Yếu tố cần tránh để tinh trùng khoẻ mạnh

Một số yếu tố cần tránh để tinh trùng khoẻ mạnh

Tinh trùng khoẻ mạnh là một trong những yếu tố quan trọng đầu tiên cải thiện khả năng sinh sản của nam giới. Tìm hiểu và hạn chế tối đa những “thủ phạm” sau đây sẽ góp phần tăng cường sức mạnh cho các tinh binh và bảo vệ sức khoẻ sinh sản.

Đấng mày râu vẫn thường quan niệm tinh trùng là những chiến binh bất khả chiến bại. Thế nhưng trên thực tế, nhiều yếu tố có khả năng làm suy giảm chất lượng tinh trùng cũng như đe doạ khả năng làm bố của nhiều người. Bởi vậy, việc hạn chế tối đa những tác nhân ảnh hưởng đến tinh trùng khoẻ mạnh là điều rất cần thiết giúp phòng tránh vô sinh ở nam giới.

Tinh trùng khoẻ mạnhSuy giảm chất lượng tinh trùng đe doạ khả năng sinh sản

Sự gia tăng nhiệt độ

Có thể nhiều người không biết, sự gia tăng nhiệt độ ở cơ quan sinh dục là một yếu tố ảnh hưởng đến sức mạnh của tinh trùng. Những thói quen như mặc quần quá chật, tắm nước nóng, đi xe đạp thường xuyên… đều gây rắc rối trong quá trình sản xuất và di chuyển của tinh trùng. Do đó, nam giới mong muốn tinh trùng khoẻ mạnh nên giữ nhiệt độ xung quanh tinh hoàn không quá cao, cần đảm bảo vùng kín được giữ mát và chăm sóc tốt.

Uống nhiều rượu bia và hút thuốc lá

Không có gì ngạc nhiên khi uống nhiều rượu và hút thuốc lá có hại cho tinh trùng của nam giới. Theo nghiên cứu chỉ ra rằng, tinh trùng của người hút thuốc lá và sử dụng rượu bia mỗi ngày có xu hướng di chuyển chậm hơn nhiều so với bình thường. Bởi chất nicotine, các chất thuộc nhóm benzene và Co2 sẽ làm giảm nồng độ testosterone , cũng như số lượng và chất lượng tinh trùng trong quá trình thụ thai. Bên cạnh đó, chúng còn gây rối loạn hoạt động tình dục, huỷ diệt khả năng sinh sản của đàn ông.

Cần tránh bia rượu để tinh trùng khoẻ mạnhRượu và thuốc lá ảnh hưởng xấu đến chất lượng tinh trùng

Sử dụng thuốc không tìm hiểu kỹ

Trong một số loại thuốc như thuốc chống trầm cảm, thuốc ngăn rụng tóc…thường chứa hoạt chất finasteride làm suy giảm hoạt động của nội tiết tố nam, tổn hại DNA và tác động tiêu cực đến khả năng sinh sản của đấng mày râu. Hay 1 số loại thuốc kháng sinh cũng có thể làm giảm sút chất lượng và số lượng của tinh trùng. Do vậy, những bạn nam cần dùng các loại thuốc điều trị trên nhưng đang trong thời gian thụ thai nên tìm hiểu kỹ và hỏi lại bác sĩ để không ảnh hưởng đến sự khoẻ mạnh của tinh trùng.

Tiếp xúc nhiều với chất độc hại

Môi trường ở và làm việc chứa những hoá chất độc hại như benzene, xylene, toluene, chì, thuỷ ngân, thuốc diệt côn trùng, thuốc trừ sâu, các chất phóng xạ… cũng là một trong những “thủ phạm” phá huỷ chất lượng tinh trùng và ảnh hưởng tiến trình thụ thai. Bạn nên cố gắng giữ gìn môi trường sống trong lành để tinh trùng được nuôi dưỡng khoẻ mạnh và không gây ra những tổn hại cho hệ thống sinh sản.

Ngoài ra, các vấn đề như thiếu hụt dinh dưỡng, thường xuyên căng thẳng, lao động quá sức…cũng là những yếu tố cần kiêng giảm tối đa để không chi phối đến chất lượng và số lượng tinh trùng.

Cần tránh căng thẳng để tinh trùng khoẻ mạnhCần tránh căng thằng thường xuyên

Nâng cao chất lượng tinh trùng là điều không dễ dàng vì còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Tuy nhiên, việc nhận biết sớm một số nhân tố cần tránh để duy trì tinh trùng khoẻ mạnh là điều đầu tiên giúp nam giới bảo vệ sức khoẻ sinh sản. Hiện nay, tại bệnh viện Hồng Ngọc đang triển khai các phương pháp hỗ trợ sinh sản nhằm xoá tan nỗi lo lắng về vấn đề vô sinh, hiếm muộn cho các cặp vợ chồng. Các bác sĩ chuyên khoa đầu ngành sẽ thăm khám cụ thể cho từng trường hợp và tư vấn phương pháp điều trị hiệu quả nhất.