dinh dưỡng dành cho người hiếm muộn 2

Nguyên tắc dinh dưỡng dành cho người hiếm muộn

Theo các chuyên gia, việc xây dựng chế độ dinh dưỡng an toàn và khoa học dành cho người hiếm muộn đóng vai trò hết sức cần thiết trong quá trình điều trị và góp phần gia tăng khả năng thụ thai.

Thói quen sinh hoạt, môi trường sống, công việc, thực phẩm trong xã hội hiện đại là những yếu tố gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe sinh sản. Các nghiên cứu đã cho thấy rằng, chế độ dinh dưỡng hợp lý không chỉ làm giảm những nguy cơ về sức khỏe nói chung mà còn mang lại tác động tích cực với khả năng sinh sản của cả nam giới và nữ giới. Dưới đây là một số nguyên tắc dinh dưỡng dành cho người hiếm muộn, giúp bạn khỏe mạnh và sớm nhận được tin vui.

Đảm bảo bổ sung đủ axit folic

Đối với phụ nữ, nếu bổ sung đủ hàm lượng axit folic kết hợp cùng với vitamin B12 thì sẽ gia tăng cơ hội thụ thai thành công. Còn với nam giới, 2 nguồn dưỡng chất này có khả năng làm gia tăng quá trình sản xuất tinh trùng. Do đó, nếu bạn đang mong chờ con yêu thì đừng quên bổ sung axit folic và vitamin B12 thông qua các thực phẩm như măng tây, đậu tương, bơ, bông cải xanh, cam, rau bina…

dinh dưỡng dành cho người hiếm muộn

Thực phẩm chứa nhiều kẽm

Kẽm là một khoáng chất đóng vai trò quan trọng trong việc gia tăng khả năng sinh sản ở cả nam giới và nữ giới. Nếu một trong 2 vợ chồng bị thiếu hàm lượng kẽm cần thiết sẽ có nguy cơ bị biến đổi nhiễm sắc thể. Bạn có thể tìm thấy kẽm ở một số thực phẩm thông thường như ngũ cốc, hàu, thịt gia súc, lòng trắng trứng, cá mực, cá thu, đậu nành…

dinh dưỡng dành cho người hiếm muộn 1

Không thể thiếu vitamin

Đối với các cặp vợ chồng hiếm muộn, nguyên tắc dinh dưỡng không thể thiếu chính là bổ sung đầy đủ các loại vitamin cần thiết, đặc biệt là vitamin C và vitamin E. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng, chất chống oxy hóa trong vitamin C có khả năng bảo vệ tinh trùng cùng các AND khỏi tác động của các gốc tự do, giúp tăng chất lượng tinh trùng. Tăng cường vitamin C cho cơ thể sẽ giúp cho tinh trùng di chuyển mạnh mẽ hơn, từ đó làm tăng khả năng thụ thai. Ngoài ra, nếu phụ nữ điều trị vô sinh bằng thuốc kích trứng sẽ có cơ hội cao hơn nếu như được bổ sung đầy đủ hàm lượng vitamin C cần thiết.

dinh dưỡng dành cho người hiếm muộn 4

Vitamin E cũng có khả năng chống oxy hóa mạnh mẽ và được xem như dưỡng chất cần thiết trong việc tăng khả năng sinh sản ở cả hai giới. Nếu vợ chồng bạn vẫn đang từng ngày chờ đợi tin vui thì việc bổ sung vitamin E là rất hữu ích. Nó giúp tăng chất lượng trứng và hỗ trợ quá trình sản xuất tinh trùng.

Những thực phẩm cần tránh

dinh dưỡng dành cho người hiếm muộn 3

– Hạn chế ăn quá nhiều đồ ngọt, thực phẩm chứa chất béo để tránh hiện tượng xuất tinh sớm hay di tinh.

– Tránh ăn thực phẩm ướp lạnh trong thời gian dài vì chúng dễ gây thận dương hư nhược, giảm tinh trùng và tăng nguy cơ hiếm muộn.

– Không ăn đồ ăn quá mặn, đồ ăn nhiều muối dễ gây tổn hại thận khí.

– Hạn chế sử dụng rượu bia, nhất là khi bạn đang có kế hoạch mang thai.

– Những người hiếm muộn không nên ăn nhiều thịt mèo, thịt rái cá, thịt thỏ, óc dê, óc heo, củ ấu vì chúng có khả năng gây suy giảm chức năng sinh dục, ảnh hưởng tới quá trình sản sinh tinh trùng.