chưa-vo-sinh

Những phương pháp chữa vô sinh phổ biến

Điều trị vô sinh hiếm muộn là vấn đề khiến nhiều cặp vợ chồng đau đầu, loay hoay tìm kiếm cơ hội. Bài viết dưới đây cung cấp kiến thức về những phương pháp chữa vô sinh phổ biến ứng dụng nhiều kỹ thuật và công nghệ tiên tiến đã từng đem lại kết quả tốt cho nhiều cặp đôi hiếm muộn.

Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF)

IVF là kỹ thuật chữa vô sinh tiên tiến được áp dụng khi quá trình thụ thai không thể diễn ra một cách tự nhiên do nhiều nguyên nhân. Đây là kỹ thuật cho tinh trùng vào noãn trứng kết hợp với nhau trong môi trường ống nghiệm. Sau khi hình thành phôi từ 2 – 5 ngày sẽ được cấy trở lại vào buồng tử cung của người phụ nữ, phôi sẽ bắt đầu hiện tượng làm tổ và phát triển thành thai nhi.

chưa-vo-sinh

Những trường hợp thường được áp dụng phương pháp IVF:

  • Người chồng có tinh trùng yếu, dị dạng, tinh trùng ít.
  • Người vợ mắc các bệnh như buồng trứng đa nang, tổn thương vòi trứng, tắc ứ dịch vòi trứng, rối loạn kinh nguyệt, lạc nội mạc tử cung.
  • Bệnh nhân đã từng sử dụng các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản nhưng không thành công.
  • Những cặp vợ chồng vô sinh không rõ lý do.
  • Người nhiễm HIV muốn có con.

Quy trình thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm thông thường gồm 5 bước: Khám, tư vấn, thực hiện các xét nghiệm cơ bản; xác định phác đồ điều trị; kích trứng; chọc hút noãn và tạo phôi; chuyển phôi vào buồng tử cung.

Tỉ lệ thành công của IVF tùy thuộc vào nhiều yếu tố: tuổi tác, nguyên nhân vô sinh, các bệnh lý kèm theo, thời gian vô sinh, kỹ thuật thực hiện. Điều trị vô sinh bằng phương pháp IVF thường cho kết quả 30-35%. IVF hiện được xem là một trong những phương pháp điều trị vô sinh hiệu quả nhất, đem lại hi vọng cho những cặp vợ chồng hiếm muộn.

Bơm tinh trùng vào buồng tử cung (thụ tinh nhân tạo – IUI)

Bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI) là một phương pháp hỗ trợ sinh sản hiện đại, trong đó bác sĩ sẽ dùng một ống thông nhỏ để đưa tinh trùng đã được lọc rửa, chọn lọc qua cổ tử cung và bơm trực tiếp vào buồng tử cung. Nguyên tắc cơ bản của IUI là làm giảm các tác động bất lợi của môi trường âm đạo và chất nhầy cổ tử cung lên tinh trùng; đồng thời đặt tinh trùng ở vị trí gần trứng nhất để tăng cơ hội thụ thai.

chưa-vo-sinh

 

Phương pháp này được chỉ định điều trị cho những trường hợp gặp vấn đề sinh sản ở nam giới như: bất thường phóng tinh, tinh trùng yếu, vô sinh nam, vô sinh không rõ nguyên nhân.

Các bước thực hiện IUI bao gồm: Kiểm tra sức khỏe của cặp vợ chồng, kích thích buồng trứng, lấy và lọc rửa tinh trùng, bơm tinh trùng vào tử cung, kiểm tra Beta HCG.

Thụ tinh bằng phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung IUI chỉ mất một vài phút, nhưng có thể bệnh nhân cần dùng thuốc hỗ trợ khoảng 1 tuần trước khi rụng trứng.

Tùy thuộc nguyên nhân gây vô sinh hiếm muộn, bệnh nhân có thể thực hiện 3 – 4 chu kỳ IUI trước khi thụ thai thành công. Tỉ lệ thành công thường cao trong khoảng 3 chu kỳ điều trị đầu và giảm dần. Hầu hết các trung tâm sẽ không tiếp tục bơm tinh trùng nếu thất bại từ 6 chu kỳ trở lên; đối với bệnh nhân trên 35 tuổi, không nên tiếp tục IUI nếu thất bại từ 3 chu kỳ trở lên.

Tiêm tinh trùng vào bào tương trứng (ICSI)

Với kỹ thuật tiêm tinh trùng trực tiếp vào noãn để tạo phôi, các bác sĩ có thể tạo phôi mà chỉ cần duy nhất 1 trứng và 1 tinh trùng. Được áp dụng thành công từ năm 1992, cho đến nay kỹ thuật này vẫn được xem là phương pháp  mang tính đột phát trong điều trị vô sinh nam.

chưa-vo-sinh

Tỷ lệ thụ tinh thành công của ICSI thường cao hơn hoặc tương đương với kỹ thuật IVF bình thường. Ngoại trừ trường hợp dị dạng tinh trùng nặng, thì tinh trùng lấy trong tinh dịch, trong mào tinh hay trong tinh hoàn đều có tỉ lệ đậu thai gần tương đương. Hay nói cách khác, tỉ lệ thành công của ICSI ít phụ thuộc vào chất lượng và nguồn gốc tinh trùng. 

Quy trình thực hiện kỹ thuật này bao gồm các bước: Tập hợp tinh trùng; tập hợp trứng; Tiêm tinh trùng trực tiếp vào mỗi trứng; Chuyển phôi vào tử cung; Nuôi dưỡng phôi thai và thử thai sau 2 tuần.