Bạn đã biết chế độ dinh dưỡng để rụng trứng đúng ngày? 1

Mách bạn chế độ dinh dưỡng để rụng trứng đúng ngày

Để đảm bảo thiên chức làm mẹ thiêng liêng, chị em phụ nữ cần cân nhắc chế độ dinh dưỡng khoa học để đảm bảo rụng trứng đúng ngày theo chu kỳ mỗi tháng.

Quá trình rụng trứng ảnh hưởng đến khả năng sinh sản như thế nào?

Mỗi tháng, một quả trứng sẽ rời khỏi nang trứng nếu không được thụ tinh. Việc trứng rụng đều đặn là minh chứng rõ ràng cho sức khỏe sinh sản ổn định và khả năng làm mẹ của người phụ nữ. Quá trình rụng trứng chịu sự chi phối của nội tiết tố trong cơ thể, cũng như sự cân bằng giữa 2 hormone progesterone và estrogen. Khi cơ thể mất đi sự cân bằng hormone, hiện tượng trứng rụng sẽ đi chệch khỏi quỹ đạo, dẫn đến những rối loạn thể chất, và ảnh hưởng đến khả năng thụ thai trong tháng đó. Chưa kể đến việc những người có ngày trứng rụng cố định sẽ dễ dàng tính ngày có thai và sinh con theo ý muốn hơn. Vậy chị em phụ nữ cần điều chỉnh chế độ dinh dưỡng như thế nào để rụng trứng đúng ngày?

Bạn đã biết chế độ dinh dưỡng để rụng trứng đúng ngày?

Chế độ ăn ảnh hưởng không nhỏ đến chu kỳ rụng trứng

Chế độ dinh dưỡng cân bằng để rụng trứng đúng ngày

Các công trình nghiên cứu cho thấy, thực phẩm giàu crom, sắt, isoflavone và các loại rau màu xanh đậm giàu vitamin rất tốt cho sức khỏe buồng trứng. Không chỉ nâng cao hệ miễn dịch của cơ thể, đây còn là “nhóm thực phẩm vàng” giúp chị em rụng trứng đúng ngày.

Thực phẩm giàu crom kiểm soát quá trình rụng trứng bằng cách duy trì sự cân bằng nội tiết tố trong cơ thể, đồng thời kiểm soát lượng đường hấp thụ vào cơ thể. Nhiều chị em phụ nữ không lưu tâm đến dưỡng chất này, nhưng đây lại là thành phần dinh dưỡng quan trọng để đảm bảo rụng trứng đúng ngày. Crom có nhiều trong các loại hải sản và rau củ quả như bông cải xanh, ớt xanh, cà chua, nấm và củ cải đường…

Bạn đã biết chế độ dinh dưỡng để rụng trứng đúng ngày? 3

Các loại thực phẩm giàu crom mà bạn nên bổ sung vào bữa ăn hàng ngày

Đóng vai trò quan trọng trong bộ máy sinh sản, nhưng sắt lại bị thiếu hụt thường xuyên sau mỗi kỳ nguyệt san. Đó là lý do vì sao chị em cần tích cực sử dụng thực phẩm giàu sắt như thịt bò, trứng, cải bó xôi, bông cải xanh… Ngoài ra, để tăng cường khả năng hấp thụ sắt vào cơ thể, cần bổ sung đồng thời vitamin C cho cơ thể.

Đâu là chế độ dinh dưỡng để rụng trứng đúng ngày? 1

Thực phẩm giàu sắt không thể thiếu trong khẩu phần ăn

Ngũ cốc và các loại rau màu xanh đậm rất có lợi cho sức khỏe sinh sản của phái nữ nhờ khả năng ổn định nội tiết tố và cân bằng kích thích tố nữ estrogen. Hormone lignan trong nhóm thực phẩm này có tác dụng điều chỉnh rụng trứng ổn định nên vô cùng cần thiết cho những người đang có kế hoạch sinh con. Đặc biệt, các chất chống oxy hóa trong các loại rau màu xanh đậm còn góp phần vào sự phát triển khỏe mạnh của nang trứng, giúp chữa lành các tổn thương bên trong.

Ăn gì để rụng trứng đúng ngày? 6

Các loại rau màu xanh đậm giúp duy trì cân bằng nội tiết tố

Đậu nành luôn có mặt trong danh sách thực phẩm dành riêng cho phái nữ, nhờ hàm lượng isoflavone dồi dào giúp giảm thiểu nguy cơ rối loạn kinh nguyệt và hỗ trợ buồng trứng phát triển lành mạnh. Trong số các thực phẩm từ đậu nành, đậu phụ và sữa đậu nành chứa rất nhiều isoflavone nên bạn có thể ưu tiên cho 2 loại thực phẩm này trong chế độ ăn hàng ngày.

Bổ sung thực phẩm từ đậu nành để rụng trứng đúng ngày

Các chế phẩm từ đậu nành giúp bổ sung isoflavone

Hy vọng rằng chế độ dinh dưỡng này sẽ giúp bạn cải thiện sức khỏe buồng trứng và khả năng sinh sản của mình. Nếu như áp dụng chế độ ăn khoa học và lành mạnh mà bạn vẫn không thể rụng trứng đúng ngày, gây khó khăn cho việc thụ thai, hãy thăm khám bác sĩ để tìm hướng điều trị sớm trước khi tình hình tiến triển quá nặng.