Lựa chọn điều trị vô sinh

Lựa chọn điều trị vô sinh thay thế IVF

Ngoài phương pháp thụ tinh ống nghiệm, vẫn còn một số lựa chọn điều trị vô sinh thay thế khác giúp các cặp đôi hiếm muộn có thêm hy vọng được làm cha làm mẹ. Trong đó, IUI (bơm tinh trùng vào buồng tử cung), GIFT (chuyển giao tử qua ống dẫn trứng) và ZIFT (chuyển phôi vào vòi trứng) là 3 kỹ thuật tiêu biểu.

Điều trị vô sinh bằng IUI

IUI hay còn gọi là bơm tinh trùng vào buồng tử cung là một trong những lựa chọn điều trị vô sinh hiếm muộn khởi đầu của các cặp vợ chồng muộn con. Đây là kỹ thuật hỗ trợ sinh sản được tiến hành bằng cách bơm trực tiếp tinh trùng của người chồng đã được lọc rửa vào buồng tử cung của người vợ, thay vì đi qua đường âm đạo và qua cổ tử cung như quá trình thụ tinh tự nhiên. Trong trường hợp không chờ trứng rụng tự nhiên, người vợ sẽ được tiêm hormone kích thích rụng trứng và tinh trùng sẽ được bơm vào tử cung trong vòng 24 tiếng sau đó. Nhờ đó, khả năng thụ thai sẽ cao hơn.

Lựa chọn điều trị vô sinh 1

Kỹ thuật IUI rất phù hợp với những trường hợp vô sinh do tinh trùng ít và yếu nhẹ, vô sinh do nữ giới bj lạc nội mạc tử cung hoặc có kháng thể kháng tinh trùng ở cổ tử cung. Đặc biệt, IUI có ưu thế giúp giảm thiểu được tối đa những biến chứng đau thắt hay nhiễm trùng cổ tử cung.

Điều trị vô sinh bằng ZIFT

Phương pháp ZIFT (chuyển hợp tử vào ống dẫn trứng) là kỹ thuật hỗ trợ sinh sản có quy trình thực hiện gần giống với phương pháp IVF (thụ tinh ống nghiệm), tuy nhiên, đối với ZIFT, trứng sau khi thụ tinh ở giai đoạn phát triển đầu tiên (từ 24-48h đầu) của phôi sẽ được đặt ở trong ống dẫn trứng. Sau đó, phôi sẽ tiếp tục đi đến tử cung để làm tổ theo con đường tự nhiên.

Lựa chọn điều trị vô sinh 3

Kỹ thuật này được chỉ định cho những trường hợp vô sinh do các nguyên nhân sau: tắc vòi trứng, tắc dính vùng chậu, tinh trùng quá ít. Điều kiện để có thể áp dụng phương pháp ZIFT là người vợ cần phải có ít nhất một ống dẫn trứng hoạt động bình thường.

Điều trị vô sinh bằng kỹ thuật GIFT

Đối với phương pháp chuyển gia tử qua ống dẫn trứng, người vợ sẽ được dùng thuốc kích thích trứng, sau đó, trứng sẽ được lấy ra khỏi cơ thể. Tinh trùng được thu thập và xử lý cùng lúc đảm bảo chất lượng tốt nhất. Sau đó, trứng và tinh trùng sẽ được kết hợp và đưa vào ống dẫn trứng để thụ tinh ở đó thay vì ở trong phòng thí nghiệm.

Lựa chọn điều trị vô sinh 2

Tại đây, quá trình thụ tinh và thụ thai sẽ diễn ra một cách tự nhiên. Điều kiện để thực hiện phương pháp GIFT là người vợ phải có ống dẫn trứng hoạt động bình thường.