nguyên nhân vô sinh ở nữ giới, vô sinh nữ

Nguyên nhân vô sinh ở nữ là gì?

Việc chuẩn đoán được chính xác “nguyên nhân vô sinh ở nữ là gì?” chính là yếu tố tiên quyết nếu muốn có được phác đồ điều trị hiệu quả, giúp các cặp vợ chồng nhanh chóng có tin vui và đón được hạnh phúc về với tổ ấm gia đình mình.

Con cái chính là cầu nối yêu thương của mỗi gia đình, không chỉ nối dài sợi dây tình cảm giữa các thế hệ mà còn giúp quan hệ vợ chồng cũng trở nên bền chặt hơn. Nhưng đôi khi, cái niềm hạnh phúc lớn lao ấy lại không hiện diện trong ngôi nhà bạn có thể vì chồng, vì cả hai, nhưng đa phần nguyên nhân đều xuất phát từ người vợ.

nguyên nhân vô sinh ở nữ giới, vô sinh nữ

Phần lớn nguyên nhân vô sinh là do người vợ

Y học hiện đại ngày càng phát triển không ngừng, đáp ứng mong mỏi được điều trị vô sinh hiệu quả của các cặp vợ chồng, điều đó cũng đồng nghĩa với việc, các nguyên nhân vô sinh ở nữ được phát hiện rõ ràng, phân biệt và chính xác hơn, bao gồm:

1. Vô kinh:

Thông thường, khi bắt đầu bước vào tuổi dậy thì, ở phụ nữ sẽ xuất hiện kinh nguyệt đều đặn theo chu kì. Tuy nhiên, ở một số người, có thể do bẩm sinh, có thể do thứ phát mà hoàn toàn không có kinh nguyệt cho đến lúc trưởng thành. Bởi kinh nguyệt là dấu hiệu cho biết trứng rụng, có thể sinh sản được nên vô kinh chính là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến vô sinh ở nữ.

2. Nhiễm trùng hệ thống sinh sản và các vấn đề về tử cung

Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến gây ra vô sinh nữ hiện nay. Nhiễm trùng hệ thống sinh sản sẽ dẫn đến viêm vùng chậu, viêm tử cung, ảnh hưởng đến cả buồng trứng và ống dẫn trứng, do đó khả năng thụ thai sẽ rất thấp. Không chỉ thế, các vấn đề về tử cung khá phức tạp, theo thống kê có 2 % nguyên nhân vô sinh là do bệnh lạc mạc tử cung, 10% là do cổ tử cung bị nhiễm trùng hoặc có u dị tật, chính điều này không chỉ khiến việc giữ thai khó mà thậm chí còn cản đường của các tinh binh, khiến cho việc thụ thai trở nên cực kì khó khăn.

3. Các vấn đề về nội tiết tố

Rối loạn nội tiết tố ở nữ sẽ khiến cho trứng gặp nhiều khó khăn trong việc tồn tại và phát triển. Đặc biệt, nội tiết rối loạn sẽ kéo theo sự bất ổn trong hoạt động của buồng trứng như không thể phóng noãn hay không thể rụng trứng,… và hiển nhiên, khi trứng không thể rụng thì đồng nghĩa với việc thụ thai là hoàn toàn không thể xảy ra.

nguyên nhân vô sinh ở nữ giới, vô sinh nữ

 Turner là hội chứng không có buồng trứng bẩm sinh

4. Hội chứng Turner

Hội chứng Turner là tên gọi của chứng không có buồng trứng bẩm sinh ở phụ nữ. Đây là một hội chứng mang tính di truyền, có liên quan đến nhiễm sắc thể giới tính. 

5. Nguyên nhân do tuổi tác 

Tuổi phụ nữ càng cao sẽ phải đối mặt với rất nhiều vấn đề của cơ thể khiến cho khả năng sinh sản giảm đi nhanh chóng và tỉ lệ sảy thai cũng ngày càng tăng. Theo nghiên cứu phụ nữ ngoài 30 chỉ đạt 30%, ngoài 40 giảm xuống dưới mức 50% khả năng sinh sản của phụ nữ.

6. Sử dụng một số biện pháp tránh thai:

Việc sử dụng thuốc tránh thai kéo dài có nguy cơ dẫn đến vô sinh cao. Bên cạnh đó, tránh thai bằng cách đặt dụng cụ tử cung nếu không cẩn thận sẽ gây viêm nhiễm, rong kinh và có khả năng dẫn đến vô sinh ở nữ.

nguyên nhân vô sinh ở nữ giới, vô sinh nữ

Rượu bia, thuốc lá có ảnh hưởng nghiêm trong đến khả năng sinh sản ở nữ giới

7. Sử dụng thuốc lá, rượu bia hoặc các chất kích thích

Thuốc lá, rượu bia có chứa rất nhiều chất độc hại như nicotin,…làm co thành mạch và giảm khả năng cung cấp máu. Đây chính là nguyên nhân gây rối loạn chức năng sinh sản ở phụ nữ.

Tuy nhiên, gần đây, có khá nhiều trường hợp vô sinh ở nữ không rõ nguyên nhân khiến việc điều trị nên trở nên khó khăn ở các bệnh viện sản thông thường. Do đó, bạn có thể đến thăm khám trực tiếp tại bệnh viện đa khoa Hồng Ngọc để được kiểm tra cụ thể và nhận được hướng điều trị hiệu quả hơn. Với hệ thống trang thiết bị hiện đại và đội ngũ các bác sĩ đều là các chuyên gia đầu ngành sản tại Việt Nam, bệnh viện Hồng Ngọc thực sự là một địa chỉ tin cậy cho bạn đến khám và điều trị vô sinh nữ.

Với hơn 10 năm uy tín trong lĩnh vực điều trị vô sinh hiếm muộn, bệnh viện Hồng Ngọc luôn không ngừng mở rộng mỗi quan hệ hợp tác với các bệnh viện danh tiếng tại Thái Lan như Phyathai2, Samitivatej, BNH(BIC),… để khách hàng có được điều kiện thăm khám và chữa trị tốt nhất mà trong nước chưa thể đáp ứng được.

Đến với bệnh viện Hồng Ngọc để khám vô sinh là tự bạn đã biến ước mơ làm cha mẹ được trở thành hiện thực