điều trị vô sinh hiếm muộn

Những điều nên biết trước khi điều trị vô sinh hiếm muộn

Hiện nay, tỷ lệ vô sinh đang ngày càng tăng cao do nhiều yếu tố tác động như môi trường sống, thực phẩm, thói quen sinh hoạt… Để nâng cao hiệu quả thụ thai thành công, các cặp vợ chồng nên chủ động cập nhật những kiến thức cơ bản trước khi điều trị vô sinh hiếm muộn.

Thời điểm cần phải đi khám vô sinh

Theo định nghĩa của Bộ Y tế, vô sinh là tình trạng cặp vợ chồng chung sống với nhau trong 1 năm trở lên, có quan hệ tình dục thường xuyên mà không dùng bất kỳ phương pháp tránh thai nào nhưng vẫn không thể có con. Khi đó, bạn cần nhờ tới sự giúp đỡ của các bác sĩ chuyên khoa để tìm hiểu nguyên nhân và có giải pháp điều trị hợp lý.

Đối với nữ giới, cần đi khám vô sinh khi:

– Ngoài 35 tuổi và không thể thụ thai trong 1 năm sau sau khi quan hệ tình dục mà không dùng biện pháp tránh thai. Đặc biệt với nữ giới từ 38 tuổi thì càng đi khám sớm càng tốt vì khả năng sinh sản sẽ suy giảm theo sự tăng lên của tuổi tác.

– Chu kỳ kinh nguyệt diễn ra thất thường và mắc hội chứng buồng trứng đa nang.

– Bị viêm xương chậu

– Đã từng mổ ruột thừa hoặc mổ ở vùng bụng có khả năng để lại sẹo gây tắc vòi trứng.

– Đã từng chửa ngoài tử cung, từng bị cắt bỏ vòi trứng.

– Mắc các bệnh phụ khoa như nhiễm nẫm Chlamydia, lậu, viêm màng tử cung.

điều trị vô sinh hiếm muộn 1

Đối với nam giới, cần đi khám vô sinh khi:

– Gặp vấn đề về rối loạn cương dương

– Làm việc trong môi trường hóa chất và tia bức xạ.

– Từng mắc các bệnh ảnh hưởng tới tinh hoàn như quai bị.

– Đã từng mắc bệnh lây nhiễm qua đường tình dục như lậu, hoa liễu…

– Đã trải qua cuộc phẫu thuật tinh hoàn ẩn.

Tuổi tác ảnh hưởng tới vấn đề thụ thai

– Nam giới trên 40 tuổi thì tỷ lệ sinh con mắc các dị tật bẩm sinh và bệnh di truyền cao hơn so với những người trẻ tuổi. Tuổi tác của nam giới không chỉ ảnh hưởng tới quá trình sản xuất tinh trùng mà còn ảnh hưởng tới chất lượng tinh trùng và là yếu tố làm tăng nguy cơ sảy thai.

điều trị vô sinh hiếm muộn 2

– Đối với nữ giới, độ tuổi sinh sản lý tưởng nhất là từ 20 – 30, nếu qua 40 tuổi thì tỷ lệ thụ thai thành công chỉ nằm trong khoảng 5% và nguy cơ sảy thai cũng tăng cao tới 70%.

Tỷ lệ thành công của các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản phổ biến

Tại Việt Nam, có 2 công nghệ hỗ trợ sinh sản phổ biến được áp dụng trong việc điều trị vô sinh hiếm muộn là IUI (bơm tinh trùng vào buồng tử cung) và IVF (thụ tinh trong ống nghiệm). Căn cứ theo nguyên nhân vô sinh, tuổi tác, cơ địa và điều kiện của mỗi người, bác sĩ sẽ lựa chọn phác đồ điều trị với các kỹ thuật thích hợp nhất.

– Kỹ thuật IUI: Theo thống kê, tỷ lệ thành công trung bình khi điều trị vô sinh hiếm muộn bằng phương pháp IUI nằm trong khoảng 20%. Tỷ lệ này có thể bị ảnh hưởng tới nhiều yếu tố tác động như nguyên nhân vô sinh, tuổi của người vợ, chu kỳ điều trị vô sinh, số lượng tinh trùng của nam giới…

điều trị vô sinh hiếm muộn 3

– Kỹ thuật IVF: Đây là lựa chọn phổ biến khi quá trình điều trị vô sinh bước đầu bằng các phương pháp khác (dùng thuốc, IUI…) thất bại. IVF thường được áp dụng điều trị vô sinh hiếm muộn cho những trường hợp không rõ nguyên nhân, chất lượng tinh trùng kém, có vấn đề với ống dẫn trứng. Tỷ lệ thành công của thụ tinh ống nghiệm cũng phụ thuộc lớn vào độ tuổi của người phụ nữ: 50% với nữ giới dưới 30, 45% với nữ giới dưới 35 và 5-15% với nữ giới trên 40 tuổi.

Tuy vậy, nhờ sự phát triển vượt bậc của khoa học kỹ thuật, tỷ lệ thụ thai thành công nhờ thụ tinh ống nghiệm ngày càng cao, đặc biệt là ở những nước có ngành y học phát triển. Đó là lý do bệnh viện Hồng Ngọc hợp tác với các bệnh viện hàng đầu Thái Lan (BNH, Phyathai 2, Samitivej và Jeatanin) để mang đến cho các cặp đôi vô sinh hiếm muộn thêm nhiều cơ hội được làm cha mẹ nhờ vào các công nghệ y học hiện đại, với tỷ lệ thụ thai thành công cao nhất có thể.