Nguy cơ vô sinh do thực phẩm nhiễm thuốc trừ sâu

Hiện nay, tình trạng vô sinh hiếm muộn ngày càng trở nên phổ biến hơn trong cuộc sống hiện đại. Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng, thường xuyên sử dụng thực phẩm tồn dư thuốc trừ sâu cao có thể là nguyên nhân gây ra vô sinh mà nhiều người không chú ý tới. 

Thuốc trừ sâu là tên gọi chung của những hóa chất được sử dụng để tiêu diệt cỏ dại và các loài gây hại cho cây trồng. Việc sử dụng thuốc trừ sâu nhằm mục đích bảo vệ hoa quả, rau màu. Và để đảm bảo sức khỏe cho người sử dụng thì rau củ, hoa quả nên thu hoạch sau khi phun thuốc trừ sâu ít nhất 20 ngày vì lúc này thuốc mới thực sự phân hủy hết, không còn dính trên thân, lá, quả và rễ cây.

nguy-co-vo-sinh-do-thuc-pham-chua-thuoc-tru-sau-1

Tuy nhiên, để thu lợi nhuận cao nhất, rất nhiều người trồng rau củ, hoa quả đã phun lượng thuốc trừ sâu lớn và thu hoạch ngay sau đó. Hóa chất tồn dư trong những loại thực phẩm này sẽ tích lũy trong cơ thể người sử dụng, gây ra nhiều mối nguy hại cho sức khỏe cả về trước mắt lẫn lâu dài, đặc biệt có thể ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của họ.

Số lượng và chất lượng tinh trùng suy giảm

Mới đây, Đại học Havard đã phân tích 338 mẫu tinh dịch của 155 nam giới đang trong độ tuổi sinh sản. Để thực hiện nghiên cứu, họ chia những người tham gia thành hai nhóm khác nhau. Nhóm thứ nhất sử dụng lượng trái cây, rau củ nhiều với 1,5 khẩu phần ăn mỗi ngày. Còn nhóm thứ 2 gồm những người ăn ít rau xanh, hoa qủa với 0,5 khẩu phần ăn/ngày. Các loại rau củ, hoa quả này chứa lượng thuốc trừ sâu nhất định theo nghiên cứu của Bộ Nông nghiệp Mỹ.

Sau 5 năm, kết quả cho thấy, nam giới ăn nhiều rau củ chứa thuốc trừ sâu có lượng tinh trùng trung bình là 86 triệu, còn những người ăn ít là 171 triệu. Điều này có nghĩa những người ăn nhiều thực phẩm chứa thuốc trừ sâu bị giảm 49% lượng tinh trùng so với người ăn ít. Đồng thời, lượng tinh trùng được hình thành ở nhóm tiêu thụ nhiều là 5,1%, nhóm tiêu thụ ít là 7,5%.

nguy-co-vo-sinh-do-thuc-pham-chua-thuoc-tru-sau-2

Nghiên cứu này đã được công bố trên tạp chí Human Reproduction và là nghiên cứu đầu tiên về việc tiêu thụ trái cây, rau quả chứa thuốc trừ sâu có ảnh hưởng đến số lượng sinh tinh ở nam giới.

Giáo sư nam khoa Allan Pacey thuộc Đại học Sheffield, cho biết: “Đây là nghiên cứu rất quan trọng, bước đầu chứng minh dư lượng thuốc trừ sâu trong thực phẩm có thể là một yếu tố gây ra vô sinh nam, cụ thể là làm giảm số lượng tinh trùng”.

Giảm khả năng thụ thai ở nữ giới

Không chỉ ảnh hưởng đến số lượng tinh trùng và gây vô sinh nam, lượng thuốc trừ sâu tồn dư trong thực phẩm còn làm giảm khả năng thụ thai ở nữ giới. Để chứng minh cho điều này, các nhà khoa học của Trường đại học Y Harvard (Mỹ) tiếp tục phân tích dữ liệu từ 325 phụ nữ được điều trị vô sinh bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm.

nguy-co-vo-sinh-do-thuc-pham-chua-thuoc-tru-sau-3

Những phụ nữ này phải hoàn thành bảng câu hỏi về chế độ ăn uống, thực phẩm thường xuyên sử dụng. Sau đó, các nhà khoa học sẽ đối chiếu mức độ thuốc trừ sâu trong những loại hoa quả, rau củ đó theo thống kê của Bộ Nông nghiệp Mỹ, để ước tính mức độ tiếp xúc của họ với các loại thuốc trừ sâu.

Kết quả cuộc khảo sát cho thấy, những phụ nữ được điều trị vô sinh nếu ăn trái cây và rau có thuốc trừ sâu cao thì khả năng mang thai sẽ ít hơn 18% so với những người ăn ít thực phẩm này. Đồng thời, khả năng sinh con khỏe mạnh của họ cũng sẽ ít hơn 26% so với  phụ nữ ít sử dụng thực phẩm chứa thuốc trừ sâu.

Những loại thực phẩm chứa nhiều thuốc trừ sâu

Mới đây, nhóm Công tác Môi trường (EWG) của Mỹ đã công bố danh sách những loại rau quả chứa hàm lượng thuốc sâu cao nhất và khuyên mọi người nên hạn chế sử dụng:

Dâu tây: Sau khi Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) cùng Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) kiểm tra 36.000 mẫu dâu tây thì họ đã khẳng định đây là thực phẩm có nồng độ thuốc trừ sâu cao nhất. Ngay cả khi được rửa sạch tại nơi trồng và  tiếp tục được rửa trước khi ăn thì loại quả này vẫn chứa lượng thuốc trừ sâu vượt quá mức cho phép.

Ớt tươi: Ớt tươi được phun khá nhiều thuốc, có tới 67% mẫu ớt tươi có chứa dư lượng thuốc trừ sâu. Và dù đã rửa nhiều lần nhưng những quả ớt này vẫn còn tồn dư lượng thuốc trừ sâu khá lớn mà người sử dụng cần chú ý.

nguy-co-vo-sinh-do-thuc-pham-chua-thuoc-tru-sau-4

Cà chua bi: Vì dễ nhiễm độc và nhanh hỏng nên trồng thường sử dụng thuốc ủ chín hoa quả để cà chua bi chín đều, đẹp. Nghiên cứu cho thấy, có tới 13 loại thuốc trừ sâu khác nhau được tìm thấy trong một mẫu cà chua bi.

Cải bó xôi: Cải bó xôi có liều lượng thuốc trừ sâu cao gấp 2 lần các loại thực phẩm khác. Năm 2016, loại rau này xếp thứ 8 trong danh sách “đen” những thực phẩm chứa nhiều thuốc trừ sâu của Mỹ. Và đến tháng 6/2017, các nhà khoa học vẫn chưa thể loại bỏ cải bó xôi ra khỏi danh sách. Bởi vậy nguy cơ ung thư, vô sinh, rối loạn nội tiết tố và các vấn đề về thần kinh khi sử dụng cải bó xôi rất đáng báo động.