Màu sắc tinh dịch cảnh báo sức khỏe sinh sản nam giới

Thông thường tinh dịch có màu trắng đục, nếu thời gian dài không xuất tinh có thể hơi vàng nhạt một chút. Tuy nhiên, nếu tinh dịch màu xanh đậm hoặc lẫn máu thì rất có thể đó là những dấu hiệu tinh dịch của bạn đang gặp triệu chứng bất thường. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để có thêm thông tin về vấn đề này nhé!

Màu sắc bình thường của tinh dịch

Tinh dịch là chất lỏng màu trắng đục hoặc hơi vàng nhạt nếu lâu ngày không xuất tinh. Sau khi xuất tinh, tinh dịch có thể đông đặc như thạch nhưng thời gian ngắn sau đó, nó sẽ hóa lỏng. Thời gian hóa lỏng của tinh dịch ở mỗi người sẽ khác nhau. Nếu tinh dịch không hóa lỏng được thì đây là một vấn đề cần sự can thiệp  của y học vì nó sẽ làm giảm  khả năng  tồn tại và di chuyển của tinh trùng.

mau-sac-tinh-dich-canh-bao-suc-khoe-sinh-san-nam-gioi-1

Một số màu sắc bất thường của tinh dịch

Tinh dịch có màu vàng

Nam giới kiêng quan hệ trong thời gian dài thì khi quan hệ tinh dịch sẽ chuyển sang màu vàng. Khi khoảng cách giữa mỗi lần xuất tinh quá dài, thành phần trong tinh dịch bị biến đổi làm cho tinh trùng có màu vàng. Tuy nhiên,  lúc này độ kết dính của tinh dịch tương đối cao khiến khả năng hoạt động của tinh trùng bị yếu đi, làm tăng nguy cơ vô sinh nam giới.

mau-sac-tinh-dich-canh-bao-suc-khoe-sinh-san-nam-gioi-2

Nếu tần suất quan hệ tăng lên, hiện tượng tinh dịch có màu vàng sẽ được cải thiện rõ rệt. Nhưng nếu tình trạng này kéo dài mà không thuyên giảm thì bạn nên thăm khám sớm. Bởi tinh dịch có màu vàng có thể do nhiễm khuẩn cơ quan sinh dục gây ra điển hình là viêm tuyến tiền liệt và viêm túi tinh.

Tinh dịch có màu nâu

Nếu trong tinh dịch xuất hiện những cục màu nâu thì rất có thể đó là máu lẫn vào. Tuy nhiên, nếu hiện tượng này không kèm theo cảm giác đau bụng, đau tức ở dương vật, ngứa rát ở đầu dương vật…và chỉ xuất hiện một vài lần sau đó thì có thể đây chỉ là những tổn thương lành tính. Ngược lại, nếu thấy tình trạng này xuất hiện liên tiếp trong những lần xuất tinh và số lượng những cục màu nâu nhiều hơn … thì bạn hãy nhanh chóng đến gặp bác sĩ để được thăm khám kịp thời. Vì rất có thể, đây là triệu chứng của một số bệnh liên quan đến đường tiết niệu hoặc dương vật đã bị tổn thương do một va chạm nào đó.

Tinh dịch có màu xanh

Nếu tinh dịch có màu xanh đậm, vàng xanh kèm theo tinh hoàn sưng to, đau rồi lan sang vùng bẹn, đó là dấu hiệu của viêm niệu đạo hoặc bệnh lậu. Việc không vệ sinh sạch sẽ sẽ tạo cơ hội cho vi khuẩn xâm nhập, lan sâu vào niệu đạo, ống dẫn tinh gây viêm tinh hoàn, làm sưng to, bọng mủ ở tinh hoàn. Chất mủ này làm cho tinh dịch có màu xanh. Bên cạnh đó, những người bị lậu, viêm niệu đạo thường tiểu buốt, tinh dịch có mùi khó chịu. Nếu để lâu, tình trạng viêm nhiễm sẽ gây teo tinh hoàn, tắc ống dẫn tinh, dẫn đến vô sinh nam.

mau-sac-tinh-dich-canh-bao-suc-khoe-sinh-san-nam-gioi-3

Tinh dịch có màu trong như nước lã

Tinh dịch là hỗn hợp giữa tinh trùng và dịch của nhiều tuyến sinh dục như mào tinh hoàn, túi tinh, tuyến tiền liệt, với các chất bảo vệ và nuôi dưỡng tinh trùng. Tinh dịch luôn có độ nhớt, quánh nhất định. Nếu tinh dịch có màu như nước lã chứng tỏ có sự bất thường về số lượng, chất lượng tinh trùng hoặc không đủ các chất thiết yếu để nuôi dưỡng và bảo vệ tinh trùng. Trong trường hợp này bạn cần phải đi khám và làm xét nghiệm tinh dịch đồ để kiểm tra về chất lượng tinh trùng.

Tuy nhiên, đối với những bạn nam  mới bắt đầu dậy thì, trong những lần xuất tinh đầu tiên lượng tinh dịch ít và có màu trong là những biểu hiện hoàn toàn bình thường. Sau này, khi tinh hoàn hoạt động tốt hơn tinh tinh dịch sẽ thay đổi và có những biểu hiện, tính chất như những người đàn ông trưởng thành.

Tinh dịch là một dấu hiệu phản ánh sức khỏe sinh sản nam giới. Nếu phát hiện tinh dịch có màu sắc bất thường kèm theo triệu chứng đau khi xuất tinh thì hãy thăm khám sớm để có biện pháp điều trị kịp thời.