Những thói quen có thể gây bệnh phụ khoa

Hiện nay tình trạng vô sinh ở các cặp vợ chồng ngày càng gia tăng, đặc biệt ở các vợ chồng trẻ. Theo các chuyên gia sức khỏe, nguyên nhân dẫn đến vô sinh có thể xuất phát từ chính những thói quen tưởng chừng quá đỗi bình thường của chị em. Dưới đây là một số thói quen mà chị em cần tránh.

Thức khuya, ăn nhiều vào buổi tối

Ăn nhiều vào tối khuya, đặc biệt là các loại thức ăn có dầu mỡ có thể làm bạn tăng cân và tăng mỡ thừa, gây rối loạn chức năng hoạt động của nhiều cơ quan trong cơ thể, bao gồm cả cơ quan sinh sản, từ đó tăng nguy cơ vô sinh.

nhung-thoi-quen-gay-benh-phu-khoa-1

Bên cạnh đó, thức khuya, thiếu ngủ dễ khiến bạn bị suy nhược cơ thể và rối loạn nội tiết. Đây cũng là một trong những thủ phạm ảnh hưởng đến chất lượng trứng và tinh trùng.

Quan hệ tình dục trong kỳ kinh nguyệt

Trong thời gian có kinh nguyệt, tử cung mở, niêm mạc tử cung rất dễ bị tổn thương và nhiễm khuẩn. Quan hệ tình dục trong thời gian này có thể sẽ dẫn tới rách và viêm nhiễm niêm mạc tử cung, sinh ra các bệnh phụ khoa, nếu bệnh nặng sẽ dẫn tới vô sinh.

Lạm dụng thuốc tránh thai

Cơ chế của thuốc tránh thai là dùng lượng nội tiết liều cao làm rối loạn quá trình rụng trứng trong cơ thể phụ nữ để tránh thai. Lạm dụng thuốc tránh thai các loại đều có thể ảnh hưởng đến buồng trứng, khiến quá trình hoạt động của chúng bị rối loạn và gây cản trở đến việc thụ tinh cũng như khả năng sinh sản sau này của chị em. Sử dụng thuốc tránh thai nhiều lần, về lâu dài có thể dẫn đến teo niêm mạc tử cung, trứng không thể làm tổ và dẫn đến vô sinh.

nhung-thoi-quen-gay-benh-phu-khoa-2

Dùng gel bôi trơn

Dùng gel bôi trơn được coi là giải pháp hiệu quả để chăm sóc đời sống tình dục khi người phụ nữ bị khô hạn quá mức. Tuy nhiên, sản phẩm này cũng có những tác dụng phụ và không thích hợp cho những cặp đôi đang muốn có thai.

Thành phần nhớt dính trong gel bôi trơn có ảnh hưởng đến sự vận động của tinh trùng, làm cho tinh trùng khó bơi vào trong tử cung để gặp trứng mà thụ thai. Bên cạnh đó, hiện có rất nhiều gel bôi trơn kém chất lượng và không có nguồn gốc xuất xứ được bán trên thị trường, do đó trước khi sử dụng cần tìm hiểu kỹ về nguồn gốc sản phẩm.

Quan hệ tình dục không an toàn

Tình dục không an toàn không chỉ để lại hậu quả mang thai ngoài ý muốn mà nó còn có thể tạo nên nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục và bệnh viêm nhiễm “vùng kín”, khiến cho bộ máy sinh dục của bạn bị tổn thương.

nhung-thoi-quen-gay-benh-phu-khoa-3

Khi bị viêm nhiễm “vùng kín”, mắc các bệnh lây qua đường tình dục như giang mai, lậu, sùi mào gà,… có thể khiến cho việc thụ thai, sinh sản sau này gặp khó khăn. Hoặc nếu như đang có thai mà mắc bệnh thì còn đe dọa đến tính mạng của thai nhi. Vì vậy, hãy biết tự bảo vệ mình khi quan hệ tình dục để tránh được những rủi ro ngoài ý muốn.