Những con số thú vị về trứng và tinh trùng

Bạn đang có kế hoạch mang thai nhưng còn phân vân rất nhiều điều chưa biết về trứng, tinh trùng hay quá trình thụ thai… Cuộc sống của tinh trùng và trứng kéo dài bao lâu? Làm cách nào tăng cơ hội thụ thai thành công?… 15 con số dưới đây sẽ tháo gỡ tất cả những điều mà bạn đang băn khoăn.

Trứng và tinh trùng

12-24 giờ

Đây con số về khoảng thời gian mà trứng có thể sống được. Trứng sau khi rụng có thời gian sống sót dài nhất là 24 giờ. Trứng đi vào ống dẫn trứng và nếu gặp được tinh trùng thì sẽ thụ tinh trong 24 giờ này. Sau thời gian trên trứng sẽ chết và không còn cơ hội để đậu thai nữa. Vì vậy, nếu muốn sớm có em bé, các cặp vợ chồng nên quan hệ trong thời gian trứng rụng.

nhung-con-so-thu-vi-ve-trung-va-tinh-trung-1

2-3 ngày

Con số này là thời gian sống của tinh trùng trong cơ thể phụ nữ. Tinh trùng chỉ tồn tại trong môi trường tự nhiên được vài phút nhưng trong cơ thể người phụ nữ thời gian này có thể lên tới 3 ngày. Đây là điều kiện sẽ giúp chị em tăng cơ hội đậu thai.

6-7 ngày

Đây là thời gian trứng đã thụ tinh hoàn thành quá trình làm tổ trong tử cung của người phụ nữ. Rất nhiều chị em không biết về thời gian để trứng và tinh trùng có thể kết hợp với nhau trước khi chính thức mang thai. Nhìn chung, quá trình thụ tinh diễn ra trong khoảng 24 giờ và 6-7 ngày sau khi thụ tinh, phôi thai bắt đầu làm tổ trong tử cung và phát triển thành thai nhi.

Chu kỳ kinh nguyệt và thời gian rụng trứng

Nếu chu kỳ kinh nguyệt của chị em đều 28 ngày thì ngày rụng trứng sẽ rơi vào ngày thứ 14, tính từ ngày xuất hiện kinh. Trong thời gian này, hormone luteinize tăng nhanh sẽ kích thích trứng rụng, chất nhẩy cổ tử cung cũng tiết nhiều hơn để hỗ trợ cho tinh trùng dễ dàng gặp trứng.

7 ngày

Là thời gian tối đa trong 1 tháng mà người phụ nữ có cơ hội đậu thai thành công. Thời gian tồn tại của trứng không quá 3 ngày, tinh trùng  không quá 4 ngày. Theo các chuyên gia sản khoa, cơ hội đậu thai của người phụ nữ cao nhất là trước ngày rụng trứng 5 ngày và sau ngày rụng trứng 2 ngày, tổng cộng là 7 ngày.

nhung-con-so-thu-vi-ve-trung-va-tinh-trung-2

0,3-0,5 độ C

Trong thời gian trụng trứng, nhiệt độ cơ thể người phụ nữ sẽ tăng khoảng 0,3-0,5 độ C. Nếu theo dõi nhiệt độ thường xuyên, chị em sẽ nhận ra sự khác biết này. Trong khoảng 2 tuần trước khi trứng rụng, nhiệt độ cơ thể bạn trung bình khoảng 36,6 độ tuy nhiên đến ngày rụng trứng sẽ tăng nhẹ lên khoảng 37 độ và duy trì đến cuối chu kỳ kinh..

Khả năng thụ thai

17-19 giờ

17-19 giờ là thời gian tốt nhất để thụ thai trong 1 ngày. Đây cũng là thời điểm được trứng dễ rụng nhất.

28 tuổi

28 tuổi là độ tuổi tối đa để người phụ nữ dễ dàng đậu thai. Chúng ta đều biết rằng, tuổi càng cao, bắt đầu trên 30 tuổi, chất lượng trứng sẽ giảm và ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh sản của nữ giới. Độ tuổi lý tưởng nhất để sinh con với phụ nữ là 23-28 và nam giới là 30-35.

nhung-con-so-thu-vi-ve-trung-va-tinh-trung-3

Tháng 8 và tháng 9

Tháng 8 và tháng 9 (mùa thu) là thời điểm tốt nhất trong năm để bắt đầu một thai kỳ. Nếu thai kỳ chia thành 3 giai đoạn thì thời gian này, thời tiết mát mẻ sẽ rất có lợi cho sự hình thành các bộ phận quan trong của thai nhi. Trẻ sinh vào cuối xuân, đầu hè với tiết trời ấm áp cũng rất tốt để lớn lên khỏe mạnh.

24

24 là chỉ số khối cơ thể (BMI) chuẩn nhất để đậu thai ở phụ nữ. Phụ nữ quá gầy hoặc quá béo đều không thuận lợi cho việc đậu thai.

1,7%

Theo thống kê thì đây là tỷ lệ số phụ nữ mang thai đôi trên toàn thế giới.

nhung-con-so-thu-vi-ve-trung-va-tinh-trung-4

400mcg

Đây là lượng axit folic chị em cần bổ sung trước và trong 3 tháng đầu thai kỳ để ngăn ngừa khuyết tật bẩm sinh ở thai nhi.

20%

Là số lượng tinh trùng có thể bị dị dạng ở nam giới hút thuốc 30 ngày/tháng. Chính vì vậy nam giới nên ngừng hút thuốc 3-6 tháng trước khi lên kế hoạch có con.