Nguyên nhân khiến nam giới không có tinh trùng

Không có tinh trùng là một trong những chứng bệnh nghiêm trọng, ảnh hưởng lớn đến thiên chức làm bố của người đàn ông cũng như đời sống hôn nhân gia đình. Dưới đây là những nguyên nhân nam giới không có tinh trùng mà bạn cần biết.

Nguyên nhân nam giới không có tinh trùng

Tắc ống dẫn tinh

Ống dẫn tinh (nơi dẫn tinh trùng từ mào tinh đến ống niệu đạo sau trong quá trình xuất tinh) bị tắc – là một trong những nguyên nhân gây vô sinh nam giới. Tắc ống dẫn tinh có thể do dị tật bẩm sinh; hậu quả của các bệnh nhiễm khuẩn, bệnh xã hội như giang mai, lậu, tạp khuẩn, kí sinh trùng…; những chấn thương ở vùng bẹn, bìu hay vùng chậu nếu không điều trị kịp thời cũng có thể là nguyên nhân tắc ống dẫn tinh.

nguyen-nhan-khien-nam-gioi-khong-co-tinh-trung-1

Không có ống dẫn tinh: Không có ống dẫn tinh là bệnh lý bẩm sinh khiến cho ống dẫn tinh nối từ tinh hoàn đến dương vật không phát triển. Trường hợp này, tinh hoàn vẫn sản xuất tinh trùng nhưng không có đường dẫn ra ngoài mỗi khi xuất tinh. Đây là tình trạng có liên quan đến bệnh lý xơ nang, vì theo số liệu thống kê có tới 98% nam giới mắc xơ nang bị bất sản ống dẫn tinh 2 bên, còn một phần nhỏ là do dị dạng trong đường tiết niệu.

Tinh hoàn không sản xuất tinh trùng: Tinh hoàn không sản xuất được tinh trùng là do các ống sinh tinh không có tế bào tạo tinh trùng hay quá trình sinh tinh bị gián đoạn giữa chừng, không sản xuất được các tinh trùng trưởng thành. Phần lớn các trường hợp, cả 2 tinh hoàn sẽ teo nhỏ và không hoạt động. Nguyên nhân này có thể liên quan đến yếu tố di truyền hoặc do bị teo tinh hoàn.

nguyen-nhan-khien-nam-gioi-khong-co-tinh-trung-4

Nguyên nhân do nội tiết: Thông thường, nội tiết từ tuyến yên ở não sẽ kích thích tinh hoàn sản xuất tinh trùng. Do vậy, nếu không có hoặc không đủ nội tiết ở tuyến yên thì tinh hoàn sẽ không thể sản xuất được tinh trùng.

Ngoài ra, một số trường hợp nam giới bị giãn tĩnh mạnh thừng tinh cũng có thể gây tình trạng vô tinh.

Các phương pháp điều trị vô tinh

Vô sinh do nguyên nhân không có tinh trùng chiếm tỉ lệ khoảng 10-15% các trường hợp vô sinh ở nam giới. Với sự tiến bộ của y học ở việc trong chuẩn đoán và điều trị vô sinh, khoảng 70% nam giới không có tinh trùng nhưng vẫn có thể có con của chính mình. Hiện nay, phương pháp điều trị vô sinh cho nam giới không có tinh trùng hiệu quả nhất là thực hiện kỹ thuật hỗ trợ sinh sản tiêm tinh trùng vào bào tương noãn (ICSI).

nguyen-nhan-khien-nam-gioi-khong-co-tinh-trung-4

Các bác sĩ sẽ lọc rửa để lựa chọn ra những tinh trùng khỏe mạnh nhất, bơm trực tiếp vào buồng tử cung của nữ giới (nữ giới được uống thuốc kích thích trứng rụng đúng thời điểm), tạo điều kiện thuận lợi nhất cho quá trình thụ tinh. Sau khi tinh trùng gặp trứng, thụ tinh và tạo thành phôi thai, phôi di chuyển xuống buổng tử cung và làm tổ tại lớp niêm mạc tử cung thì phương pháp thành công. Ngoài ra, một số ít trường hợp có thể điều trị vô tinh bằng nội tiết nếu nguyên nhân do thiếu nội tiết ở tuyến yên gây ra. Các trường hợp điều trị bằng phẫu thuật như thông nối hay mổ giãn tĩnh mạch thừng tinh khả năng thành công tương đối thấp, chỉ nên áp dụng cho các cặp vợ chồng có người vợ trẻ tuổi, dễ có thai.