Thực phẩm gây vô sinh ở nam giới

Nhóm thực phẩm có thể gây vô sinh ở nam giới

Một số loại thực phẩm tưởng chừng như vô hại nhưng lại chứa các chất độc hại gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe sinh sản ở nam giới. Chắc hẳn các bạn sẽ bất ngờ với những loại thực phẩm quen thuộc hàng ngày lại được chúng tôi điểm danh sau đây.

Đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành

Tổ chức y tế Hoa Kỳ đã chứng minh đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành như sữa đậu nành, ngũ cốc đậu nành, đậu phụ là những thực phẩm rất tốt cho sức khỏe và đặc biệt là những người bị tim mạch. Thế những, nam giới không nên tiêu thụ quá nhiều sản phẩm từ đậu nành bởi chúng có thể làm suy giảm số lượng tinh trùng, suy yếu chức năng hoạt động của dương vật. Thường xuyên bổ sung nhóm thực phẩm này trong thời gian dài rất dễ dẫn đến tình trạng vô sinh nam.

Thực phẩm gây vô sinh ở nam giới 1 Nam giới không nên tiêu thụ quá nhiều sản phẩm từ đậu

Thực phẩm chứa nhiều cafein

Có thể nói cà phê và các loại thực phẩm chứa nhiều cafein là nguyên nhân giảm khả năng thụ thai thành công bởi số lượng tinh trùng ít và không khỏe mạnh để có thể gặp được trứng. Những tinh trùng sau khi được phóng ra có khả năng di chuyển và sống sót rất thấp. Vì vậy, những nam giới đang trong độ tuổi sinh sản cần hạn chế tối đa nhóm thực phẩm cafein để tránh ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống vợ chồng.

Đồ ăn nhanh và thực phẩm chiên rán

Những món ăn này thường rất ngon miệng nhưng lại là kẻ hủy diệt đối với tinh trùng ở nam giới. Trong nhóm thực phẩm này chứa một loại chất Acrylamide gây ung thư và làm giảm chất lượng, số lượng tinh trung. Bên cạnh đó, một số thực phẩm như bánh rán, khoai tây chiên, khoai lang chiên, gà rán… đều có acid béo không bão hòa khiến khả năng bài tiết hooc môn nam giảm sút mạnh, gây ảnh hưởng đến sự linh hoạt của tinh trùng, từ đó có thể dẫn đến vô sinh nam giới.

Thực phẩm gây vô sinh ở nam giới 2Acid béo trong đồ ăn nhanh khiến khả năng bài tiết hooc môn nam giảm

Nội tạng động vật

Nội tạng động vật như lòng, tràng, dạ dày, gan… rất hấp dẫn khẩu vị mọi người, trở thành một món ăn yêu thích của hầu hết cánh mày râu. Tuy nhiên, đây lại là nhóm thực phẩm được cảnh báo cẩn thận khi ăn bởi chúng là tác nhân gây hại tinh trùng, làm giảm khả năng hoạt động cũng như khó di chuyển kết hợp với trứng.

Rượu bia và các đồ uống có cồn

Nhóm thực phẩm này dường như không thể thiếu trong đời sống của phái mạnh nhưng nếu lạm dụng quá nhiều rượu bia và các đồ uống có cồn có thể dẫn đến vô sinh nam giới. Nguyên nhân là do chúng làm giảm mức testosterone và gia tăng hàm lượng oestrogen trong cơ thể nam giới, đồng thời gây co thắt mạch máu, teo tinh hoàn, suy yếu tinh trùng, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản ở nam giới.

Thực phẩm gây vô sinh ở nam giới 3Lạm dụng quá nhiều rượu bia có thể dẫn đến vô sinh nam

Tất cả những nhóm thực phẩm trên đều ảnh hưởng tới chất lượng tinh trùng cũng như sức khỏe sinh sản của cánh mày râu, bạn cần sử dụng chúng một cách hợp lý và không nên quá lạm dụng. Bên cạnh hạn chế tối đa những yếu tố không lành mạnh, bạn nên chủ động thăm khám định kỳ tại những cơ sở y tế uy tín để đảm bảo sức khỏe sinh sản tốt nhất.