳ rụng trứng và rối loại nội tiết tố.

Đồ uống có cồn

Những loại đồ uống có cồn như rượu, bia… là “thủ phạm” khiến tinh trùng của nam giới yếu và ít hơn. Những nam giới uống nhiêu rượu có nguy cơ cao bị teo tinh hoàn, suy giảm khả năng sinh tinh, dễ dẫn đến vô sinh hoặc khiến thai nhi bị dị tật. Đối với nữ giới, nếu uống hơn 3 chén rượu mỗi ngày dễ bị rối loạn kinh nguyệt, ảnh hưởng tới rụng trứng, suy giảm chất lượng trứng thậm chí là mất kinh.