Cảnh giác trước những nguyên nhân gây vô sinh thứ phát

Những nguyên nhân gây vô sinh thứ phát cần cảnh giác

Vì nhiều lý do chủ quan và khách quan, vô sinh thứ phát dần trở thành vấn nạn trong xã hội hiện đại khi các cặp vợ chồng không thể tiếp tục sinh con sau khi đã có con đầu lòng. Sau đây là một số nguyên nhân chủ yếu mà bạn cần cẩn trọng để không bị vô sinh thứ phát.

Tuổi cao, sức khỏe giảm sút

Sau khi đã có con đầu lòng, tâm lý mong muốn tập trung làm kinh tế để ổn định cuộc sống rồi mới tiếp tục sinh con khiến nhiều cặp vợ chồng gặp khó khăn trong việc mang thai lần thứ hai. Với nữ giới, độ tuổi sinh sản phù hợp nhất là từ 18-30 tuổi, sau đó khả năng sinh sản sẽ giảm dần, vì chỉ khoảng 25% phụ nữ có khả năng mang thai ở độ tuổi trên 35. Lúc này, buồng trứng đã bắt đầu lão hóa nên khả năng thụ thai ngày càng thấp.

tuổi tác là một nguyên nhân gây vô sinh thứ phát

Ngoài 40, khả năng thụ thai ở cả nam và nữ ngày càng suy giảm

Tương tự như vậy ở nam giới, 40% các trường hợp vô sinh thứ phát là do chất lượng và số lượng tinh trùng giảm sút ở độ tuổi ngoài 40. Đó là lý do vì sao các bác sĩ khuyến cáo các cặp đôi nên có kế hoạch sinh con hợp lý, tránh trường hợp khi muốn có con thì đã quá muộn.

Những căn bệnh viêm nhiễm đường sinh dục

Những căn bệnh viêm nhiễm đường sinh dục là lý do hàng đầu dẫn đến tình trạng vô sinh thứ phát ngày càng phổ biến. Sau khi sinh con lần thứ nhất, nhiều chị em phụ nữ mắc phải các căn bệnh biến chứng nặng như tắc vòi trứng, viêm dính buồng tử cung, viêm niêm mạc tử cung… Các biện pháp phòng tránh thai không an toàn sau khi mang thai lần thứ nhất chính là nguyên nhân khiến các căn bệnh viêm nhiễm phụ khoa bùng phát và để lại hậu quả nghiêm trọng.

các căn bệnh viêm nhiễm là nguyên nhân gây vô sinh thứ phát

Các căn bệnh viêm nhiễm là nguyên nhân gây vô sinh thứ phát

Vì vậy, ngay khi phát hiện các dấu hiệu viêm nhiễm, dù chỉ ở mức độ nhẹ, các cặp đôi nên đến các cơ sở y tế uy tín để thăm khám và chữa bệnh dứt điểm, để đảm bảo khả năng sinh sản và phòng ngừa vô sinh thứ phát hiệu quả.

Những căn bệnh phát sinh

Trước khi tiến tới hôn nhân và sinh con đầu lòng, các cặp đôi có thể tự tin vào sức khỏe của mình. Nhưng thời gian trôi đi, các căn bệnh bắt đầu phát sinh do sự thay đổi nội tiết tố và các yếu tố khác từ môi trường. Ở nữ giới, những căn bệnh liên quan đến khả năng thụ thai như u nang buồng trứng, rối loạn rụng trứng có thể tiềm ẩn từ trước đó, khiến các cặp đôi gặp khó khăn khi mang thai lần thứ hai. Với nam giới, tình trạng vô sinh thứ phát có thể xuất hiện do các bất thường ở hình thái tinh trùng và bộ máy sinh dục do thói quen ăn uống và sinh hoạt không lành mạnh, thức khuya và sử dụng nhiều bia, rượu.

Không nên chủ quan với các nguyên nhân gây vô sinh thứ phát

Các cặp đôi không nên chủ quan với các dấu hiệu vô sinh thứ phát

 Vì đã lên chức cha mẹ, các cặp đôi thường có tâm lý chủ quan cho rằng mình không thể bị vô sinh. Khi có biểu hiện bệnh, họ cũng không muốn đi khám bác sĩ nên không được điều trị kịp thời. Theo các bác sĩ sản khoa ở bệnh viện Hồng Ngọc, vô sinh thứ phát dễ chữa trị hơn so với vô sinh lần đầu. Tại bệnh viện đa khoa Hồng Ngọc, phương pháp IUI, ICSI và thụ tinh ống nghiệm IVF đã giúp nhiều cặp vợ chồng vô sinh thứ phát có cơ hội sinh con lần thứ hai sau nhiều năm trời mong ngóng. Tuy nhiên các cặp đôi không nên trì hoãn việc chữa trị và kéo dài thời gian sinh con thứ quá lâu. Hiện nay, y học hiện đại đã phát triển vượt bậc, nên vô sinh thứ phát có thể điều trị được nếu được chẩn đoán sớm và có hướng điều trị phù hợp.