Những mối nguy hại của việc sinh con muộn

Cuộc sống xã hội hiện đại đã khiến không ít cặp chồng vì mải lo kiếm tiền, muốn ổn định về kinh kế rồi mới sinh con, hay bận rộn tham gia công tác xã hội,… đã “trì hoãn” thiên chức làm cha mẹ của mình. Tuy nhiên, có những mối nguy hại của việc sinh con muộn ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và bé không phải cặp vợ chồng nào cũng biết.

Con có thể bị dị tật

Khi bước sang tuổi 35, chất lượng trứng của nữ giới đã giảm sút, tỷ lệ thụ thai sẽ thấp hơn khi còn trẻ, độ giãn nở của khung chậu lúc này cũng bị hạn chế nhiều nên việc mang thai và sinh nở lần đầu tiên có thể gây nhiều rủi ro cho cả mẹ lẫn con.

nhung-moi-nguy-hai-cua-viec-sinh-con-muon-1

Phụ nữ sinh con muộn sẽ bị các nguy cơ thường gặp là: sẩy thai, đẻ non, đẻ khó, tiền sản giật, thai lưu,… Mang thai khi đã lớn tuổi thì tỷ lệ con sinh ra mắc hội chứng Down ở các bà mẹ này thường cao hơn bình thường. Nguy cơ này càng tăng khi tuổi mang thai của người phụ nữ càng cao.

Con mắc nhiều chứng rối loạn

Những trẻ em có bố lớn tuổi sẽ có nguy cơ cao mắc các bệnh như tự kỷ, tâm thần tâm liệt, hội chứng tăng động giảm chú ý, rối loạn lưỡng cực, muốn tự tử…Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do đột biến ở tinh trùng. Một cuộc điều tra do ĐH Indiana của Mỹ và Viện Karolinska  của Thụy Điển đã được tiến hành để kiểm tra về vấn đề này. Các nhà nghiên cứu đã tìm hiểu ở 2,6 triệu người và sự khác biệt giữa các anh chị em cùng bố sinh ra khác biệt trong việc nuôi dạy con giữa các gia đình. Khi so sánh những đứa trẻ được sinh ra bởi các ông bố 45 tuổi so với ông bố và 24 tuổi nhóm nghiên cứu đã ghi nhận:

-Tỷ lệ trẻ mắc chứng tự kỷ tăng gấp 3 lần.

-Nguy cơ trẻ mắc chứng tăng động, giảm khả năng chú ý tăng gấp 13 lần.

-Nguy cơ mắc rối loạn tâm thần cao gấp 2 lần.

nhung-moi-nguy-hai-cua-viec-sinh-con-muon-2

-Nguy cơ  gặp rối loạn lưỡng cực cao gấp 2,5 lần.

-Nguy cơ tự sát, sử dụng thuốc gây nghiện cao gấp 2,5 lần.

-Có điểm số học tập ở trường thấp hơn.

Nghiên cứu trên đã chỉ ra rằng nam giới tuổi càng cao thì nguy cơ sinh con mắc bệnh tật sẽ càng lớn. Như vậy, việc trì hoãn làm cha ở nam giới sẽ đi kèm với sự gia tăng các nguy cơ về tâm thần và học hành ở thế hệ con cái. Ngoài ra, những trẻ có bố lớn tuổi còn có thể bị suy yếu não và thường có chỉ số IQ thấp hơn trẻ khác cùng tuổi. Đàn ông 50, 60 tuổi trở lên mà sinh con thì rất có khả năng sinh ra những đứa trẻ mắc hội chứng sọ mặt, và tỷ lệ này cao hơn 10 lần so với đàn ông 30 tuổi trở xuống.

Con dễ lệch lạc giới tính

 Sinh con khi đã nhiều tuổi sẽ khiến những ông bố không được sự chuẩn bị tốt về cả sức khỏe và tâm lý cho việc nuôi dạy con. Do tuổi tác, họ sẽ trở nên khó tính hơn và có khuynh hướng ít tha thứ, hay nổi nóng trước sự hiếu động, nghịch ngợm của con trẻ. Ngoài ra, người bố nhiều tuổi cũng sẽ ít thể hiện tình cảm nồng ấm với đứa trẻ khiến con của họ có xu hướng sợ bố, lâu dần khoảng cách giữa cha và con sẽ ngày càng xa cách. Chính hoàn cảnh đó sẽ góp phần khiến trẻ xuất hiện những dấu hiệu lệch lạc giới tính vì chỉ gần gũi với mẹ.

Một số lưu ý đối với cha mẹ đã lớn tuổi muốn sinh con

-Trước khi có ý định sinh con nên làm các xét nghiệm sau: xét nghiệm máu kiểm tra men gan, mỡ máu, đường huyết, và phát hiện các bệnh lây nhiễm nguy hiểm như: HIV, viêm gan B,…

-Kiểm tra huyết áp và nồng độ cholesterol để đánh giá tình trạng sức khoẻ  và tim mạch.

-Làm tinh dịch đồ ở người chồng để kiểm tra số lượng và tình trạng của tinh trùng.

nhung-moi-nguy-hai-cua-viec-sinh-con-muon-4

-Kiểm tra nội tiết tố để biết được chất lượng trứng của người vợ. Ngoài ra, nên chụp kiểm tra tử cung, vòi trứng để phát hiện các dấu hiệu bất thường tránh trường hợp chửa trứng hay mang thai ngoài tử cung,…

-Kiểm tra tính di truyền và xin tư vấn của bác sĩ nếu tiền sử gia đình có người bị các bệnh di truyền như máu không đông, thiếu máu hồng cầu hình lưỡi liềm,… hay bị  Down, dị tật bẩm sinh, khuyết tật ống thần kinh, chậm phát triển trí tuệ,…Nếu tình hình nghiêm trọng các bác sĩ sẽ thông báo về nguy cơ tiềm ẩn khi mang thai.

-Các ông bố đã lớn tuổi nếu muốn có con cần từ bỏ những thói quen sinh hoạt xấu như  hút thuốc lá, uống bia, rượu, cà phê hoặc sử dụng các chất kích thích khác.

-Cả bố và mẹ cần phải bổ sung các thực phẩm dinh dưỡng giàu axit folic và vitamin C để tăng cường chất lượng trứng cũng như tinh trùng đồng thời tăng cơ hội thụ thai.