Mối liên hệ giữa niêm mạc tử cung và khả năng thụ thai

Lớp niêm mạc hay còn gọi là nội mạc tử cung, đóng vai trò quan trọng trong quá trình thụ thai cũng như mang thai sau đó ở người phụ nữ. Niêm mạc tử cung quá dày hoặc quá mỏng có thể là nguyên nhân gây khó thụ thai, hiếm muộn ở nữ giới.

Niêm mạc tử cung và sự thụ thai

Niêm mạc tử cung là lớp phủ toàn bộ mặt trong của tử cung. Hàng tháng, dưới tác động của hormone sinh dục nữ, nội mạc tử cung phát triển dày lên, sẵn sàng làm “tổ” cho trứng đã thụ tinh. Khi sự thụ tinh không diễn ra, nội mạc tử cung sẽ tự bong và gây chảy máu hay còn gọi là hành kinh. Lớp tế bào này bong đến đâu thì các tế bào ở lớp đáy lại bắt đầu phát triển để tạo lớp niêm mạc mới chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo.

moi-lien-he-giua-niem-mac-tu-cung-va-kha-nang-thu-thai-1

Trong trường hợp trứng đã thụ tinh về làm tổ, các hormone thai kỳ sẽ tác động làm lớp niêm mạc tử cung dày hơn và thay đổi cấu trúc để phù hợp với sự phát triển của phôi và nhau thai. Do đó, nếu độ dày của niêm mạc tử cung bất thường sẽ ảnh hưởng đến quá trình thụ thai và mang thai sau đó.

Sự thay đổi của niêm mạc tử cung theo chu kỳ kinh nguyệt

– Niêm mạc tử cung sau sạch kinh: Lúc này niêm mạc tử cung thường dày từ 3- 4 mm.

– Niêm mạc tử cung ở giai đoạn phát triển (giữa chu kỳ kinh nguyệt, gần thời điểm rụng trứng): Niêm mạc tử cung có độ dày khoảng 8- 12 mm.

– Niêm mạc tử cung sau giai đoạn rụng trứng (trước khi có kinh nguyệt): Độ dày của niêm mạc tử cung khoảng 12- 16 mm.

Sự ảnh hưởng của niêm mạc tử cung tới khả năng mang thai

Niêm mạc tử cung mỏng

Một số nguyên nhân dẫn đến niêm mạc tử cung mỏng như: thiếu estrogen hoặc niêm mạc tử cung phản ứng bất thường với estrogen, dính buồng tử cung, tổn thương nội mạc tử cung.

moi-lien-he-giua-niem-mac-tu-cung-va-kha-nang-thu-thai-3

Niêm mạc tử cung mỏng gây ra những vấn đề kinh nguyệt như chu kì kinh nguyệt kéo dài, thiếu kinh (lượng máu mỗi lần hành kinh ít),…có thể ảnh hưởng tới khả năng sinh sản ở nữ giới. Với những phụ nữ có niêm mạc tử cung mỏng hơn 8 mm ở giai đoạn phát triển, quá trình làm tổ của trứng sau khi thụ tinh sẽ khó khăn hơn và nếu phôi thai bám vào được lòng tử cung cũng sẽ dễ bị bong ra gây tình trạng thai chết lưu.

Niêm mạc tử cung dày

Niêm mạc tử cung dày hay còn gọi là tăng sinh niêm mạc tử cung, thường do hàm lượng estrogen trong cơ thể dư thừa quá mức cho phép và được xác định nếu niêm mạc tử cung dày hơn 20 mm. Đây là một trong những nguyên nhân cản trở quá trình mang thai vì hiện tượng này làm mất cân bằng hormon của niêm mạc tử cung và gây ra rong kinh, vô kinh thứ phát kéo dài; hoàng thể không bị thoái hóa vẫn sản xuất hooc – môn sinh dục làm cho lớp tế bào tử cung dày hơn, không bị bong ra.

moi-lien-he-giua-niem-mac-tu-cung-va-kha-nang-thu-thai-2

Bên cạnh đó, niêm mạc tử cung dày có thể là triệu chứng của một trình trạng khác tiềm ẩn như buồng trứng đa nang, rối loạn phóng noãn,… khiến phụ nữ chậm có con. Ngoài ra, phụ nữ béo phì, sử dụng thuốc chứa estrogen liên tục không kèm progesterone sẽ dễ mắc phải tình trạng tăng sinh niêm mạc tử cung.

Các bất thường về độ dày niêm mạc tử cung chỉ có thể phát hiện qua siêu âm, do đó phụ nữ trong độ tuổi sinh sản nên duy trì khám phụ khoa định kỳ để sớm phát hiện và có biện pháp can thiệp kịp thời, hạn chế ảnh hưởng tới kế hoạch sinh con của nữ giới.