Nam giới nên ngủ lúc mấy giờ để tinh trùng khỏe mạnh nhất?

Chất lượng tinh trùng là một trong những yếu tố đóng vai trò quan trọng quyết định việc thụ thai thành công hay không. Và theo một nghiên cứu mới đây, nam giới ngủ trong khoảng thời gian từ 8 – 10 tiếng buổi tối thì khả năng di chuyển của tinh trùng tốt nhất.

Theo Live24, nghiên cứu gần đây của Đại học Y khoa Harbin (Trung Quốc) được xuất bản trên tạp chí Medical Science Monitor cho thấy giờ đi ngủ và thời gian ngủ rất quan trọng đối với chất lượng tinh trùng của phái mạnh.

Các nhà nghiên cứu đã theo dõi giấc ngủ của 981 nam giới khỏe mạnh. Những người này được hướng dẫn đi ngủ theo các khung giờ khác nhau: Từ 8 – 10h tối, từ 10h tối tới nửa đêm và sau nửa đêm. Họ cũng được đặt báo thức để thời gian ngủ kéo dài 6 tiếng hoặc ít hơn, 7 – 8 tiếng, 9 tiếng hoặc lâu hơn. Các nhà khoa học sẽ lấy mẫu tinh dịch của những người đàn ông này để kiểm tra số lượng, hình dạng và khả năng di chuyển của tinh trùng.

Nam giới nên ngủ lúc mấy giờ để tinh trùng khỏe mạnh nhất?

Kết quả cho thấy những người đi ngủ sau nửa đêm có lượng tinh trùng thấp hơn, tinh trùng của họ cũng chết sớm hơn so với những người khác. Ở nhóm ngủ 6 tiếng hoặc ít hơn thì tình hình còn tệ hơn nhóm ngủ 9 tiếng trở lên. Đặc biệt, nam giới bắt đầu đi ngủ từ 8 đến 10h tối thì khả năng di chuyển của tinh trùng tốt nhất. Điều đó đồng nghĩa cơ hội thụ thai cho trứng cao hơn.

Các nhà khoa học giải thích thêm, ngủ muộn, thời gian nghỉ ngơi, thư giãn ít sẽ có hại cho tinh trùng vì làm tăng các kháng thể chống tinh trùng – một loại protein do hệ miễn dịch tạo ra có thể tiêu diệt tinh binh.

Theo một nghiên cứu năm 2013 ở Đan Mạch, nam giới ngủ 6 giờ mỗi đêm có lượng tinh trùng thấp hơn 25% so với nam giới ngủ đủ 8 tiếng. Đặc biệt, nam giới không nghỉ ngơi, thư giãn sẽ khiến tinh hoàn bị co lại.