vô sinh thứ phát ở nữ giới 2

Nguyên nhân vô sinh thứ phát ở nữ giới

Theo các chuyên gia, viêm nhiễm phần phụ là một trong những nguyên nhân vô sinh thứ phát ở nữ giới mà chị em cần cảnh giác.

Vô sinh thứ phát là gì?

Vô sinh là tình trạng cặp vợ chồng chung sống và có quan hệ tình dục đều đặn trong vòng 1 năm, không dùng bất kỳ biện pháp tránh thai nào nhưng không thể thụ thai. Còn vô sinh thư phát được hiểu là những trường hợp đã từng con con hoặc có thai ít nhất 1 lần (tính cả lần bị sẩy thai) nhưng sau đó không thể thụ thai được nữa.

Nguyên nhân vô sinh thứ phát ở nữ giới

Một số lý do gây vô sinh thứ phát ở nữ giới cũng tương tự như nguyên nhân vô sinh nguyên phát bao gồm các viêm nhiễm phần phụ mà không được điều trị kịp thời và triệt để như viêm nhiễm âm đạo, viêm buồng trứng, viêm cổ tử cung, lạc nội mạc tử cung, viêm lộ tuyến cổ tử cung…

Các bác sĩ sản phụ khoa bệnh viện Hồng Ngọc cho biết, nguyên nhân gây viêm nhiễm phần phụ thường là do việc vệ sinh vùng kín không đúng cách. Nguy cơ này sẽ càng cao hơn đối với những phụ nữ mới sinh, mới sẩy thai hoặc nạo hút thai.

Vô sinh thứ phát

Tình trạng viêm nhiễm cơ quan sinh dục nếu không được điều trị dứt điểm, để chuyển biến thành bệnh mãn tính thì có thể làm biến đổi cấu trúc của buồng tử cung, cổ tử cung, ống dẫn trứng khiến trứng không gặp được tinh trùng. Ngoài ra, tình trạng này còn để lại một số hệ lụy khác như tổn thương nội mạc tử cung mạn tính ngăn cản phôi làm tổ ở trong buồng tử cung.

Những viêm nhiễm ở vòi trứng hay buồng trứng nếu không được phát hiện sớm và chữa trị tích cực có thể khiến ống dẫn trứng bị tắc, làm cho tinh trùng không thể di chuyển vào gặp trứng để thụ tinh, gây nên vô sinh thứ phát ở nữ giới.

Một số trường hợp nữ giới đã từng phá thai cũng có nguy cơ phải đối mặt với tình trạng vô sinh thứ phát do tử cung bị dị dạng hoặc uống kháng sinh kéo dài gây mất cân bằng hệ vi sinh và độ pH trong cơ thể, dẫn đến viêm nhiễm phụ khoa.

Điều trị vô sinh thứ phát

Nhờ sự tiến bộ vượt bậc của ngành y học sản phụ khoa hiện đại, việc điều trị vô sinh thứ phát đã trở nên dễ dàng hơn bằng các biện pháp như dùng thuốc hoặc áp dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản: Thụ tinh ống nghiệm (IVF), bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI), tiêm tinh trùng vào bào tương trứng (ICSI)… Tuy nhiên, điều quan trọng đầu tiên là bạn cần đi khám thường xuyên để phát hiện bệnh sớm và có giải pháp điều trị kịp thời, phù hợp.

vô sinh thứ phát ở nữ giới 1

Bên cạnh đó, tỷ lệ thành công của các phương pháp điều trị vô sinh thứ phát còn phụ thuộc vào một số yếu tố khác như sức khỏe của vợ và chồng, tuổi tác của người phụ nữ… Căn cứ vào những yếu tố đó, bác sĩ sẽ xây dựng phác đồ điều trị thích hợp nhất. 

Biện pháp phòng tránh vô sinh thứ phát ở nữ giới

– Lưu ý tới tuổi tác của người vợ để tính toán thời gian sinh con thứ 2 thích hơp nhất, không nên để khoảng cách giữa 2 lần sinh quá dài. Theo các chuyên gia, thời gian lý tưởng giữa lần sinh 1 và lần thứ 2 là 3-5 năm.

– Chú ý giữ gìn vệ sinh vùng kín đúng cách trong suốt thời gian tránh thai giữa 2 lần sinh, đặc biệt là trong những ngày có kinh nguyệt và sau khi đi vệ sinh.

– Nếu nhất định phải thực hiện thủ thuật nạo phá thai trong thời gian này, bạn cần lựa chọn cơ sở y tế uy tín, trách nhiệm và chăm sóc, sinh hoạt theo những chỉ dẫn của bác sĩ.