IUI - Hi vọng mới cho cặp vợ chồng mắc vô sinh

IUI – Hi vọng mới cho cặp vợ chồng mắc vô sinh

Kỹ thuật bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI) là một trong những phương pháp hỗ trợ sinh sản, giúp tăng tỷ lệ thụ thai cao ở các cặp vợ chồng mắc vô sinh.

Hiện nay, có không ít phương pháp và trang thiết bị hiện đại giúp các cặp vợ chồng mắc vô sinh có được niềm vui làm cha mẹ. Trong đó kỹ thuật IUI (Intra Uterine Insemination) đang được áp dụng rộng rãi ở nhiều nước trên thế giới, với những ưu điểm vượt trội như: đơn giản, không gây nhiều đau đớn, tiết kiệm chi phí và tỷ lệ thành công khá cao.

IUI - Hi vọng mới cho cặp vợ chồng mắc vô sinhPhương pháp IUI tăng tỷ lệ thụ thai thành công

IUI thích hợp với đối tượng nào?

IUI được xem là một kỹ thuật điều trị vô sinh phù hợp với các trường hợp mắc vô sinh không rõ nguyên nhân, hoặc do những yếu tố:

– Lạc nội mạc tử cung ở dạng nhẹ và vừa.

– Rối loạn trong phóng noãn.

– Bất thường cổ tử cung, tử cung không có chất nhầy hoặc chất nhầy không thuận lợi.

Vô sinh nam, khi nam giới có ít tinh trùng, tinh trùng yếu hoặc tinh trùng dị dạng.

– Bất thường phóng tinh, xuất tinh ngược, lỗ tiểu đóng thấp, chấn thương tủy sống.

– Vợ chồng gặp khó khắn trong việc quan hệ tình dục do chấn thương hay khuyết tật

Kỹ thuật này thực hiện bằng cách bơm trực tiếp tinh trùng đã lọc rửa vào trong buồng tử cung của người phụ nữ trong thời điểm rụng trứng. Tùy vào từng trường hợp cụ thể, bác sĩ có thể sử dụng thuốc kích thích buồng trứng để làm tăng khả năng thụ thai.

IUI điều trị vô sinh như thế nào?

Phương pháp IUI được thực hiện với sự hỗ trợ của kỹ thuật siêu âm nhằm xác định vị trí của trứng và kiểm tra chu kỳ rụng trứng, để tiến hành thụ tinh trong thời điểm thuận lợi nhất. Mẫu tinh trùng của người chồng sau khi chọn lọc kỹ càng sẽ lấy ra mẫu có chất lượng tốt nhất và đưa vào tử cung qua một ống thông.

IUI - Hi vọng mới cho cặp vợ chồng mắc vô sinhKỹ thuật bơm tinh trùng vào buồng tử cung

Dựa vào khả năng sinh sản của người vợ, bác sĩ có thể sử dụng thuốc kích thích rụng trứng. Tuy nhiên, nếu không xác định rõ nguyên nhân vô sinh hay vô sinh từ người chồng, các bác sĩ không khuyến khích sử dụng thuốc kích thích rụng trứng, bởi nó có thể dẫn tới tình trạng đa thai, sảy thai hay biến chứng thai nguy hiểm.

Quá trình bơm tinh trùng và buồng tử cung diễn ra nhẹ nhàng trong vòng vài phút, không gây nhiều đau đớn. Bạn có thể cảm thấy khó chịu khi ống thống được đưa vào tử cung, những sau khi kết thúc thủ thuật, bạn chỉ cần nghỉ ngơi một thời gian ngắn và tiếp tục sinh hoạt bình thường. Tuy vậy, bác sĩ cũng lưu ý khi nhận thấy bất cứ một dấu hiệu bất thường nào trong cơ thể, bạn nên quay lại bệnh viện để được thăm khám và theo dõi kết quả điều trị.

Tỷ lệ thành công của phương pháp IUI

Tỷ lệ thành công của kỹ thuật bơm tinh trùng vào buồng tử cung phụ thuộc vào độ tuổi người thực hiện cũng như nguyên nhân và tình trạng vô sinh mà họ đang gặp phải. Ngoài ra, phương pháp IUI chỉ được thực hiện khi ống dẫn trứng khỏe mạnh không mắc dị tật. Nếu cổ tử cung bị tắc do hai ống dẫn trứng dính vào nhau thì phương pháp không mang lại kết quả.

IUI - Hi vọng mới cho cặp vợ chồng mắc vô sinhVô sinh có thể điều trị khỏi nếu phát hiện bệnh sớm

Phương pháp IUI mang lại hi vọng sinh con cho nhiều cặp vợ chồng mắc vô sinh hiếm muộn, nhưng để thực hiện kỹ thuật này thành công và đạt kết quả cao, bạn cần lựa chọn địa chỉ điều trị vô sinh uy tín. Với mong muốn trở thành cầu nối hạnh phúc của mọi gia đình, bệnh viện đa khoa Hồng Ngọc là một trong những bệnh viện áp dụng thành công kỹ thuật IUI, giúp tăng tỷ lệ đậu thai cao. Nhằm tiết kiệm thời gian và chi phí điều trị trong những năm gần đây, bệnh viện Hồng Ngọc tiến hành hợp tác với các bệnh viện sản phụ khoa hàng đầu của Thái Lan, đã mang lại niềm hạnh phúc làm cha mẹ cho nhiều cặp vợ chồng mắc vô sinh.