Xét nghiệm tinh dịch đồ

Những điều cần biết khi làm xét nghiệm tinh dịch đồ

Xét nghiệm tinh dịch đồ là một bước làm quan trọng trong quá trình thăm khám vô sinh ở các cặp vợ chồng hiếm muộn. Thông qua các kết quả thu được sẽ phán ánh tình trạng tinh trùng có trong tinh dịch và khả năng sinh sản tự nhiên của nam giới.

Khi nào nam giới cần làm xét nghiệm tinh dịch đồ?

Bên cạnh những yếu tố liên quan đến thói quen sinh hoạt, môi trường sống và làm việc, thì tỷ lệ vô sinh nam ngày càng gia tăng bởi vấn đề liên quan đến tinh trùng như: tinh trùng dị dạng, tinh trùng yếu hay không có tinh trùng. Việc thực hiện làm xét nghiệm tinh dịch đồ chính là cách để biết chính xác nguyên nhân gây vô sinh là gì.

Xét nghiệm tinh dịch đồXét nghiệm tinh dịch đồ nhận biết vô sinh nam

Các chuyên gia y tế khuyến cáo, nam giới khi thấy nghi ngờ về khả năng sinh sản của mình có thể tiến hành làm tinh dịch đồ. Ngoài ra, thông thường trong quá trình khám vô sinh, hoặc kiểm tra sức khỏe tiền hôn nhân, nam giới cũng được bác sĩ chỉ định làm tinh địch đồ. Quá trình xét nghiệm tinh dịch đồ khá đơn giản và không quá tốn kém.

Phương pháp lấy mẫu làm xét nghiệm tinh dịch đồ

Trước khi xác định làm tinh dịch đồ, vợ chồng nên tránh giao hợp từ 3 – 5 ngày, để kết quả có được đảm bảo chính xác nhất.

  • Dưới 3 ngày: Số lượng và khả năng di chuyển của tinh trùng bị giảm sút.
  • Trên 5 ngày, mức độ di chuyển của tinh trùng sẽ giảm đi đáng kể cùng với đó là tinh trùng chết và dị dạng tăng lên.

Vì thông số của tinh dịch rất dễ thay đổi, nên làm xét nghiệm thử ít nhất 2 lần. Lần 1 cách lần 2 từ 1 – 3 tuần.

Xét nghiệm tinh dịch đồTinh trùng yếu nam giớ không có khả năng sinh con

Không giống với những xét nghiệm thông thường, làm tinh dịch đồ tinh dịch được lấy bằng bằng thủ dâm, nên nam giới cần có tâm lý thoải mái, tránh căng thẳng và giữ sức khỏe ổn định giúp lần xuất tinh lấy mẫu xét nghiệm cho kết quả khách quan hơn.

Đánh giá xét nghiệm tinh dịch đồ

Sau khi tiến hành, dựa vào kết quả thu được trong quá trình xét nghiệm bác sĩ sẽ thống bào tình trạng sinh sản của nam giới đang ở mức độ nào:

– Giảm tinh trùng khi < 20 tinh trùng.

– Ẩn tinh trùng < 1 triệu tinh trùng.

– Đa tinh trùng > 250 tinh trùng.

– Suy nhược tinh trùng khi <50% tinh trùng đi chuyển.

– Dị dạng tinh trùng <30% tinh trùng.

– Ít tinh dịch thể tích tinh dịch <2ml.

Xét nghiệm tinh dịch đồPhát hiện tinh trùng bất thường nhờ xét nghiệm tinh dịch đồ

– Nhiều tinh dịch thể tích tinh dịch >6ml.

– Không xuất tinh khi không có tinh dịch.

– Tinh dịch lẫn máu khi có hồng cầu trong tinh dịch.

– Viêm đường dẫn tinh khi có bạch cầu trong tinh dịch.

Khám và điều trị vô sinh hiệu quả

Để có kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ chính xác nhất và tránh những ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe, nam giới nên tìm đến những cơ sở y tế uy tín để khám và điều trị vô sinh sớm trong trường hợp phát hiện bệnh.

Khi đến bệnh viện Hồng Ngọc làm xét nghiệm tinh dịch đồ, người bệnh còn được bác sĩ sản khoa với nhiều năm kinh nghiệm trực tiếp thăm khám. Với trên 10 năm hoạt động trong lĩnh vực điều trị vô sinh hiếm muộn, bệnh viện đa tiếp nhận, chữa thành công giúp cho nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn mang thai và sinh con thành công.

Xét nghiệm tinh dịch đồBác sĩ Thái Lan trực tiếp khám và điều trị vô sinh

Bên cạnh đó, quy trình khám và chữa vô sinh nam tại bệnh viện đa khoa Hồng Ngọc được tối ưu hóa hơn khi thực hiện chương trình liên kết hợp tác với các bác sĩ sản khoa hàng đầu của Thái Lan như: BNH, Jetanin, Phyathai 2, Samitivej. Qua chương trình hợp tác này, bác sĩ Thái Lan và bác sĩ Hồng Ngọc sẽ giúp các cặp vợ chồng mắc vô sinh sớm nghe con yêu cất tiếng khóc chào đời.