Đừng bỏ qua những dấu hiệu nguy hiểm của hội chứng buồng trứng đa nang

Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS – Polycystic Ovary Syndrome) là tình trạng của sự mất cân bằng nội tiết tố, hormone và kháng insulin gây rối loạn chức năng buồng trứng. Thống kê từ các chuyên gia y tế cho thấy có đến 10% phụ nữ trong độ tuổi trưởng thành đều mắc phải hội chứng này. Mặc dù không bị coi là một căn bệnh, tuy nhiên những ảnh hưởng của PCOS có thể gây ra những mối nguy hiểm nghiêm trọng đối với người phụ nữ, trong đó phải kể đến hàng đầu là nguy cơ suy giảm khả năng sinh sản, thậm chí vô sinh.

hoi-chung-buong-trung-da-nang-01

Buồng trứng ở người bình thường (bên trái) và Buồng trứng ở người mắc hội chứng PCOS (bên phải)

Cơ thể mỗi chúng ta đều có hormone của cả nam và nữ. Tuy nhiên ở phụ nữ có hội chứng buồng chứng đa nang, số lượng hormone nam nhiều hơn trên mức bình thường, dẫn đến tình trạng rối loạn chức năng buồng trứng. Nguyên nhân dẫn đến hội chứng PCOS chưa được nghiên cứu và xác định chính xác, bên cạnh nguyên nhân lớn nhất là do nồng độ hormone nam cao thì yếu tố di truyền cũng là một trong những lí do được chẩn đoán là “thủ phạm” gây ra những cản sở sinh lí này của chị em.

Nếu bạn đang ở độ tuổi từ thiếu niên hay đã trưởng thành mà gặp phải những dấu hiện này trong cơ thể, đừng chủ quan và hãy theo dõi cũng như tới gặp bác sĩ để có thể sớm phát hiện và điều trị kịp thời, trước khi những ảnh hưởng của hội chứng này khiến bạn khó khăn trong đường con cái sau này nhé:

Chu kỳ kinh nguyệt bất thường

buong-trung-da-nang-01

Rối loạn nội tiết và số lượng hormone nam trong cơ thể tăng đột biến khiến cho thời kỳ rụng trứng không điều độ. Theo nghiên cứu, trong số những người mắc phải hội chứng buồng trứng đa nang, có đến 50% phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt quá dài, 30% chị em lại quá ngắn và 20% còn lại thậm chí còn không rụng trứng trong nhiều tháng liền.

Một số biểu hiện khác trong ngày đèn đỏ mà chị em cũng nên lưu tâm đó là: lượng máu kinh quá nhiều hoặc quá ít hoặc chảy máu bất thường thì hãy nhanh chóng hỏi thăm bác sĩ để được tư vấn và phát hiện sớm nhất.

Lông trên cơ thể rậm hơn

Cơ thể của người bị hội chứng buồng trứng đa nang có xu hướng tiết ra nhiều testosterone do hormone luteinizing và insulin trong cơ thể người bệnh có nồng độ cao hơn bình thường. Sự bất thường này gây ảnh hưởng ít nhiều đối với ngoại hình của người phụ nữ, mà đôi khi còn dẫn đến những ái ngại hay mặc cảm như: ria mép lộ rõ, lông trên cơ thể rậm và đen hơn, tóc mỏng do rụng tóc nhiều.

Một số dấu hiệu cũng nên lưu ý đó là: da nhờn, mụn trứng cá, giọng nói thay đổi,…

Tăng cân

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tăng cân hay béo phì cũng chính là tác nhân khiến các triệu chứng của hội chứng buồng trứng đa nang trở nên trầm trọng hơn đối với người bệnh.

Vậy nên, mặc dù chế độ ăn uống, sinh hoạt vẫn điều độ nhưng cân nặng của bạn lại tăng đột biến trong thời gian ngắn, cộng thêm tình trạng kinh nguyệt không đều, thì tốt nhất hãy đi khám bác sĩ ngay, vì có thể bạn đang trở thành một trong 10% phụ nữ trên thế giới mắc hội chứng PCOS rồi…

Khả năng khó thụ thai

Dấu hiệu cuối cùng, và cũng là biểu hiện rõ nhất của hội chứng buồng trứng đa nang, đó là khả năng khó thụ thai ở người phụ nữ. Nếu tổng hợp khả năng này và 2 trong số các dấu hiệu kể trên, thì bạn nhất định phải tới bệnh viện và sàng lọc ngay để sớm phát hiện cũng như điều trị kịp thời trước khi có những nguy cơ nghiêm trọng hơn.