Môi trường sống làm suy giảm chất lượng tinh trùng gây vô sinh nam

Môi trường sống làm suy giảm chất lượng tinh trùng gây vô sinh

Những yếu tố xoay quanh môi trường sống của đàn ông hiện đại có thể dẫn đến suy giảm chất lượng tinh trùng – một trong những nguyên nhân chính gây vô sinh nam.

Song song với sự suy giảm testosterone tự nhiên theo lứa tuổi, sức khỏe sinh sản của nam giới cũng bị ảnh hưởng không nhỏ bởi các tác động từ môi trường sống như: chế độ ăn uống, sinh hoạt, các chất độc hại trong môi trường… Cải thiện chất lượng tinh trùng không phải là điều dễ dàng, vì vậy hãy cùng tìm hiểu các yếu tố khách quan gây suy giảm chất lượng tinh trùng để đảm bảo sức khỏe và thiên chức làm cha của phái mạnh.

Sự thiếu hụt dinh dưỡng thiết yếu

Môi trường sống làm suy giảm chất lượng tinh trùng gây vô sinh nam 2

Chế độ ăn thiếu dưỡng chất khiến chất lượng tinh trùng ngày càng suy giảm

Cuộc sống bận rộn khiến không ít người lơ là chế độ dinh dưỡng hàng ngày của bản thân. Thay vì bổ sung các dưỡng chất thiết yếu đảm bảo chất lượng tinh trùng như kẽm, sắt, selen, mangan, protein…, nam giới thường xuyên ăn thức ăn nhanh chứa quá nhiều muối, dầu mỡ và cholesterol. Đặc biệt, sự thiếu hụt vitamin trong bữa ăn hàng ngày cũng làm suy giảm chất lượng tinh trùng dẫn đến nguy cơ vô sinh nam khá cao. Chính vì vậy, nam giới cần chú ý hơn đến khẩu phần ăn của mình để đảm bảo cân bằng dinh dưỡng, cũng như bổ sung các dưỡng chất để suy trì sức khỏe sinh sản nói riêng và sức khỏe nói chung.

Lạm dụng chất cồn và caffeine

Môi trường sống làm suy giảm chất lượng tinh trùng gây vô sinh nam 4

Cồn và caffein là nguyên nhân hàng đầu gây vô sinh do tinh trùng yếu

Thuốc lá và đồ uống chứa cồn như bia, rượu là những nguyên nhân hàng đầu gây suy giảm chất lượng tinh trùng ở nam giới. Theo thống kê của các chuyên gia sinh sản, nam giới tiêu thụ quá nhiều chất cồn có tinh trùng kém chất lượng hơn hẳn những người ít tiếp xúc với bia, rượu. Hãy chú ý hơn đến lượng cồn tiêu thụ hàng ngày để cắt giảm một cách từ từ và loại bỏ hẳn khỏi chế độ ăn uống hàng ngày. Bạn sẽ thấy sức khỏe được cải thiện đáng kể kèm theo trí lực sung mãn hơn.

Tập luyện thể thao quá mức

Môi trường sống làm suy giảm chất lượng tinh trùng gây vô sinh nam 6

Không tập thể thao quá sức để đảm bảo sức khỏe sinh sản

Tập luyện thể dục thể thao thường xuyên là một lối sống lành mạnh cần khuyến khích, tuy nhiên bạn không nên bắt ép cơ thể tập luyện thể thao quá mức cần thiết khi đang căng thẳng hay mệt mỏi vì điều này có tác động tiêu cực làm suy giảm chất lượng tinh trùng nói riêng và sức khỏe sinh sản nói chung. Tùy theo lịch làm việc hàng ngày, bạn nên điều chỉnh chế độ tập luyện điều độ để cải thiện sức khỏe một cách từ từ. Những ngày cơ thể mệt mỏi, bạn chỉ nên tập luyện nhẹ nhàng vừa phải để duy trì sức khỏe dẻo dai.

Nhiệt độ cao

Môi trường sống làm suy giảm chất lượng tinh trùng gây vô sinh nam 8

Nhiệt độ cao có thể giết chết “tinh binh”

Có thể nói, nhiệt độ cao là “khắc tinh” của “tinh binh” vì nhiệt độ lý tưởng để lưu giữ và phát triển tinh trùng là trên 34 độ C, thấp hơn so với nhiệt độ của cơ thể. Vì vậy, vùng kín cần được chăm sóc tốt và không nên tiếp xúc với nhiệt độ quá cao. Trong khi đó, làm việc với laptop đặt trên đùi, tắm nước quá nóng hay mặc quần chật bó sát là thói quen xấu của rất nhiều người, khiến suy giảm chất lượng tinh trùng và ảnh hưởng xấu đến tuyến sinh dục.

Những hiểm nguy từ môi trường

Môi trường sống làm suy giảm chất lượng tinh trùng gây vô sinh ở nam giới

Tránh xa hóa chất để đảm bảo chất lượng tinh trùng

Kim loại nặng, thuốc trừ sâu, thuốc diệt côn trùng và dung môi hữu cơ đều là những hóa chất độc hại có thể làm suy giảm chất lượng tinh trùng và ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe sinh sản. Thậm chí, hóa chất trong xà phòng và các hợp chất tẩy rửa cũng có thể gây hại cho sức khỏe sinh sản của nam giới nếu tiếp xúc thường xuyên.