vô sinh vì tránh thai sai cách 2

Nguy cơ vô sinh vì tránh thai sai cách

Không chỉ làm tăng nguy cơ vô sinh, tránh thai sai cách còn có thể mang lại những nguy hiểm khôn lường khác đối với sức khỏe. Cùng tìm hiểu những sai lầm trong việc tránh thai có thể gặp phải để tránh gây ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của bản thân.

Nén ép niệu đạo

Nhiều nam giới vì muốn ngăn không cho tinh dịch xuất vào âm đạo nên đã dùng tay để giữ nén đường niệu đạo mà không biết được rằng cách này có thể làm cho tinh dịch bị chảy ngược vào trong bàng quang. Đó là lý do gây nên tình trạng viêm nhiễm niệu đạo. Nếu thường xuyên tránh thai sai cách như vậy sẽ gây ra bệnh lý xuất tinh ngược dòng kể cả khi không thực hiện ép niệu đạo nữa. Đây chính là một trong những nguyên nhân gây nên vô sinh nam giới.

vô sinh vì tránh thai sai cách 3

Tránh thai bằng cách không xuất tinh

Một số người thường kìm hãm xuất tinh để không mang thai ngoài ý muốn. Tuy nhiên, việc này có thể làm tổn hại lớn tới khả năng sinh sản của nam giới mà hệ quả nghiêm trọng nhất có thể là tăng nguy cơ vô sinh.

Khi quá trình sinh lý bình thường (xuất tinh) bị kìm hãm sẽ tác động xấu tới cơ quan sinh dục cùng hệ thần kinh, dẫn tới hiện tượng di tinh hoặc xuất tinh vào ban đêm. Ngoài ra, nếu thường xuyên áp dụng phương pháp tránh thai này sẽ gây mệt mỏi, chậm phục hồi máu ở bộ phận sinh dục, tăng nguy cơ liệt dương.

Nguy cơ vô sinh vì vòng tránh thai

Đặt vòng tránh thai là một trong những giải pháp kế hoạch hóa gia đình đạt hiệu quả cao tới 98%. Đây có thể là một chiếc vòng làm bằng chất dẻo, hoặc mạ đồng hoặc có thể chứa chất progesterone. Sau khi được đặt vào trong tử cung sẽ cản không cho trứng làm tổ ở nội mạc tử cung đồng thời ngăn chặn tinh trùng gặp trứng.

vô sinh vì tránh thai sai cách

Tuy nhiên, khi một vật lạ được đặt vào tử cung có thể gây ra một vài tác dụng phụ như rong kinh kéo dài, vô kinh, đau bụng, đau lưng, viêm vùng chậu, thai ngoài tử cung… Một số trường hợp có thể gặp khó khăn trong việc thụ thai sau khi tháo vòng.

Thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc tránh thai đã được khoa học chứng minh là không gây ra tác hại đối với sức khỏe sinh sản của phụ nữ. Tuy nhiên, nếu bạn lạm dụng các loại thuốc tránh thai khẩn cấp có thể là nguyên nhân làm suy giảm khả năng thụ thai về sau.

Không giống như các loại thuốc tránh thai bình thường, thuốc tránh thai khẩn cấp ngăn cản sự thụ thai theo nguyên lý ức chế trứng bám vào niêm mạc tử cung, ức chế rụng trứng. Những trường hợp sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp thường xuyên, về lâu dài có thể bị hạn chế rụng trứng, thậm chí có nguy cơ teo niêm mạc tử cung khiến trứng không thể làm tổ được và dẫn tới vô sinh hiếm muộn.

vô sinh vì tránh thai sai cách 1

Các chuyên gia sản khoa của Bệnh viện Hồng Ngọc khuyến cáo, trong vòng 1 tháng không nên uống nhiều hơn 2 viên thuốc tránh thai khẩn cấp để tránh để lại tác dụng phụ cho sức khỏe và suy giảm khả năng sinh sản.