Những nguyên nhân gây hiếm muộn nam giới

Hiện nay, có rất nhiều cặp vợ chồng trẻ bị hiếm muộn do người chồng gặp các vấn đề về tinh trùng dẫn đến khó thụ thai. Có rất nhiều nguyên nhân khiến suy giảm chất lượng và số lượng tinh trùng ở nam giới, trong đó có những nguyên nhân hay gặp và đều có thể phòng tránh được.

Rượu và thuốc lá

Rượu và thuốc lá làm giảm số lượng và chất lượng tinh trùng của nam giới một cách rõ rệt. Trong khói thuốc lá chứa rất nhiều độc tố bao gồm nicotine, CO, các chất gây ung thư, các chất thuộc nhóm benzene… Hút thuốc không chỉ rút ngắn tuổi thọ mà còn làm suy giảm nghiêm trọng khả năng sinh sản của con người.

nguyen-nhan-gay-hiem-muon-nam-gioi-0

Ở nam giới, sẽ khiến như giảm số lượng và độ di động của tinh trùng, dị dạng tinh trùng thậm chí là teo tinh hoàn gây vô sinh nam. Ngoài ra, thuốc lá còn có thể làm tăng rối loạn cương dương và giảm ham muốn tình dục ở nam giới. Chất nicotine có trong khói thuốc rất có hại cho nữ giới, gây co thắt ống dẫn trứng, tăng nguy cơ có thai ngoài tử cung.

Môi trường làm việc độc hại

Những stress về tình cảm, áp lực công việc, căng thẳng thần kinh sẽ làm giảm đáng kể số lượng tinh binh. Ngoài ra, làm việc vất vả hay chơi thể thao quá sức cũng không tốt cho nam giới đang muốn có con. Những người thường xuyên tiếp xúc với nhiệt độ cao như đầu bếp hay làm việc thời gian dài với các kim loại nặng như chì, cadmium, arsenic rất dễ bị giảm chất lượng tinh trùng. Bởi một lượng nhỏ kim loại nặng có trong tinh dịch cũng sẽ ức chế nhiều enzyme quan trọng trong quá trình thụ tinh.

nguyen-nhan-gay-hiem-muon-nam-gioi-2

Một số chất ô nhiễm như các gốc ôxy tự do, thuốc diệt côn trùng, thuốc diệt cỏ, một số hydrocarbon (ethylbenzene, bezene, toluen, xylene…), chất bảo quản, hóa chất sử dụng trong sản xuất vật liệu xây dựng, nội thất… Ngoài ra, một số thuốc dùng chữa bệnh có thể gây tổn hại cho quá trình sản xuất tinh trùng như hóa trị ung thư, hormon, các thuốc huyết áp,…làm tăng nguy cơ vô sinh hiếm muộn ở nam giới

Những thói quen sinh xấu trong sinh hoạt

Thói quen mặc quần chật, nhất là quần lót chật ở nam giới sẽ làm cho tinh hoàn bị ép sát vào người, đồng thời làm tăng nhiệt độ vùng da bìu khiến quá trình sản xuất tinh trùng khó gặp nhiều khó khắn. Tình trạng tăng nhiệt độ cũng diễn ra tương tự ở những người thường xuyên phải ngồi nhiều ở một chỗ như tài xế, phi công hay nhân viên văn phòng.

nguyen-nhan-gay-hiem-muon-nam-gioi-3

Bức xạ hay sóng điện thoại di động có thể hủy hoại tinh trùng. Các nhà nghiên cứu đã chứng minh rằng việc máy tính xách tay được đặt trên đùi cũng làm giảm số lượng và chất lượng của tinh trùng. Nguyên nhân là do nhiệt độ cao và từ trường mà máy phát ra có thể ảnh hưởng đến quá trình sinh tinh. Bên cạnh đó, tia X hay các tia phóng xạ khác cung tác động rất nhiều đến quá trình sản xuất tinh trùng. Sau khi ngừng tiếp xúc, mất khoảng 2 năm để quá trình sinh tinh hồi phục nhưng đôi khi có một vài trường hợp không thể hồi phục được.

Tắm nước nóng thường xuyên cũng sẽ không tốt với các tinh binh của nam giới. Nếu đi tắm hơi, nhiệt độ phòng tắm có thể lên tới 70-800C, rất bất lợi cho tinh trùng. Các chuyên gia khuyến báo dù đi tắm nóng hay tắm hơi, nhiệt độ khoảng 340C là thích hợp nhất.

.