Nguyên nhân không có tinh trùng trong tinh dịch

Hiện tượng không có tinh trùng trong tinh dịch là một nguyên nhân dẫn đến bệnh vô sinh ở nam giới. Hiện nay, có khá nhiều nam giới gặp phải tình trạng này và rất khó khăn trong vấn đề sinh sản. Dưới đây là những nguyên nhân không có tinh trùng trong tinh dịch ở nam giới.

Nguyên nhân không có tinh trùng trong tinh dịch

Tinh hoàn sản xuất ra quá ít tinh trùng

Tinh hoàn có chức năng sản sinh ra tinh trùng, giúp nam giới thực hiện chức năng sinh sản. Lượng tinh trùng được sản xuất ra nhiều hay ít phụ thuộc vào sức khỏe của tinh hoàn. Nếu tinh trùng quá ít nghĩa là do chức năng hoạt động của tinh hoàn bị suy giảm khả năng sản xuất tinh trùng. Lúc này, cần có sự can thiệp bằng các biện pháp giúp phục hồi chức năng thúc đẩy quá trình sinh tinh của tinh hoàn.

nguyen-nhan-khong-co-tinh-trung-trong-tinh-dich-3

Do tinh hoàn không sản xuất tinh trùng

Các bệnh về tinh hoàn gây ảnh hưởng nặng nề tổn hại trực tiếp đến chức năng sinh tinh của cơ quan này dẫn đến hoàn toàn không có tinh trùng trong tinh dịch bao gồm:

– Do bệnh suy tinh hoàn: đây là tình trạng các ống sinh tinh trong tinh hoàn không thể sản xuất được tinh trùng do ống sinh tinh không có tế bào sinh tinh hoặc quá trình sản xuất bị gián đoạn nên không thể sản sinh tinh trùng. Biểu hiện là tinh hoàn bị teo nhỏ lại, bệnh có thể do di truyền.

– Do giãn tĩnh mạch thừng tinh: trường hợp này ít xảy ra và cũng có thể dẫn đến không có tinh trùng. Phẫu thuật là biện pháp khắc phục tình trạng này, sau khi mổ giãn tĩnh mạch thừng tinh sẽ có thể khôi phục được quá trình sinh tinh.

– Do ảnh hưởng của nội tiết: nội tiết tuyến yên ở não có vai trò kích thích tinh hoàn sản xuất tinh trùng nhưng nếu không có hoặc không đủ nội tiết tuyến yên, tinh hoàn sẽ không sản xuất được tinh trùng. Trong trường hợp này, nam giới cần được điều trị bằng thuốc bắc để cải thiện tình trạng sinh tinh.

nguyen-nhan-khong-co-tinh-trung-trong-tinh-dich-2

Tinh trùng được sinh ra bình thường nhưng không ra được bên ngoài

Đây cũng là nguyên nhân không có tinh trùng trong tinh dịch thường gặp ở nhiều nam giới. Trường hợp này là tinh hoàn vẫn sinh tinh bình thường nhưng lại không xảy ra thụ tinh do không có tinh trùng để gặp trứng. Nguyên nhân là do các yếu tố sau:

– Bẩm sinh nam giới đã không có ống dẫn tinh ở 2 bên tinh hoàn nên dù tinh hoàn sản xuất tinh trùng thì cũng không thể di chuyển ra ngoài để gặp trứng.

– Do tắc ống dẫn tinh: nguyên nhân không có tinh trùng trong tinh dịch cũng có thể do bị nhiễm trùng, bị chấn thương hoặc biến chứng sau khi phẫu thuật khiến đường truyền tinh trùng bị tắc và tinh trùng khó ra ngoài để gặp trứng.

nguyen-nhan-khong-co-tinh-trung-trong-tinh-dich-1

– Do xuất tinh ngược: bình thường sau khi phóng tinh, tinh trùng sẽ bơi qua ống dẫn tinh và vào âm đạo phụ nữ nhưng có nhiều trường hợp, tinh trùng phóng ra lại đi ngược vào bàng quang và khi kiểm tra nước tiểu sẽ thấy tinh trùng. Tình trạng này thường xuất hiện ở những nam giới bị chấn thương cột sống và phải phẫu thuật, người bệnh tiểu đường,…