Nguyên nhân hiếm muộn do thừa cân

Tình trạng thừa cân, béo phì không chỉ gây nên các bệnh lý nghiêm trọng cho cơ thể, mà còn là nguyên nhân gây hiếm muộn ở cả nam và nữ.

Hiện nay, béo phì là một vấn đề lớn về sức khỏe. Nguyên nhân của chứng bệnh này xuất phát từ các yếu tố di truyền và môi trường sống. Lối sống cùng chế độ dinh dưỡng quá mức; thiếu vận động và thể dục ngày càng làm tăng tỉ lệ béo phì.

Càng béo phì càng hiếm muộn

Béo phì là yếu tố nguy cơ dẫn đến nhiều loại bệnh lý khác như tiểu đường, bệnh tim mạch, ung thư vú, ung thư tử cung, rối loạn kinh nguyệt, hiếm muộn… Ở đây, béo phì được xem xét dựa trên tình trạng tích tụ mô mỡ. Theo đó, sự thừa cân hay béo phì có ảnh hưởng rất lớn đến khả năng sinh sản như làm rối loạn kinh nguyệt, không rụng trứng, đáp ứng kém với các kỹ thuật điều trị, tăng tỉ lệ sảy thai, đề kháng insulin, tiểu đường…

nguyen-nhan-hiem-muon-do-thua-can-2

Các nghiên cứu chỉ ra rằng tình trạng béo phì càng nặng thì khả năng sinh sản càng bị ảnh hưởng nhiều. Mặc dù vậy, không phải tất cả phụ nữ béo phì đều bị hiếm muộn. Vẫn có nhiều phụ nữ thừa cân vẫn có thể sinh con bình thường. Tuy nhiên, phụ nữ béo phì sẽ có nguy cơ hiếm muộn cao hơn. Trong đó, hội chứng buồng trứng đa nang được cho là rất thường gặp ở phụ nữ béo phì.

Thêm nữa, cả nam và nữ giới bị béo phì đều có nguy cơ cao hiếm muộn. Trong một nghiên cứu ở Mỹ, cho thấy nam giới có số BMI (chỉ số khối cơ thể) càng cao thì số lượng tinh trùng càng giảm.

Giảm cân là cách điều trị vô sinh tiết kiệm dành cho người béo phì

Các nghiên cứu trên thế giới cho thấy việc giảm cân ở phụ nữ béo phì có thể làm chu kỳ kinh nguyệt trở lại bình thường và có thể có thai tự nhiên, đồng thời giảm tỉ lệ sảy thai và giúp phụ nữ dễ có thai hơn khi điều trị vô sinh.

nguyen-nhan-hiem-muon-do-thua-can-1

Các biện pháp giảm cân thường được áp dụng gồm tiết chế ăn uống và điều chỉnh lối sống, tăng cường vận động, tập thể dục. Tuy nhiên, quá trình giảm cân ở người béo phì cần có thời gian dài, đòi hỏi sự kiên nhẫn và quyết tâm cao. Bên cạnh các biện pháp tiết chế ăn uống và điều chỉnh lối sống, người ta thường phối hợp cùng việc sử dụng thuốc hay phẫu thuật để giảm béo. So với chi phí cho các kỹ thuật điều trị vô sinh hiện nay thì biện pháp giảm cân rõ ràng là một phương pháp kinh tế hơn rất nhiều.

Béo phì thường đi kèm với tình trạng kháng insulin. Kháng insulin được xem là nguyên nhân chính dẫn đến những rối loạn về nội tiết cũng như khả năng sinh sản của phụ nữ bị béo phì. Khi phụ nữ có thể giảm cân, tình trạng kháng insulin cũng sẽ được cải thiện.

nguyen-nhan-hiem-muon-do-thua-can-3

Vì vậy phụ nữ bị béo phì nên chú trọng vào việc giảm cân và tăng cường vận động. Các biện pháp này sẽ giúp bạn điều hòa chu kỳ kinh nguyệt, tăng khả năng sinh sản. Ngoài ra, giảm cân còn giúp chúng ta ngăn ngừa các nguy cơ lâu dài về sức khỏe với các bệnh như tiểu đường, bệnh tim mạch và một số bệnh ung thư khác.