Những nguyên nhân hàng đầu gây vô sinh thứ phát

Vô sinh thứ phát là hiện tượng không còn hiếm gặp trong cuộc sống hiện đại. Nhưng không phải ai cũng có hiểu biết rõ về căn bệnh này. Tìm hiểu về nguyên nhân gây bệnh vô sinh thứ phát chính là một trong những bí quyết giúp bạn phòng tránh được căn bệnh này.

Vô sinh là hiện tượng các cặp vợ chồng chung sống liên tục bên nhau, mong muốn có con và không sử dụng bất kỳ biện pháp tránh thai nào nhưng sau ít nhất 1 năm trời vẫn chưa thấy có con. Vô sinh có hai dạng là vô sinh thứ phát và vô sinh nguyên phát. Vô sinh nguyên phát là khái niệm dùng để chỉ những cặp vộ chồng chưa có con một lần nào. Vô sinh thứ nhát là cụm từ chỉ những cặp vợ chồng đã ít nhất 1 lần có thai, nhưng do một số nguyên nhân thứ phát mà không thể thụ thai được dù rất mong muốn có con. Vậy vô sinh thứ phát thường bắt nguồn từ những nguyên nhân nào?

nhung-nguyen-nhan-hang-dau-gay-vo-sinh-thu-phat1

Vô sinh thứ phát rất thường gặp ở chị em phụ nữ, và có rất nhiều nguyên nhân gây ra vô sinh thứ phát, tuy nhiên, thông thường vô sinh thứ phát thường bắt nguồn từ một số nguyên nhân như sau:

– Do nạo phá thai nhiều lần: Nạo phá thai nhiều lần chính là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây nên hiện tượng vô sinh thứ phát. Bởi nạo vét thai nhiều lần sẽ gây tổn thương tử cung , làm thành tử cung mỏng đi khiến trứng được thụ tinh khó có thể bám trụ được.

– Do viêm nhiễm tử cung, cổ tử cung: tử cung hay còn gọi là dạ con chính là nơi để thai nhi hình thành và phát triển, khi tử cung bị viêm nhiễm thì thai nhi sẽ không thể hình thành và phát triển được. Cổ tử cung lại là phần nối liền với tử cung. Khi cổ tử cung bị viêm nhiễm sẽ làm thay đổi độ PH ở môi trường âm đạo. Khi môi trường âm đạo bị thay đổi có thể khiến tinh trùng khó sống sót hơn vì vậy mà phụ nữ rất khó mang thai.

nhung-nguyen-nhan-hang-dau-gay-vo-sinh-thu-phat2

– Do viêm tắc vòi trứng, ống dẫn trứng: Để có thể thụ thai, tinh trùng nam giới phải đi qua cổ tử cung, lên ống dẫn trứng thì mới có thể gặp noãn trứng và thụ thai. Và từ nơi này vòi trứng sẽ đưa trứng thụ thai vào buồng tử cung để làm tổ. Tuy nhiên, nếu vòi trứng bị viêm nhiễm sẽ khiến lòng vòi dẫn trứng bị chít hẹp lại gây cản trở cho sự di chuyển của trứng đã thu tinh, khiến phụ nữ bị mang thai ngoài tử cung, khi thai nhi phát triển lớn dần có thể gây vỡ chửa ngoài tử cung và gây tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời. Trường hợp được cấp cứu kịp thời thì khả năng mang thai của phụ nữ là rất khó.

nhung-nguyen-nhan-hang-dau-gay-vo-sinh-thu-phat3

Ngoài các nguyên nhân kể trên, vô sinh thứ phát cũng có thể bắt nguồn từ một số nguyên nhân khác như: Do rối loạn nội tiết tố, rối loạn kinh nguyệt, do tác động từ môi trường sống ô nhiễm, độc hại ảnh hưởng đến việc thụ thai.

Để phòng tránh được hiện tượng vô sinh, bạn cần thăm khám sức khỏe sinh sản thường xuyên, có lối sống lành mạnh để không bị vô sinh thứ phát.