Những điều cần biết về khí hư bất thường

Khí hư bất thường là một trong những dấu hiệu về các bệnh phụ khoa có thể gây vô sinh nữ. Những điều cần biết về khí hư bất thường dưới đây sẽ cung cấp cho bạn thông tin hữu ích để chủ động phòng và điều trị kịp thời tình trạng này.

Khí hư bất thường là gì?

Khí hư bất thường là một dạng bệnh lý ở phụ nữ khi lượng khí hư tăng lên hoặc giảm đi đột ngột về số lượng, thay đổi về màu sắc như thay vì có màu trắng trong, sợi dai thì lúc này nó lại có màu nâu, vàng, xanh hay đen…đồng thời trạng thái của khí hư cũng bị biến đổi từ sợi dai chuyển hành khí hư loãng như nước, đặc như bã đậu hay bị vón cục..

nhung-dieu-can-biet-ve-khi-hu-bat-thuong-1

Biểu hiện của khí hư bất thường

– Về số lượng: Lượng khí hư ra nhiều hay ra ít một cách đột ngột khiến chị em không kiểm soát được. Tùy thuộc vào cơ địa mỗi người mà tình trạng này có thể kéo dài hay không. Thông thường, khi chuẩn bị đến chu kỳ kinh nguyệt thì lượng khí hư này sẽ ra nhiều hơn nhưng màu sắc không có sự thay đổi và không có mùi. Tuy nhiên, nếu khí hư bỗng ít đi hoặc ra nhiều mà không kiểm soát ngoài giai đoạn đặc biệt trên thì chị em nên sớm đi thăm khám phụ khoa.

nhung-dieu-can-biet-ve-khi-hu-bat-thuong-2

– Về màu sắc: Trạng thái bình thường khí hư thường có màu trắng (trắng đục hay trắng trong) nhưng khí hư bất thường màu sắc sẽ bị thay đổi. Tùy nguyên nhân dẫn đến khí hư bất thường mà màu sắc của nó sẽ khác nhau ở mỗi chị em phụ nữ. Nhiều chị em khí hư ra nhiều màu vàng, màu trắng như pho mát, màu nâu đỏ, màu đen, màu vàng xanh…thậm chí còn lẫn máu, lẫn mủ.

– Về mùi: Bình thường khí hư sẽ không có mùi, tuy nhiên nếu khí hư ở trạng thái bất thường sẽ có mùi tanh, hôi, mùi nồng khó chịu. Nếu xuất hiện thêm những kích ứng ở âm đạo như ngứa rát, đau khi có quan hệ, đi tiểu buốt, tiểu rắt….thì chị em nên sớm thăm khám ở các cơ sở y tế chuyên khoa. Bởi nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn tới những biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe sinh sản của bạn sau này.

Ảnh hưởng của khí hư bất thường đối với sức khỏe nữ giới

Nếu khí hư ở dạng sinh lý là yếu tố giúp bảo vệ vùng kín thì khi khí hư chuyển sang trạng thái bệnh lý sẽ tiềm ẩn nhiều nguy hại đến sức khỏe của nữ giới. Cụ thể như sau:

– Khí hư bất thường là nguyên nhân khiến chị em thiếu tự tin trong cuộc sống. Ngoài ra các biểu hiện đi kèm của hiện tượng khí hư thất thường còn khiến các chị em rơi vào trạng thái căng thẳng, mệt mỏi và tress.

nhung-dieu-can-biet-ve-khi-hu-bat-thuong-3

– Khí hư thất thường là biểu hiện của các bệnh viêm nhiễm phụ khoa như u xơ cổ tử cung, u xơ tử cung, sói mòn cổ tử cung, ung thư tử cung.

– Khí hư thất thường là biểu hiện các bệnh lý liên quan tới viêm nhiễm đường sinh dục hoặc lây qua đường tình dục do vi khuẩn và nấm men gây ra như candida, chlamydia, vaginosis… Nếu tình trạng này kéo dài sẽ gây ra hiện ra viêm buồng trứng, viêm tử cung… là tác nhân gây vô sinh nữ giới.