làm sao để biết mình bị vô sinh, biết mình vô sinh như thế nào

Làm sao để biết mình bị vô sinh?

Vô sinh là điều dễ dàng xảy ra với bất kì ai, kể cả đó là một người đàn ông khỏe mạnh hay một cô gái trẻ trung. Làm sao để biết mình bị vô sinh ? Hãy kiểm tra xem bạn có những dấu hiệu dưới đây không nhé.

1. Lấy nhau 1 hơn 1 năm vẫn chưa thụ thai.

Đây là khoảng thời gian đủ để xác định có vô sinh hay không. Có rất nhiều trường hợp do tính nhầm ngày trứng rụng nên dù không sử dụng bất kì biện pháp phòng ngừa nào nhưng vẫn không thụ thai được. Tuy nhiên, hơn 1 năm mà vẫn chưa thụ thai được thì bạn nên đến các cơ sở y tế để thăm khám và xác định có vô sinh hay không?

làm sao để biết mình bị vô sinh, biết mình vô sinh như thế nào

2. Ham muốn tình dục suy giảm.

Tình dục là điều tất yếu của các cặp vợ chồng. Tuy nhiên nếu một trong 2 vợ chồng cảm thấy không còn ham muốn hay lười quan hệ thì đó cũng là một trong những dấu hiệu của suy giảm chức năng sinh lí hoặc có vấn đề về xuất tinh.

3. Thấy đau khi quan hệ

Có rất nhiều nguyên nhân khiến bạn bị đau khi quan hệ, có thể do tư thế sai, giao hợp không đúng cách, “môi trường” khô hạn,… Tuy nhiên, không chỉ trong chuyện này, khi cảm thấy đau nhức ở bất kì đâu cũng là dấu hiệu của bệnh tật. Vậy nên đừng chần chừ hay chậm thăm khám vì nó có thể dẫn đến nhiều vấn đề phức tạp và khó khăn hơn. Nhất là trong chuyện quan hệ mà cảm thấy đau, thì nguy cơ vô sinh cũng cao hơn bình thường rất nhiều.

làm sao để biết mình bị vô sinh, biết mình vô sinh như thế nào

4. Thân nhiệt thay đổi đột ngột

Bạn cần chú ý đến thân nhiệt vì đó cũng chính là dấu hiệu tố cáo sức khỏe bạn đang có vấn đề. Thân nhiệt quá cao hoặc quá thấp đều có ảnh hưởng đến sinh sản.

5. Chỉ số BMI không chuẩn:

Chỉ số BMI chính là tỉ lệ giữa cân nặng và chiều cao: BMI = Cân nặng/ chiều cao. Do đó, sự thay đổi về cân nặng sẽ làm chỉ số BMI không đạt mức độ ổn định. Đây có thể do chế độ ăn uống không lành mạnh, cũng có thể là dấu hiệu của bệnh tật hay chứng vô sinh.

làm sao để biết mình bị vô sinh, biết mình vô sinh như thế nào

6. Xuất hiện triệu chứng lạ ở cơ quan sinh dục

Với nam giới, cần chú ý các triệu chứng sau:

– Xuất hiện tổn thương, sưng đau ở dương vật, bìu và quy đầu

– Tiết dịch vàng hoặc hơi xanh

– Xuất tinh lẫn máu

Rối loạn cương dương, xuất tinh sớm hoặc xuất tinh ngược dòng

Với nữ giới, cần chú ý các triệu chứng sau

– Ra dịch màu vàng hoặc xanh,… có mùi khó chịu

– Ngực kém phát triển, đầu vú bị tụt vào trong

Trên đây là một số các dấu hiệu giúp bạn dễ dàng nhận biết mình có bị vô sinh hay không. Tuy nhiên, vẫn cần có sự thăm khám cụ thể của các bác sĩ để biết được chắc chắn điều này.

Làm cha, làm mẹ là hạnh phúc lớn nhất trong đời của mỗi người. Hãy hiểu cơ thể mình và đừng để vô sinh trở thành bức tường ngăn cách bạn với hạnh phúc ấy.