Tìm hiểu hiện tượng xuất tinh ngược dòng gây vô sinh

Nguy cơ vô sinh vì hiện tượng xuất tinh ngược dòng

Xuất tinh ngược dòng là một biểu hiện của hiện tượng yếu sinh lý dẫn tới nguy cơ vô sinh, hiếm muộn ở nam giới. Cùng tìm hiểu về hiện tượng này để có cách phòng ngừa và điều trị hiệu quả nhé!

Hiện tượng xuất tinh ngược dòng là gì?

Xuất tinh ngược là hiện tượng nam giới khi lên đỉnh không xuất tinh ra ngoài mà xuất ngược vào trong bàng quang, theo đó tinh dịch sẽ theo nước tiểu ra ngoài khi đi tiểu. Vì vậy, hiện tượng này còn được gọi là tinh dịch trong nước tiểu.

xuất tinh ngược dòng 1

Hiện tượng xuất tinh ngược dòng gây vô sinh, hiếm muộn ở nam giới

Thông thường, tinh trùng của nam giới được giải phóng từ hai bên tinh hoàn qua ống dẫn tính dẫn vào tuyến tiền liệt. Khi xuất tinh, các cơ tại cổ bàng quang sẽ thắt chặt lại để ngăn chặn tinh dịch đi ngược trở lại bàng quang khi nó đi qua các ống niệu đạo bên trong dương vật. Vì vậy, khi các cơ bàng quang không thắt chặt đúng cách sẽ xảy ra hiện tượng xuất tinh ngược dòng, tinh dịch sẽ bị đẩy vào bàng quang thay vì đi ra ngoài cơ thể qua dương vật.

Nguyên nhân gây xuất tinh ngược dòng

Hiện tượng xuất tinh ngược dòng xuất phát từ các tổn thương thần kinh ở cổ bàng quang và cơ co thắt tuyến tiền liệt, khiến chúng không đảm bảo được chức năng co thắt trong quá trình xuất tinh. Những tổn thương này đa phần xuất hiện từ nguyên nhân bệnh lý như: bệnh đái tháo đường (làm tổn thương các nhánh thần kinh dẫn tới cổ bàng quang), biến chứng sau phẫu thuật u tuyến tiền liệt, thoái hóa cột sống, phẫu thuật vùng tiểu khung chậu (làm tắc nghẽn dẫn truyền giao cảm thần kinh gây rối loạn xuất tinh), bệnh xơ cứng cổ bàng quang, rối loạn cơ co thắt niệu đạo, bệnh khối u tuyến yên… Trong nhiều trường hợp, các loại thuốc hủy giao cảm cũng có thể khiến cổ bàng quang không khép kín, gây hiện tượng xuất tinh ngược.

xuất tinh ngược dòng 2

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới hiện tượng xuất tinh ngược dòng

Chẩn đoán và điều trị xuất tinh ngược dòng

Vì tinh trùng không thể ra ngoài cơ thể trong quá trình xuất tinh, nên xuất tinh ngược dòng là nguyên nhân dẫn đến vô sinh nam giới. Để chẩn đoán chính xác bệnh này, các bác sĩ sẽ tiến hành các biện pháp chuyên khoa như:

  • Xét nghiệm nước tiểu: Nước tiểu được lấy mẫu và xử lý ly tâm để tìm kiếm sự xuất hiện của tinh trùng. Nếu tinh trùng xuất hiện với mức độ dày đặc thì bệnh nhân sẽ được chẩn đoán là bị xuất tinh ngược dòng.
  • Làm niệu động học: Đây là biện pháp kiểm tra chức năng của cơ co thắt bàng quang và niệu đạo, từ đó có thể kết luận chính xác bệnh nhân có bị xuất tinh ngược dòng hay không.

xuất tinh ngược dòng  3

Đến gặp bác sĩ chuyên khoa để đươc chẩn đoán và điều trị chuyên sâu

Sau khi xác định và chẩn đoán được nguyên nhân gây xuất tinh ngược dòng, các bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị thích hợp, có thể là phẫu thuật bàng quang hoặc tuyến tiền liệt để điều trị những tổn thương dây thần kinh bên trong. Nếu bệnh xuất phát từ các loại thuốc mà bệnh nhân đang dùng, các bác sĩ sẽ xem xét việc dừng thuốc và chuyển sang các phương pháp can thiệp y khoa khác. Nếu bạn gặp phải vấn đề này, hãy mạnh dạn đến gặp bác sĩ để được tư vấn và điều trị sớm nhé.