Làm gì khi bị vô sinh thứ phát?

Theo guồng quay của cuộc sống hiện đại, nhiều cặp vợ chồng đứng trước nguy cơ không thể sinh con lần nữa vì chứng bệnh vô sinh thứ phát.

Vô sinh thứ phát là gì?

Bên cạnh vô sinh nguyên phát, vô sinh thứ phát dần trở thành căn bệnh phổ biến mà nhiều cặp đôi gặp phải. Vì chưa quan tâm đúng mực đến sức khỏe sinh sản của mình, không ít phụ nữ cảm thấy bối rối khi phân biệt hai chứng bệnh này. Nếu vô sinh nguyên phát khiến bạn không thể mang thai, thì vô sinh thứ phát là thuật ngữ chỉ những cặp vợ chồng không thể thụ thai được sau nhiều năm sinh con đầu lòng.

Vì sao từng có con vẫn bị vô sinh?

Các báo cáo cho thấy phần nhiều các trường hợp vô sinh thứ phát là do người vợ. Nhưng các bác sĩ chuyên khoa nhận định rằng vô sinh thứ phát có thể đến từ cả hai vợ chồng. Vì đã từng sinh con, các cặp đôi thường có xu hướng chủ quan với sức khỏe sinh sản của mình khi nạo phá thai và sử dụng các biện pháp tránh thai.

vo-sinh-thu-phat-la-gi

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến vô sinh thứ phát

Phụ nữ có thể bị vô sinh thứ phát do viêm nhiễm, tổn thương ở cổ tử cung khiến phôi không thể hình thành hoặc ống dẫn trứng bị tắc nghẽn cản trở tinh trùng thụ tinh với trứng.

Ở nam giới, tỷ lệ vô sinh thứ phát ngày càng tăng do môi trường làm việc và sinh hoạt không lành mạnh dẫn đến những bất thường về tinh trùng và nhiễm trùng đường sinh dục.

Phải làm gì khi phát hiện mình bị vô sinh thứ phát?

Với vô sinh thứ phát, việc phòng bệnh quan trọng hơn chữa bệnh. Các cặp đôi cần lưu tâm đến thời điểm sinh con và thận trọng hơn với sức khỏe sinh sản của mình. Điều quan trọng nhất là nhận biết sớm các nguy cơ gây vô sinh thứ phát để có biện pháp chữa trị kịp thời trước khi quá muộn.

phai-lam-gi-khi-bi-vo-sinh-thu-phat

Nhận biết bệnh sớm để điều trị kịp thời

Trong thời gian từ 6 đến 12 tháng, nếu vợ chồng bạn không thể có thai dù không sử dụng bất kỳ biện pháp tránh thai nào, hãy đến ngay các cơ sở y tế để kiểm tra sức khỏe tinh trùng và buồng trứng.

Với những bước tiến vượt bậc của y học hiện đại, vô sinh thứ phát hoàn toàn có thể chữa trị được nếu nhận biết và thăm khám sớm trước khi quá tuổi sinh sản. Tùy vào nguyên nhân và tình trạng bệnh của mỗi người, các bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp nhất. Kỹ thuật hỗ trợ sinh sản hiện đại có thể can thiệp để giúp bạn sinh con theo ý muốn:

  • Biện pháp tiếp cận đầu tiên là điều trị nội khoa hoặc can thiệp phẫu thuật nội soi với những trường hợp viêm nhiễm đường sinh dục hoặc tắc vòi trứng,
  • Trường hợp bệnh nhẹ, các bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI). Phương pháp này khá đơn giản và nhanh chóng, nhưng tỷ lệ thành công chỉ từ 10-15%.
  • Phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm được áp dụng khi người vợ bị tắc ống dẫn trứng nhưng chất lượng tinh trùng của người chồng vẫn đáp ứng được. Tỷ lệ thành công của phương pháp này khá cao, rơi vào khoảng 30-35%.
  • Với trường hợp người chồng bị vô tinh hoặc bất thường phóng tinh do tắc nghẽn đường dẫn, các bác sĩ sẽ chọc hút tinh trùng và bơm thẳng vào bào tương trứng.

dieu-tri-vo-sinh-thu-phat

Điều trị vô sinh thứ phát với các bác sĩ hàng đầu Việt Nam và Thái Lan

Mỗi năm, bệnh viện đa khoa Hồng Ngọc tiếp nhận hàng trăm ca vô sinh thứ phát, nhiều cặp đôi ở độ tuổi còn rất trẻ. Điều này gióng lên một hồi chuông cảnh tỉnh các cặp đôi cần quan tâm hơn đến sức khỏe sinh sản của mình. Khi nhận thấy bất kỳ điều gì bất thường, bạn có thể liên hệ với các bác sĩ Hồng Ngọc để được tư vấn, thăm khám và điều trị theo phác đồ hiệu quả nhất.